เ_ี้ย! ผิดไร?

 

ขึ้นหัวข้อมาซะตกใจขนาดนี้ ถามจริง ๆ "เ_ี้ย" มันผิดอะไรทำไมคนถึงเอามาใช้เป็นคำด่า? 

จะว่าไปแล้วบ้านเราเหมือนจะมีสัตว์ประเภทมีแกนหลังอยู่ 2 ชนิดที่เห็นทั่วไปและแยกกันไม่ค่อยออกนั่นคือ 
"เ_ี้ย" (ตัวเงินตัวทอง) ภาษาอังกฤษเรียกว่า "Water monitor" เจ้าตัวนี้จะชอบอยู่ในน้ำว่าไปแล้วว่ายน้ำเก่งนะเนี่ยะ ชอบหากินบริเวณที่ชื้น ผู้ใหญ่หลายคนบอกว่าหากเห็นเจ้าตัวเงินตัวทองที่ใด แสดงว่าบริเวณนั้นอุดมสมบูรณ์เชียวล่ะ ลักษณะของเขาจะมีลำตัวสีเหลืองน้ำตาล ลายดำขวางตั้งแต่ลำคอถึงหาง ปลายหางจะมีลายดำสลับเหลือง ลิ้น 2 แฉกเหมือนงู ออกลูกครั้งละ 15 - 20 ฟอง 
ซึ่งจะว่าไปแล้วเหมือนจะเห็นเจ้าสัตว์ประเภทนี้บ่อยมาก แต่พอได้ยินคำว่า "ตะกวด" เราก็จะพาลคิดไปว่า "ตะกวดคือตัวเงินตัวทอง" ซึ่งนั่นผิดค่ะ ถึงแม้ว่าเจ้า 2  ตัวนี้จะมีลักษณะคล้ายกันมาก แต่ที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดนั่นคือ 
"ตะกวด" จะปีนต้นไม้เก่ง และตัวจะเล็กกว่า ภาษาอังกฤษเรียกว่า "Tree Monitor"  เอ้า! แล้วในเมื่อมันเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ไหงกลายเป็นคำด่าได้ละเนี่ยะ!!!! 
พอเซริจข้อมูลดูก็พบว่า นั่นเป็นเพราะสมัยก่อนโบราณแต่นานมาคนไทยนิยมเลี้ยงไก่ เจ้าตัวนี้มันก็ชอบไปขโมยของชาวบ้านลากไปกินในน้ำไง (เพราะมันอยู่ในน้ำเป็นส่วนใหญ่) คนเขาก็เลยไม่ชอบกัน ก็ฉันเลี้ยงของฉันดี ๆ มาขโมยของฉันไปทำไมล่ะ ทีนี้คนก็เลยติดปากเวลาเจอคนขี้ลัก หรือคนนิสัยไม่ดีก็เลยขนานนามให้ซะว่า "ไอ้เ_ี้ย" ติด ๆ ไปเรื่อยก็เลยกลายเป็นคำด่าไปโดยปริยาย ........แล้วก็พาลอีกจ้า พอเห็นว่าเจ้าตัวเหี้ยเขาจะมีลายคล้ายดอกบนตัว คนก็เลยนิยามคำด่าของผู้หญิงที่นิสัยไม่ดีเป็น "อี_อก" ไปซะด้วยเลย หึ ๆ โธ่น่าสงสาร... หลังจากนั้นมาใคร ๆ ก็รังเกียจไง เขาก็เลยเปลี่ยนชื่อให้เป็น "ตัวเงินตัวทอง" .... อ๋อ มันเป็นยังงี้นี่เอง!!!! 
อ่ะ ๆ ทีนี้อย่างต่างประเทศเขาก็มีสัตว์สายพันธ์ุนี้อยู่นาหน้าตาจะฝรั่งไม๊น้อ คนไทยกะฝรั่งอย่างต่างกันเล้ย นั่งดูจากภาพก็แยกไม่ออกแหะเลยว่าจะไปดูให้เห็นกับตาที่เซ็นทรัลแจ้งฯ ก็ว่าจะเป็นตะกวดแม๊กซิโกอ่ะ ต้องไปซะแล้ว เขาจะมีคนให้ข้อมูลไม๊นะ ณ จุด จุดนี้ อยากรู้จุงเบย ๆ ว่าแต่เอ๊ะเขาเอามาให้ดูใช่วันที่ 17 - 24 มีนานี้โอ๊ะ ต้องรีบซะแล้ว!!! 

 

 

ความเห็นที่ 1
ชารีส
เหิ้ยคือเหิ้ยๆคือตัวเงินตัวทอง กินของเน่าเสียสกปรก คนไม่นิยมกิน ตะกวดคือแลน ปีนต้นไม้เก่ง หากินไข่นกสัตว์เล็กกว่า สะอาด ขี้เหล้าชอบกิน ส่วนที่ด่ากันเพราะสมัยก่อนมีเยอะเจอทุกวัน บวกหน้าตาและนิสัย
ความเห็นที่ 2
สิงห์ยาดอง
แลนเรอะ แกล้มเหล้าสถานเดียว
ความเห็นที่ 3
สุดแสนล้านทรวง
ใครสามารถเอาออกจากบัญชีสัตว์สงวนได้ จะขอไหว้เท้างามๆให้เลย เข้ามาที ก็กินไก่ เป็ด หรือบางทีก็ลงบ่อปลา เห็นแล้วอยากจะฆ่ามันจริงๆ เพื่อนบ้านบางคนไม่กล้าฆ่า เรียกเจ้าหน้าที่ป่าไม้มา เจ้าหนัาที่ก็บ่นว่า กูจะเอาไปไว้ไหนว่ะ เอาไปปล่อยที่อื่นก็สร้างความเดือดร้อนไปท้่ว แต่ที่แน่ๆผมไม่เรียก มันเป็นท็อปซีเคร็กส์
ความเห็นที่ 4
dada2012
ลิ้นสองแฉกของมัน เห็นแล้วขยะแขยง ขนลุก
ความเห็นที่ 5
ดุกดุ๋ยดำดึ๋ยดึ๊กๆดังด๊วบ
นี่ถ้าเป็นงูเหลือมลักเป็ดไก่กินบ่อยกว่าเห ี้ ย สงสัยเมืองไทยคงด่ากันว่าไอ้เหลือม ผมก็ได้ยินจากตาเล่าให้ฟังแบบเจ้าของกระทู้เขียนเหมือนกันครับ
ความเห็นที่ 6
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
.................คนบ้านนอกคอกนาตามป่าตามดงอย่างผมสมัยก่อนนี้กินแลนหรือตะกวดที่ชอบไต่หากินตามต้นไม้ครับ...บางทีต้องโค่นต้นไม้เอาถึงจะได้มันมา.....พอได้มาก็ลาบไม่งั้นก็หมก.....อร่อยครับ ไม่กินเหิ้ยที่หากินตามน้ำเด็ดขาด. มันเหม็นคาวหรือเหม็นสาบ ว่าซั่น. ..... ขึ้นต้นก็ให้ความรู้อย่างดีเนาะ แต่ลงท้ายก็โฆษณา....ไม่ว่ากันครับ
ความเห็นที่ 7
qrajang
เพราะว่า ฅนเรียกมันว่าเฮี้ย มันก็เลยผิดตรงนี้ เฮี้ย
ความเห็นที่ 8
Uchiha_madara
เพราะเป็นสัตว์กินซากมั้งครับ เพราะคนไทย ส่วนมากเอาคำด่าไปเปรียบกับพวกสัตว์กินซากเช่น เช่น เห้ แร้ง คำด่าก็ ....เห้ แร้งทึ้ง แร้งลง
ความเห็นที่ 9
yoye2009
:-) ชาวบ้านไม่ชอบกิน ตะกวดหรือแลน ชาวบ้านชอบอร่อยมากครับขอบอก