มาทำนาอินทรีย์ปลอดสารพิษครับ

 

มาทำนาอินทรีย์กันดีกว่าครับ การทำนาเพื่อความสุขไม่มุ่งเน้นเรื่องกำไรขาดทุนแต่ทำเพื่อจะได้ข้าวปลอดสารพิษ เพื่อสุขภาพของตัวเราเองและคนรอบข้าง ผมทำข้าวเหนียว ข้าวหอมมะลิ และข้าวไรซ์เบอรี่ คิดว่าเมื่อถึงหน้าเกี่ยวข้าวคงได้กินข้าวหอมๆปลอดสารพิษครับ

ความเห็นที่ 1
dish123
เห็นด้วยอย่างมาก โครงการเกษตรอินทรีย์ น่าเอามาใช้อย่างจริงจังเสียที
ความเห็นที่ 2
สุดแสนล้านทรวง
ปลูกข้ามพันธุ์ ระวังข้าวดีด ข้าวเด้ง นะครับ
ความเห็นที่ 3
สิงห์ยาดอง
ทฤษฏีกับปฏิบัติ มันต่างกันครับ พูดน่ะมันง่าย แต่ทำจริงๆมันคนละเรื่องบางคนมีนา5ไร่ บางคน10 หรือ20 แต่บางคนมีนา50ไร่ขึ้นไป แค่นี้ก็อธิบายไม่ถูกแล้วครับ
ความเห็นที่ 4
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
............นาผมแล้วแต่คนทำนาจะทำครับ...ถึงเวลาเอาใส่ถุงมาส่งก็แล้วกัน เป็นข้าวเปลือก จะกินเอาไปสีเอาเอง...เหลือกินก็ขาย เลยไม่รู้ว่าเป็นการทำนาอินทรีย์หรือเปล่า ? ลืมถามทุกที
ความเห็นที่ 5
ชารีส
แสดงว่าเพ่สิงชอบทำมากกว่าชอบพูด หมายถึงทำนา ปลูกข้าวในกระถางก็ดีนะ ประหยัดน้ำได้เยอะเลย แต่คงต้องพัฒนาอีกหลายอย่าง ที่จริงนักวิชาเกินน่าจะหาวิธีทำนาแบบประหยัดน้ำแข่งกัน ต่างคนต่างคิด เคยดูรายการทีวีตอนชาวนาเงินล้านภาคกลาง คุยว่าทำนาไม่ต้องพึ่งยาฆ่าแมลง ทำทั้งปี (มีคลองชลประทาน) มีเงินเก็บเป็นล้าน ฮ่วย ถ้าต่างจังหวัดมีน้ำทำนาทั้งปีเหมือนเจ้าก็รวยเหมือนกันเด้อ ปัญหาคือไม่มีน้ำ ทำปีละครั้งยังแทบตาย หาน้ำไม่ได้
ความเห็นที่ 6
สิงห์ยาดอง
อย่างที่ชารีส ว่ามานั่นแหละ แต่ละพื้นที่ความอุดมสมบูณร์มันไม่เหมือนกัน แหมช่างเข้าใจหัวอกชาวนาจริงๆ
ความเห็นที่ 7
yoye2009
นาผืนนี้จำนวน 16 ไร่ครับ เริ่มทำนากึ่งอินทรีย์มาห้าปี ปีกลายนี้ยังใส่ปุ๋ยเคมีจำนวน 3 กระสอบ ปีนี้คาดว่าจะไม่ใส่ปุ๋ยเคมีครับเพราะใส่ปุ๋ยคอก ปุ่ยขี้ไก่มากพอสมควร ไม่มุ่งหวังว่าข้าวจะให้ผลผลิตมากเท่าไรแต่อยากให้ข้าวเป็นข้าวอินทรีย์ที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีดูครับอย่างไรจะโพสต์ความก้าวหน้าอีกครับ
ความเห็นที่ 8
kokocun
ทุ่งนาสมัยก่อนปลอดสารพิษ ในน้ำเลยมีปลา ในนามีข้าว ทุกวันนี้ในนามีแต่สารพิษ ในนาเลยมีแต่ข้าว ไม่มีกุ้ง หอย ปูปลา เพราะตายหมด เกิดไม่ได้
ความเห็นที่ 9
ชารีส
ถ้าจะให้ดีทำนากับอินทรีคิ้วขาว นึงในสี่ผู้คุมกฏสำนักเม้งก่า รับรองลูกน้องมาช่วยดำนาเพียบ