ทำอย่างไร!! ให้อ่านหนังสือแล้วไม่ง่วง

หลายคนรู้ตัวเองอยู่แล้วว่าเวลาอ่านหนังสือ มักชอบง่วง ชอบหลับ แต่ก็ไม่วายที่จะไปนั่งอ่านแล้วเผลอหลับกันทุกที เอ้า ทีนี้มาๆ ต้้งสติ ตั้งจิตตั้งใจอ่าน และก็เตรียมตัวสำหรับบันทึกความทรงจำให้แน่วแน่จะได้ทำให้การอ่านของเรามีประสิทธิภาพ ต่อไปนี้สอบครั้งใดจะได้อ่านแล้วจำฉลุยกันเลยตามแผนการดังนี้

1.ไม่จำเป็นอย่านอนอ่าน อย่าอ่านในท่วงท่าที่คล้ายการนอน หรือสร้างบรรยากาศชวนหลับนอนไว้ก่อนอ่าน

2.อ่านในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ เคยเห็นในหนังมั้ยครับที่แบบปิดไฟมืดๆ แล้วเรามานั่งบนโต๊ะ เปิดไฟเหลืองๆ สลัวๆอ่านหนังสือ เพราะว่าในการอ่านตาของเราต้องการแสงสว่างที่เพียงพอ ถ้าอ่านในที่สลัวๆตาของเราจะต้องทำงานหนัก เมื่ออ่านได้สักพักก็จะเกิดอาการเมื่อยล้าของดวงตา จนต้องหลับเพื่อพักสายตาในที่สุด ดังนั้นถ้าอยากอ่านหนังสือได้นานๆ ต้องอ่านในที่สว่าง

3.อ่านหนังสือไปทีละเรื่องอย่าข้ามเรื่อง สังเกตุได้จากเวลาเรียน เวลาเราขาดเรียนไปนานๆ พอเข้ามาเรียนแล้วเรียนไม่รู้เรื่องเราก็จะง่วงและหลับลงในที่สุด เพราะงั้นการเรียนและการอ่านเราต้องไปทีละขั้นนะตามเนื้อหาของมัน จำไว้ครับ ความงงเป็นบ่อเกิดของความง่วงครับ  งงมากก็ง่วงมาก งงน้อยก็ง่วงน้อย ไม่งงเลยก็จะไม่ง่วงเลย

4.กินแต่พอดี กินอาหารก่อนการเรียนหรืออ่านหนังสือนี่ก็เกี่ยว ควรกินพอดีๆ ไม่ให้อิ่มมากเกินไปตามคำกล่าวที่ว่า “หนังท้องตึง หนังตาหย่อน” ถ้าอิ่มมากๆจะทำให้เราง่วง

5.พักผ่อนให้เพียงพอก่อนอ่าน ไม่ใช่ง่วงไปอ่านยังไงก็หลับ นอนให้เต็มอื่มไปเลยแล้ว จะพยายามนอนอีกเท่าไหร่ก็นอนไม่หลับเพราะร่างกายเรามันพักผ่อนเต็มที่ไปแล้ว เพราะงั้นการพักผ่อนให้เต็มที่ก็เป็นวิธีป้องกันที่ดีอีกทางหนึ่ง

6.อย่าหักโหมให้มากเกินไป การอ่านหนังสือจะต้องใช้สมองไปด้วย ถ้าใช้มากก็อาจจะล้าเกินไป ควรจะจัดเวลาอ่านให้เกิดความเหมาะสมวางแผนก่อนการอ่านให้เหมาะสม

เรียบเรียงจากวิชาการดอทคอม

ความเห็นที่ 1
สิงห์ยาดอง
อ่านหนังสือโป้ รับรองว่าไม่ง่วง
ความเห็นที่ 3
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
..................ฮะฮะ...อย่างปี้หนาน คห.1 ว่าละครับ...อ่านหนังสือปกขาวไม่มีทางง่วงเด็ดขาด ตาสว่างกว่าเก่าด้วยซ้ำ
ความเห็นที่ 4
GanZaLord
ความดันแดรกกกสิมึงเนี่ย
ความเห็นที่ 5
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
.................โถ...ไอ้สัสเอํย เกิดมาทั้งทีให้คนเขาด่าทั้งโคตร อายหมาบ้างหรือเปล่าละมึง วันๆนั่งมโนเอาเองทั้งน้้น...ไอ้เหิ้ย พ่อแม่ไม่เคยสังสอนเรื่องมารยาท หรือสอนแล้วแต่มึงไม่จำเองวะ ? V V
ความเห็นที่ 6
สุดแสนล้านทรวง
ไอ้คลองหลอด มึงแอบมาเล่นคอมสำนักงาน ตอนพนักงานไปพักเทียง อีกแ้ล้วเหรอ โดยไล่ออกคราวนี้ กูไม่ช่วยมึงแล้วน่ะ