วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยง่ายๆในบ่อพลาสติก

สำหรับผู้ที่หารายได้เสริม หาเงินเลี้ยงครอบครัว หาเงินเลี้ยงกิ๊ก 555+ รอบนี้มาแปลกไม่ได้มาด่าใครเหมือนกระทู้ก่อน แต่มานำเสนอสาระความรู้มาประดับสมองให้เพื่อนๆกัน จึงขออนุญาติหยิบยก ข้อความของคุณ Itipong Singsuto มาฝากค่ะ

วันนี้เอาการ "เลี้ยงกุ้งฝอย"ในบ่อพลาสติกมาฝากครับ เผื่อเพื่อนสนใจเลี้ยงไว้เป็นคลังอาหารหลังบ้าน

 

 

วิธีทำ

1.เตรียมบ่อลึก 70 cm. กว้าง 2 m.ยาว 8 m. ปูพื้นด้วยพลาสติกดำและนำดินมาเทที่ก้นบ่อประมาณ 8 cm.

 

 

 

2.เติมน้ำให้เต็มบ่อ ทิ้งไว้ 1 อาทิตย์

3.นำสาหร่าย ผักตบชวา หรือพืชน้ำ มาลงไว้ประมาณ 4 ฟ่อน

4.เมื่อครบอาทิตย์หนึ่งแล้ว ก็นำกุ้งมาปล่อย ประมาณ 5 ขีด งดให้อาหาร 7 วัน เพื่อให้กุ้งปรับสภาพ

5.ล้อมบ่อเพื่อกันสัตว์และศัตรูมารบกวน อาหารของกุ้ง ไข่สุก 2 ฟองเอาเฉพาะใข่แดง ผสมกับ รำอ่อน 3 ขีด โยนให้ครั้งละ 3 ก้อน หลังจากให้อาหารประมาณ 1 เดือน กุ้งจะวางใข่

เทคนิคการทำให้กุ้งวางใข่ คือใช้สายยางฉีดน้ำแรงๆประมาณ 10 นาทีต่อครั้ง เพราะกุ้งเขาชอบน้ำไหล เขาจะดีดตัว ทำให้ใข่ตกออกมา ประมาณ 2 เดือน กุ้งก็จะโต

 

 

รวมเวลาทั้งสิ้นประมาณ 4 เดือน ก็นำมาประกอบอาหารและขายได้

 

 
 
 

 

 

วิธีช่วยดับกลิ่นและฆ่าเชื่อในบ่อ และช่วยเร่งให้กุ้งโตเร็ว นำ EM มา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับกากน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 20 ลิตร หมักทิ้งไว้ 1 อาทิตย์ ผสมน้ำ 20 ลิตร ราดให้ทั่วบ่อ ก่อนปล่อยกุ้ง แค่นี้เราก็มีกุ้งกินแล้ว สนใจค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมได้น่ะครับ(ขอบคุณเจ้าของภาพครับ)

 

กราบงามๆ ขอบคุณข้อมูลดีๆจากคุณ : Itipong Singsuto

FB : https://www.facebook.com/profile.php?id=100006190755931

 

ความเห็นที่ 1
สุดแสนล้านทรวง
ไม่เคยเลี้ยงกุ้ง เห็นอย่างนี้แล้ว น่าลอง ผมว่าครั้งแรกอาจจะไม่คุ้ม ต้องหลายๆรุ่น ให้คุ้มค่าแผ่นพลาสติกตัวนี้ หรือไปเลี้ยงอย่างอื่นแทน อย่าให้พลาสติกอยู่เฉยๆ มันจะเสื่อมไปตามสภาพ ใครมีบ่อปูน น่าจะลองได้คุ้มกว่า เพราะบ่อปูนอยู่ได้นาน จะเลี้ยงอะไรๆต่อไปได้เรื่อยๆ