เกษตรพอเพียงตอนมากินกบน้อยกันเถอะ

 

 

ต่อจากตอนก่อนครับเมื่อลูกอ๊อดเติบโตเต็มที่แล้วก็งอกขาหลังขาหน้า หางหดสั้นและกลายเป็นลูกกบแล้ว พอโตประมาณหัวแม่เท้าแล้วตอนนี้เราก็มาทำอาหารจากกบน้อยได้หลายชนิดเช่นต้มส้มใบมะขามอ่อน แกงใส่หน่อไม้ส้ม(หน่อไม้ดอง) ป่นกบน้อย หมกกบน้อยใส่ผักอีตู่(ใบแมงลัก) นึ่งกบ อาหารต่างๆเหล่านี้เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอิสานที่ปลอดสารพิษครับ อร่อยและสบายกระเป๋าเพราะที่กล่าวมาทั้งหมดมีอยู่ในสวน ส่วนลูกกบก็ได้จากการเพาะเลี้ยงเอง ใครได้ชิมเป็นต้องร้องว่า ซะมะแซบเด้เนาะ (ภาษาอิสานแปลว่า อร่อยจริงๆ)

ความเห็นที่ 2
ตกสำรวจ
น้องชายก็เลี้ยงอยู่ที่แปดริ้ว (คลองหลวงแพ่ง) ....... เลี้ยงใส่ เปลกระชัง เลี้ยงในน้ำไหล จะอร่อยกว่าเลี้ยงในบ่อ ....... เมือกน้อย ไม่คาวมาก ขาย ได้ราคาดี แต่จะไม่ได้น้ำหนักเหมือนเลี้ยงบ่อ
ความเห็นที่ 3
สิงห์ยาดอง
ตัวขนาดนิ้งโป้งนะ ทอดกรอบแกล้มเหล้า สุดยอดดดดดดด
ความเห็นที่ 4
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
.............ถ้าตัวใหญ่ๆอย่าลืมบีบขี้มันออกเด้อ..ขมครับ อยากกินเด้...ท่าวฯเอ๊ยยย...บ่ได้กินโดนเติบแล่ว ใส่ผักอีตู่หอมๆเนาะ....แซบหลายอีหลีอีหลอกระด้อกระเดี้ย(อันนี้เป็นสร้อยคำนะครับ...ไม่มีคำแปลหรอก)
ความเห็นที่ 6
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
..............เคยกินหมกฮวกบ่...ท่าวฯโยเย2009 ? ใส่ผักอีตู่เข่าเหนียวจิ้มเอาๆมันแซบอีหล้เด้...อย่าฟ่าวให่มันเป็นกบน่อยเด้อ
ความเห็นที่ 7
เบส เบส
อ่อมกบ จัดว่าเด็ด แต่อ่อมฮวกยังไม่เคย ใครทำบอกด้วยจะไปหา ไม่ชวนก็จะไป
ความเห็นที่ 8
yoye2009
ขอบคุณทุกคอมเมนต์และลุง ป.6 ครับ จริงๆแล้วกบที่เพาะ เพียงเพราะอยากกินฮวกเฉยๆครับ แต่ตอนนี้มันเป็นกบน้อยแล้ว ตอนนี้กำลังเพาะใหม่อยู่ครับติดใจหมกฮวกอยู่ครับ แหมถ้าลุง ป.6 และชาวเก็บตกอยู่ใกล้ๆจะชวนมากินอาหารที่ทำจากกบครับ
ความเห็นที่ 9
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
............อย่าลืมหมกฮวกเด้อ ..หล่า ใส่ใบอีตู่(ใบแมงลัก)หลายๆ...หอมห่วยๆ (คำนี้ในภาษาอิสานต้องออกเสียงระหว่างตัว ห.กับตัว ฮ.ครับ) ไปสามบ้านแปดบ้าน
ความเห็นที่ 10
nz16
...หอมฮวยๆ.. ...