1บาทก็เอา 5บาทก็เอา 10บาทก็เอา ลุงป.6กับท่านป้าหมูลองอธิบายให้ฟังหน่อยครับ มันจะรวยขึ้นยังไง

สงสัยมานานแล้ว เวลาผมไปปรึกษาลุงป.6หรือท่านป้าหมูเรื่องธุรกิจ  นอกจากเรื่องความซื่อสัตย์แล้วสังเกตว่าลุงป.6กับท่านป้าหมูแกจะชอบสอนเสมอว่า ให้ขยันๆทำมาหากิน กำไรแค่1บาท 5บาท 10บาทก็เอา ทำไป อย่าหมิ่นเงินน้อย เดี๋ยวก็รวยเอง

จริงๆเข้าใจนะว่าไม่ควรดูถูกคุณค่าของเงิน เพราะทุกวันนี้ผมก็ทำอยู่แล้ว ไม่เคยเลือกลูกค้า ได้เท่าไรผมทำให้หมด

แต่ไม่เข้าใจตรงที่ว่า ได้กำไรแค่นั้นมันจะรวยได้ยังไง  เพราะทุกวันนี้ผมก็มีรายได้ไม่เยอะ ไม่ถึง3หมื่นบาทต่อเดือนด้วยซ้ำ เมื่อเทียบกับนักธุรกิจอย่างท่านป้าหมู อาร์มหำน้อย จุมโปะ ซึ่งมีรายได้อย่างต่ำพันล้านบาทต่อเดือน  ซึ่งผมยังถือว่าเป็นลูกหมาหัดเดินที่ห่างชั้นมาก

ตามความเข้าใจของผม ที่ท่านป้าหมูกับลุงป.6บอกว่าเงินแค่1บาท 5บาท 10บาทก็เอา น่าจะหมายถึงว่าเป็นการสร้างความขยันให้ตัวเอง แล้วความขยันนั้นจะนำมาซึ่งความร่ำรวยใช่ไหมครับ

 

___/\___  สวัสดีปีใหม่ทุกๆคนนะครับ 

 

 

  

ความเห็นที่ 1
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
...............ลุงบอกสั้นๆว่า. เงินกำไร 1-5-10 บาทมันไม่ได้มาจากคนซื้อคนเดียวครับ. แต่มันมาจากคนหลายคนหลายราย เอากำไรรายละแค่นั้นก็พอ. กำไร 5บาท. 10 บาทถ้าคนมาซื้อเป็นสิบคนยี่สิบคนจะเป็นเงินกำไรเท่าไหร่ ? หลังจากนั้นก็ต้องทนอดออมเอาสิ. ไม่ใช่ร่ำรวยเก็บเงินเก็บทองได้แล้วไปเล่นการพนัน เล่นรถ. ติดผู้หญิง. ฯลฯ. ซึ่งมันเป็นทางไปสู่หายนะทั้งสิ้นแบบอาเสี่ยใหม่ๆเขาทำกัน ลุงว่าท้าวฯเองก็เข้าใจนะ. แต่อยากให้ลุงอธิบาย. ใช่ไหม. ?
ความเห็นที่ 2
สิงห์ยาดอง
ใช่แล้วอย่างลุงว่านั่นแหละ กไร5บทหรือ10บาท ก็เอาแล้วลองคิดดูว่าคนซื้อ 100 คน เอา5บาทหรือ10 บาทไปคูณดู
ความเห็นที่ 3
SLopE2d
พยายามอย่ามองที่กำไรจากทุน ให้มองเงินที่เหลือเป็นกำไร หมายความว่าหักลบคูณหารอะไรหมดแล้วเหลือ ๔ บาท ๕ บาทที่เก็บออมไว้ได้คือกำไรที่แท้จริง นอกจากกลการค้าที่ลุงบอกไปแล้วก็มีกลการค้าอีกอย่างคือการลดค่าใช้จ่ายเพื่อทำกำไร หมายความว่าต้นทุนบวกกับกำไรได้เท่านี้แล้วเราสามารถทำอะไรได้อีกเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเพิ่มกำไรไม่ใช่เพิ่มราคาของสินค้า
ความเห็นที่ 4
เบส เบส
1 บาท คูณ ปริมาณฐานลูกค้า 1 บาท คูณ กำไรจะการไปต่อยอด 1 บาท คูณ นิสัยอดออมรู้จักเก็บ ... เข้าใจตรงกันป่าว
ความเห็นที่ 5
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
.............จำไว้นะ ท้าวฯ แต่ละคำแนะนำมีประโยชน์ต่อการค้าขายทั้งนั้น และท่านสมาชิกคงจะเข้ามาแนะนำลูกหลานคนทำมาหากินอีกนะครับ เดินหนทางนี้แล้วสู้ไม่ถอย...อย่าท้อแท้ ท้าว...เศรษฐีคนมีเงินเขาอาบเหงื่อต่างน้ำเป็นสิบๆปี...ไม่ใช่แค่สองสามเดือน
ความเห็นที่ 6
หมูสนามเด้อ
ขั่นเจ้าเฮ็ดปลาแด.ก เจ้าสิต้องไปหาปลา พายเรือ ทอดแห จับปลาใส่ข้องทีละโตๆ ได้มากน้อยแต่ละครั้งต่างกันไป ได้ปลามาแล้วก็ต้องวางแผนคัวปลา หมักปลาแด.ก ตามลำดับขั้นตอน เสร็จแล้วก็ปิดไหไปหลายเดือน รอวันสิได่จกออกมาตำแจ่วบองกิน รอวันแซ่บว่าซั่นเถาะหล่า กว่าสิเป็นปลาแด.ก มันก็มาจากทุกๆอย่างรวมกัน ถ้าเจ้าไม่ไปหาปลาเจ้าก็บ่มีปลา ถ้าไปผิดที่ไม่มีปลาก็อด ถ้ารู้วิถีทอดแหเจ้าก็จะหาปลาง่ายขึ้น รู้จักเลือกไหจะได้จกง่ายๆ หมักไว้ให้ครบถึงจกมากิน อย่าซวดลวด เอิ๊กๆๆ ทุกๆอย่างประกอบกันหล่า ฮ่าๆๆ หนอนที่ได้มาก็เปรียบได้กับดอกเบี้ย พ่ะน่ะ
ความเห็นที่ 7
สุดแสนล้านทรวง
เป็นการควบคุมทางการเงิน รับรู้ค่าใช้จ่าย และกำไรแท้จริง ไม่ใช่ขี้เหนียว แต่มันเป็นการค้า ถ้าเป็นบริจาดหรือให้กินฟรีซิ ก็อีกเรื่องที่ไม่ใช่การค้า