รักแท้มีอยู่จริง!! คู่รักอายุยืนกว่า 104 ปี ที่จังหวัดเชียงใหม่ (คลิป)

รักแท้มีอยู่จริง!! คู่รักอายุยืนกว่า 104 ปี ที่จังหวัดเชียงใหม่

หมู่บ้านแม่แมะ ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี  มีบ้านหลังเล็กกระทัดรัดที่มีพ่ออุ๊ยปันและแม่อุ๊ยติ๊บ แก้วใจมา สองสามีภรรยา คู่รักอายุ  104 ปี อาศัยอยู่ โดยมีลูกหลานคอยดูแลปรนนิบัติอยู่ไม่ห่าง โดยทั้งคู่แต่งงานกันมาตั้งแต่อายุ 16 ปี ครองรักกันมานานกว่า 90 ปี ปัจจุบัน มีลูกหลาน เหลนเกือบ 100 คน แม้หลายคนจะแต่งงานสร้างครอบครัว แยกตัวออกไปแล้วแต่ก็ยังกลับมาหาพ่ออุ๊ยปันและแม่อุ๊ยติ๊บ อยู่เป็นประจำ

โดยปัจจุบันพ่ออุ๊ยปัน แม้อายุ 104 ปีแล้ว แต่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ไม่มีโรคประจำตัว สามารถเดินเหิน ทำกิจวัตรประจำวันต่างๆได้ตามปกติ แต่เป็นห่วงแม่อุ๊ยติ๊บแม้จะไม่มีโรคประจำตัวเช่นกัน แต่ด้วยสังขารที่ร่วงโรยและหกล้มในห้องน้ำ จึงไม่สามารถเดินได้ตามปกติต้องนอนอยู่บนเตียง

ด้านนางฝน แก้วใจมา ลูกสาวของพ่ออุ๊ยแม่อุ๊ยกล่าวว่า พ่อและแม่มีลูกทั้งหมด 8 คนเสียชีวิตไปแล้ว 3 คน เหลืออยู่ 5 คน  พ่อแม่ดูแลสุขภาพดีทั้งคู่เวลากินอาหารจะเลือกกินผักที่ปลูกเองในสวนหลังบ้านและทานยาสมุนไพรที่ทำขึ้นเองไม่ชอบทานอาหารรสจัดไม่กินเค็มและไม่ชอบอาหารที่ใส่ผงชูรส  ส่วนเคล็ดลับการครองคู่กันมายายนานถึง 90 ปี คือความเข้าใจ ความใส่ใจ ห่วงใยและเอื้ออาทรต่อกัน โดยในเทศกาลสำคัญ อาทิ ปีใหม่และสงกรานต์ ลูกหลานจะกลับมารวมตัวกัน เพื่อขอพรจากพ่ออุ๊ยปันและแม่อุ๊ยติ๊บเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต

ที่มาเนื้อหา : TNN
ที่มาวีดีโอ : TNN 24