ทำไมคนไทยชอบฝ่าฝืนกฎจราจร

 

ทำไมคนไทยชอบฝ่าฝืนกฎจราจร

 

มีให้เห็นอยู่ทุกวัน เช่น ขับย้อนศร ไม่สวมหมวก ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ฝ่าไฟแดง เป็นต้น 

 

ความเห็นที่ 1
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
..........ที่ทำผิดกฏจราจรก็เพราะเห็นทางมันโล่ง..ว่าง และมักง่าย ถ้าถูกปลูกฝังเรื่องความปลอดภัยจนเข้ากระดูกดำมาตั้งแต่เด็กคงจะดีขึ้น...แต่ก็ไม่แน่ เพราะนิสัยมักง่ายคือสันดานถาวรของคนไทย(บางคน)
ความเห็นที่ 2
yoye2009
จริงอย่างลุงป.6 ว่่าครับคนไทยไม่มีสามัญสำนึกเรื่องกฎจราจร การได้ฝ่าฝืนถือว่าตนเองเก่ง การฝ่าไฟแดง การขับแซงหลายครั้งที่ตีไฟให้เราหลบทั้งๆที่ตัวเองจะแซงไม่พ้น บางครั้งการแซงซ้ายแล้วเบียดเข้า ต่างๆเหล่านี้เพราะเห็นแก่ตัว จำเป็นตอนนี้ต้องซื้อกล้องติดรถยนต์แล้วครับเพราะไม่รู้ว่าเมื่อไรจะเกิดอุบัติเหตุกับเราครับ
ความเห็นที่ 3
สุดแสนล้านทรวง
คนไทยชอบทำผิดฏหมายทุกเรื่อง คิดว่าไม่เป็นไร คิดว่าตัวเองก็ทำถูกมาหลายเรื่องแล้ว หนึ่งเรื่องสองเรื่องคงไมเ่ป็นไร กำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ ก็ติดตั้งกล้องซะ แล้วค่อยนำมาขยายผลทีหลัง เอาแค่จุดสำคัญที่เกิดเหตุบ่อยๆก่อน พอมีทางขยายจุดอื่นก็ทยอยทำไป บางจุดไม่มีกล้องเลยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะมันก็คือจุดที่กระทำความผิดน้อย ไม่จำเป็นต้องเสียงบประมาณไปทำ
ความเห็นที่ 4
kokocun
คนไทยบ้างคนเส้นมันใหญ่คับ คิดว่าตัวเองใหญ่ มีอภิสิทธิ์ชน มีบารมี ทำอะไรก็ไม่ผิด เลยฟื้นกฎจราจร เพราะตำรวจ ทหาร บ้างที่ก็ไม่กล้าจับ เพราะมันเส้นใหญ่กันจริง ๆ
ความเห็นที่ 5
ชารีส
ไม่มีการปลูกฝังเรื่องกฏจราจรตั้งแต่เด็กๆเหมือนยุโรปที่สอนกันตั้งแต่อนุบาลทั้งทฤษฏีและปฏิบัติ
ความเห็นที่ 6
ทวดตะกูลชิน
หัวเรื่องก็บอกแล้วว่าเป็นคนไทย การฝ่าฝืนกฏจราจรทำไมน่ะรึ ก็เพราะเป็นคนไทยไง
ความเห็นที่ 7
Hypnox
ที่ผมเห็นบ่อยๆ คือเส้น วิภาวดี-รังสิต ครับ มันจะมีสายทางขนาน กับ เส้นปกติ ซึ่งเส้นทางขนานจะไม่ให้จักรยานยนต์เข้ามาวิ่งด้านใน แต่เดี๋ยวนี้ เจอประจำ เจอทุกวัน เจอทุกครั้งที่ขับผ่านเส้นนั้น ไม่ว่าจะเป็น big bike หรือ แม้แต่รถเล็กอย่าง wave บางครั้งอยากจะเบียดให้ลงไปกองกับถนนเลย เนื่องจากเส้นนั้น ปกติไม่ให้จักรยานยนต์วิ่งอยู่แล้ว เวลาจะเปลี่ยนเลน ผมก็ดูแค่รถใหญ่ที่ตามหลังมาเท่านั้น และบางครั้งการที่มองแค่กระจกข้าง ก็ไม่สามารถเห็นรถจักรยานยนต์ได้ เพราะบางทีมันเป็นจุดบอด ส่วนพวกรถใหญ่ก็เหมือนกัน ไม่รู้เป็นโรคจิตอะไร เปิดสัญญาณไฟเลี้ยว เพื่อบอกว่าจะเปลี่ยนเลนนะ แค่นั้นแหล่ะ บึ่งขึ้นมาตีคู่เพื่อไม่ให้แทรกมาอยู่หน้ามันได้ แล้วแบบนี้มันน่าเปิดไฟเลี้ยวมั้ย เห็นคนเปิดไฟเลี้ยวเปลี่ยนเลนปกติ ที่ไม่ใช่เห็นแก่ตัวแทรกตามขอบๆ เข้ามาก็ปล่อยไปบ้างก็ได้ มันไม่ได้ช้าลงหรอก ถ้าเบียดกันนั่นแหล่ะช้าแน่นอน
ความเห็นที่ 8
rung999
เพราะมันเคลียร์ได้ไง ตำรวจอย่ารับตังค์สิ