ทหารไทยไปยุโรป

 

 

 

พ.ศ ๒๔๖๑  สมัยร.๖  ทหารไทยไปช่วยรบในยุโรปคราวสงครามโลกครั้งที่  ๑

ประวัติสงครามไปหาอ่านเองในกูเกิล   ข้อยจะเล่าแค่เกร็ดของภาพที่เคยอ่านมาเท่านั้น

 

อดีตส่วนมากเรามักเห็นแค่ภาพทหารไทยเดินสวนสนามผ่านประตูชัยฝรั่งเศส

เจ้านายสมัยนั้นบันทึกไว้ว่า  น่าภูมิใจที่ไทยมีกองทหารเดินสวนสนาม  ขณะที่ญี่ปุ่นมีแค่นายทหารไม่กี่นาย

 

สองรูปนี้เจอในกูเกิล

 

 ธงชัยเฉลิมพล

 

 เร็วๆนี้สถานทูตฝรั่งเศสได้เผยแพร่อีกหลายรูปออกมาตามนี้

 ไม่ทราบสถานที่(เขาไม่บอก)

 

เยี่ยมชมโรงเรียนดูร์ดอง ในแคว้นเอสซอนน์ ทางใต้ของกรุงปารีส

 

เมืองมาร์กเซย์  (สถานทูตนำมาเผยแพร่แค่นี้ตามที่เห็นในเว็บทั่วไป)

 

มาร์กเซย์ปัจจุบัน

 

วันออกเดินทางจากไทยลงเรือที่ท่าราชวรดิษฐ์  ข้างวัดพระแก้ว

เกร็ด  มีทำพิธีตัดไม้ข่มนามตามตำราพิชัยสงครามโบราณ

โดยการนำกิ่งต้นฝรั่งมาทำเพราะพ้องกับคำว่าคนฝรั่งจะได้รบชนะ

 

 

 อนุสาวรีย์ทหารสงครามโลกครั้งที่ ๑  ใกล้สนามหลวง  น้อยคนจะทราบ

และตอนนี้กลายเป็นแหล่งขายบริการทางเพศทั้งชายและหญิงในยามราตรี  น่าเศร้าใจ

 

 

ความเห็นที่ 1
SLopE2d
ทหารไทยสมัยก่อนหรือรุ่นเก่าเขามีอะไรหลายๆ อย่างให้น่าภาคภูมิใจเกยีรติยศ ศักดื์ศรี ความเป้นชายชาติทหารทั้งความเป้นสุภาพบุรุษ ผิดกับสมัยนี้ยิ่งไอ้พวกรุ่นใหม่ๆ ไม่มีอะไรหรอกพวกนี้พอได้สวมชุดทหารเท่านั้นเบ่งใหญ่ว่ากูแน่กูเป็นทหารนะโว้ย ผิดสีเข้าไปในถิ่นมันดูสิ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีคนที่เข้าไปรับราชการทหารไม่มีคนดีเอาเสียเลยนะ มันก็มี แต่พวกเอาสีมาอวดเก๊ะท่าอาโนเนะหวานแหววมันก็มี ข่าวว่าคู่เกย์ฆ่าตัวตายตามก็มีสมัยนี้ เมื่อไม่กี่วันมานี้เอง(ฮา)
ความเห็นที่ 2
6potato9
ถามคห.1 คู่เกย์ฆ่าตัวตายทหารหรือค่ะ
ความเห็นที่ 3
SLopE2d
ข่าวออกมาไม่กี่วันว่าทหารคู่รักพวกตายด้วยมะเร็ง คู่เกย์ที่เป็นนายธนาคาร(เกษียรแล้วนะถ้าจำไม่ผิด) ฆ่าตัวตายตาม รู้สึกข่าวจะบอกว่าฆ่าตัวตายในห้องน้ำด้วยการกินยาการ์ม๊อกโซนในห้องน้ำวัดตอนงานศพแฟนหนุ่มนายทหารคนนั้น ผมไม่มีอะไรต่อต้านกับทหารใหม่สมัยนี้นะแต่อยากบอกให้ทหารรุ่นใหม่เพราๆ เอาไว้เท่านั้นเองเรื่องบางเรื่องเราเก็บรักษามันไว้ให้เหมือนทหารไทยรุ่นเก่าๆ นั้นมันภูมิฐานของความเป็นชายชาติทหารมากกว่า
ความเห็นที่ 4
สิงห์ยาดอง
เหมือนบอลไทย ไปมวยโลก เลย
ความเห็นที่ 5
สุดแสนล้านทรวง
งานนี้ทำให้เรารู้ถึงสัจจะวาจาฝรั่ง ที่ไม่จริงใจ สู้อุตส่าห์ต่อสู้ให้แม้ชีวิต ไม่ใช่บ้านเมืองเราแท้ๆ ไทยเราหวังดินแดน ลาว เขมร ที่ฝรั่งเศสมันเอาไปเท่านั้นเอง ผลสุดท้ายยังไงล่ะ พอครั้งสงครามโลกครั้งที่สอง คุณจะยอมอีก หรือไม่ยอมอีก ตัดสินใจด้วยน้ำตาไม่ว่าจะเลือกฝ่ายไหน
ความเห็นที่ 6
หมูสนามเด้อ
ข้อยเกิดไม่ทันสงครามโลกครั้งที่1เด้อสาวชารีส ข้อยทันแต่สมัยปลายกรุงศรีฯ ตอนอ้ายพี่มากขา...า....า....า ไปรบ พ่ะน่ะ.... พี่มากขา...า.....า....า จ๊ากกกกกกก!!!!!
ความเห็นที่ 7
ชารีส
เมืองมาร์กเซย์ พ.ศ ๒๔๖๑ เจริญเหมือนไทยปัจจุบันเลยเนาะ ยุคนั้นฝั่งธนบุรียังเป็นสวนผลไม้มีผีเปรตเดินไปมาอยู่เลย ไม่ต้องพูดถึงต่างจังหวัด ขนาดประมาณพ.ศ ๒๕๐๐ ต้นๆ นิตยสารท่องเที่ยวไปอีสาน หมู่บ้านยังเป็นไม้เก่าๆ ทางเกวียนอยู่เลย แต่ชอบนะบ้านแบบนั้น เสียดายไม่อนุรักษ์ไว้ หาดูยากเต็มที เคยเห็นตอนเด็กที่อำเภอบ้านเกิด บ้านญาติๆสูงใหญ่มาก มีลานโล่งตรงกลาง ห้องนอน ห้องครัวแยก ต้นไม้ขึ้นเต็มรอบ อากาศก็หนาวห่มผ้าผวยอุ่นสบาย ถ้าเอาคนมานอนน่าจะได้เป็นร้อย ตอนนี้กลับไปกลายเป็นบ้านฝรั่งเล็กๆชั้นเดียว น้ำท่วมมาตายแน่ หนุ่มสาวไปต่างประเทศเข้าเมืองหลวงหมด มีแต่คนแก่เฝ้าบ้าน
ความเห็นที่ 8
ชารีส
สมัยนั้นหมูสนามอาจเป็นฟลอเรนซ์ ไนติงเกล (สงครามไครเมีย) คอยส่งปลาแดรกบองไปให้ทหารไทยในสงครามโลกครั้งที่ ๑ ก็ได้ จริงๆฟลอเรนซ์ตายพ.ศ ๒๔๕๓
ความเห็นที่ 9
หมูสนามเด้อ
สงครามโลกครั้งที่สอง ข้อยจำได้แต่ผู้กองมิลเลอร์ต้องไปช่วยพลทหารไรอันเปิดบัญชีเซฟวิ่งออมทรัพย์ พ่ะน่ะ
ความเห็นที่ 10
ชารีส
หมูสนามใจดีมากเอาอาหารไปให้นักดับเพลิง(แว๊บไปโลกสวยมา) ไม่เหมือนอีป้าความเห็น ๘ มองโลกในแง่ร้าย ด่ากราดเมืองไทย แค่ผัวโดนคนไทยเบ้ปากว่าทำงานโรงงานก็เหมารวม สรุปในสายตาแกเมืองไทยคนไทยไม่มีอะไรดีเลย คงลืมว่าตัวก็เป็นไทย ไม่พูดถึงการบริจาคตักบาตรทำบุญ บริจาคโลง มูลนิธิต่างๆอย่างตอนสึนามิ เราช่วยกันปกติแถมเผื่อแผ่ให้ต่างชาติด้วย เขาก็พากันงึดมาก เพราะบ้านเขาไม่ได้ปลูกฝัง ขนาดเศรษฐียังขี้เหนียวเลย เลี่ยงภาษีสุดๆ อย่างกรณีหมูสนามเอาของไปให้นักดับเพลิง อีป้าก็ไม่มอง มองแต่เรื่องผัวเจอมา มองมุมเดียว ที่นักดับเพลิงบอกว่าไม่มีคนทำนอกจากคุณ เพราะเรื่องติดสินบนกับเรื่องความปลอดภัย แต่เมืองไทยเป็นเรื่องธรรมดามากและยังไม่ระแวงกันขนาดนั้น(คนโรคจิตต่างๆ) แม้จะอ้างว่าบ้านเขามีระบบดีไม่ต้องบริจาค แต่ยังไงน้ำใจจากคนก็ไม่มีอะไรมาทดแทนได้หรอก เอาหัวปอมซังเป็นประกัน เสียดายไปแสดงความเห็นเบรคอีป้าไม่ได้ บอกผ