ผมควรจะสงสารหรือสมน้ำหน้าครับ

เมื่อวานนี้นี้มีผูหญิงคนหนึ่งมาหาผมที่บ้านอุ้มลูกมาด้วยกับเดินมาสองคนเนื้อตัวดูมอมแมมแกมาสวัสดีพร้อมกับว่าพ่อจำหนูได้ใหมเมียและลูกผมก็งงแกเลยบอกชื่อแก เราเลยร้องอ๋อ เรื่องมีอยู่ว่าตอนผมแต่งงานแต่ไม่มีลูกแม่ยายเลยไปขอหลานแกมาให้เป็นลูกตอนนั้นแกอยู่ ป.4 พอมาอยู่กับผม ผมก็สอนให้ทำงานให้เรียนหนังสืออยู่ได้ประมาณหกเดือนแม่เขาก็มาตามเอาคืนบอกว่าผมใช้งานลูกเขาหนักผมก็บอกว่าให้คิดถึงอนาคตของลูก แต่ทั้งแม่และลูกยืนยันจะกลับไปผมก็ไม่ว่าและไม่ได้ถามข่าวอีกพอมาเมื่อวานแกมาหาพร้อมขอยืมเงินสามพัน ผมก็เลยให้แกเล่าเรื่องให้ฟังแกเรียนถึง ม.1 ก็แต่งงานแล้วชีวิตก็ลุ่มๆดอน(ปกติแกเรียนเก่ง)สามีก็ติดเหล้าตอนนี้ติดหนี้กองทุนหมู่บ้านและหนี้อื่นๆ ผมก็เลยบอกเมียให้เอาเงินให้ห้าพันบาทบอกว่าให้ไม่ใช่ยืมไม่ต้องเอามาส่งคืนและไม่ต้องมาหาอีก ผมเสียดายครับถ้าแกอยู่เป็นลูกผมแกน่าจะมีอนาคตที่ดีมากกว่านี้ ไม่เหมือนกับเด็กอีกคนที่แม่เขามามอบให้ผมตอนนี้เรียนพยาบาลปีสุดท้ายแล้วครับ

ความเห็นที่ 1
VampireSlayer

ข้อแรกควรสงสารเค้าที่เค้ามีความคิดที่ไม่ดีในเรื่องการใช้ชีวิตจนสุดท้ายสิ่งที่เค้าเลือกในอดีตได้สะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ของเค้าในทุกวันนี้

ข้อสองควรสมน้ำหน้าเค้าที่เค้าใช้ชีวิตอยู่บนความหวังและโชคโดยไม่คิดหัดเดินด้วยตัวเองและดิ้นรนในการใช้ชีวิตด้วยตัวเองสุดท้ายสิ่งที่เค้าได้คือการที่เค้าไม่สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง

ข้อสามคุณไม่ควรซ้ำเติมชีวิตเค้าด้วยการให้เงิน 5 พันถ้าจะช่วยจริง ๆ หางานให้ทำหรือหัดให้เค้าเดินได้ด้วยตัวเองเพราะเงิน 5 พันที่ให้ไปอาจจะไม่ได้ช่วยอะไรเลยอาจจะเป็นการหัดให้เค้าเอาแต่ขอไม่ยอมหาด้วยตัวเองเป็นผมอาจจะหางานให้ทำโดยช่วงที่ยังหางานไม่ได้หรือยังไม่ได้ค่าจ้างอาจจะช่วยเรื่องการดำรงชีพพื้นฐานไปก่อนซึ่งไม่น่าจะมากมายอะไร

ความเห็นที่ 2
สุดแสนล้านทรวง

ไม่ใช่ลูก แต่ก็เปรียบเสมือนลูก ความห่วงใยตัดกันไม่ขาดหรอกครับ
ถ้าไม่ลำบากจริง เธอคงไม่มากับเงินแค่ไม่กี่ตังค์ และก็คงเป็นไปได้ว่าเงินดังกล่าวคงจะต่อลมหายใจโครงการอะไรที่จะทำให้มีชีวิตรอดต่อไปได้

แต่ถ้าไปไม่รอดอีก ไม่มีที่พึ่งใดๆ สุดท้ายก็ต้องนึกถึงคุณอีก หลังจากนี้ถ้ายังตัดไม่ขาด ก็ต้องทำแผนฟื้นฟูลูกหนี้กันแล้วล่ะ

ผมเองก็อยากจะมีแต่ปัญหาผู้หญิง :em01:

ความเห็นที่ 3
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

..................ทั้งสองอย่างนั่นแหละครับ...คือทั้งสงสารและสมน้ำหน้า...ชีวิตคนจะเป็นอย่างนั้นก็ต้องปล่อยเธอไป
ถ้าเธอไม่ย้อนกลับมาหาคุณอีกเพราะเงินหมดก็นับว่าคุณโชคดีไป...แต่นึกหรือว่าเธอจะเชื่อคุณ ?