รู้เปล่า! เวลาทำประกันภัย ก็สามารถออมเงินได้นะ

การประกันภัย กับ การออมเงิน มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร? หลายคนคงกำลังสงสัยใช่ไหมครับ การประกันภัยนั้น เป็นการบริหารเงินในรูปแบบหนึ่งที่มีความสำคัญ เป็นการลงทุนที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายหากเกิดเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเราหรือทรัพย์สินของเราได้ และหากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น บริษัทที่เราทำประกันภัยไว้ ก็จะเป็นผู้ชำระค่าเสียหาย ค่าชดเชยตามวงเงินที่ระบุในกรมธรรม์ให้เรา เรียกได้ว่า เป็นการสร้างความมั่นคงทางการเงินให้เราและครอบครัวอีกทางหนึ่งเลยล่ะครับ
การประกันภัยนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง อย่างไรก็ตาม เราควรมาทำความเข้าใจกับหลักการประกันภัยให้ดีก่อนที่จะซื้อประกันภัยครับ เพื่อที่เราจะได้สามารถเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ในรูปแบบที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดนั่นเอง
การประกันภัยคืออะไร?
การประกันภัย คือ การจ่ายค่าเบี้ยประกันจำนวนหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้เราต้องเสียเงินเยอะ หากเกิดความเสียหายกับตัวเรา หรือทรัพย์สินของเรา โดยบริษัทประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบ หากเกิดความเสียหายแทน ทั้งนี้ การประกันภัย ไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงแต่อย่างใด เพียงแต่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย และช่วยเป็นตัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทางด้านการเงิน หากเกิดเหตุการณ์จำเป็นขึ้นมาครับ
ทำประกันภัยก็ออมเงินได้
การทำประกันภัย ถือเป็นทางเลือกใหม่ในการเก็บออมเงิน และการบริหารเงินครับ เพราะนอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงในกรณีต่างๆ แล้ว ยังสามารถช่วยสร้างความมั่นคงทางด้านการเงินให้เราอีกด้วยครับ
ประโยชน์ของการประกันภัย
1. ต่อเศรษฐกิจ และสังคม
การประกันภัย ช่วยสร้างความมั่นคงแก่สังคม เพราะทำให้สังคมมีหลักประกันด้านความสงบ ปลอดภัย ให้มั่นใจได้ว่าหากเกิดความเสียหายใดๆ ขึ้นมา จะได้รับการชดเชยเป็นเงินทดแทนนั่นเอง 
2. วิธีการออมเงินของคนในชาติ
การประกันภัย เป็นตัวช่วยระดมเงินทุน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาเศรษฐกิจของชาติ นอกจากนี้ สถาบันประกันภัยยังเป็นแหล่งลงทุนชั้นดีอีกด้วย สามารถช่วยให้ประชาชนมีนิสัยประหยัด รู้จักการอดออม มีความมั่นคงในการประกอบอาชีพมากขึ้น
3. ภาคธุรกิจ
หากผู้คนในประเทศมีความมั่นคงทางอาชีพ ก็จะทำให้ผู้ทำประกันภัยสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ สามารถลดความเสี่ยงของเหตุไม่คาดฝันจากการทำงาน เพราะมีแผนการทำประกันภัยล่วงหน้า สามารถเป็นหลักประกันให้แก่นักธุรกิจที่ต้องการลงทุนทำการค้า ช่วยสร้างความมั่นคง และเสถียรภาพในการประกอบธุรกิจ ทำให้การลงทุนมีประสิทธิภาพ และทำให้ผู้ลงทุนในธุรกิจไม่ต้องกังวลกับความเสี่ยงมากจนเกินไป
การออมเงินด้านการฝากธนาคาร
การออมเงินด้วยการฝากเงินกับธนาคาร เงินทั้งหมดจะถือว่าเป็นเงินของเรา ซึ่งเราสามารถฝาก-ถอนตอนไหนก็ได้ และยังมีดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทนจากการฝากเงินกับธนาคารอีกด้วย ทั้งนี้ การฝากเงินออมเงินกับธนาคาร ก็มีหลากหลายรูปแบบด้วยกันครับ แต่การฝากเงินที่เหมาะสมที่สุด ก็คือ การฝากเงินระยะยาว หรือการฝากประจำ นั่นเอง โดยเราจะสามารถถอนเงินออกมาได้ ก็ต่อเมื่อถึงกำหนดเท่านั้น ซึ่งการทำเช่นนี้ ยังเป็นการสร้างวินัยให้กับตัวเราอีกด้วยครับ
ข้อดีของการฝากเงินกับธนาคาร
1. ฝาก-ถอนตอนไหนก็ได้ 
2. ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากรายปี
3. เมื่อปิดบัญชีจะได้รับเงินคืนทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ย
4. มีสภาพคล่องสูง
ข้อดีของการออมเงิน ในรูปแบบการทำประกันภัย
ได้รับเงินคืนตามกรมธรรม์ประกันภัยที่ทำเอาไว้ ซึ่งอาจจะมีจำนวนมากกว่าเงินที่เราฝากเอาไว้เสียอีก (ในกรณีมีการเคลมประกัน)
1. ให้ความคุ้มครองชีวิต และทรัพย์สิน หากเกิดอุบัติเหตุ เกิดการบาดเจ็บ หรือทรัพย์สินเสียหาย ก็จะได้รับค่ารักษาพยาบาล หรือเงินชดเชยเป็นจำนวนมาก ตามกำหนดไว้ในกรมธรรม์
2. สามารถนำเงินฝากไปลดหย่อนภาษีได้
การออมเงินเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน และยังเป็นการสร้างความมั่งคั่งและความมั่นคงสำหรับอนาคตของเรานะครับ แต่ว่าวิธีการออมเงินนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบ เราสามารถเลือกวิธีการออมเงินที่เหมาะสมกับเราที่สุดได้ หรือเลือกการออมหลายๆ รูปแบบในเวลาเดียวกันก็ได้ เพื่อผลประโยชน์ในอนาคตของเราครับ 
ติดตามสาระอื่นๆ และความรู้เบื้องต้นของประกันภัยรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: MoneyHub, KrungsriGuru, volvomania, thaithinkpad