เตือนภัย! สำหรับผู้ที่จะไปเที่ยววังเวียง

สมาชิกพันทิปหมายเลข 2343621 ได้แชร์ประสบการณ์เที่ยววังเวียงประเทศลาวเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาว่า

      สวัสดีค่ะ พี่ๆน้องๆชาวพันทิปทุกคน จขกท.อยากจะมาเตือนให้คนที่คิดจะเที่ยววังเวียงไม่ให้โดนคนลาวต้มจนเปื่อยเหมือนจขกท. 

เข้าเรื่องกันเลยละกัน

      เรื่องก็คือว่า วันที่ 13 เมษา ที่ผ่านมาสดๆร้อนๆแขนยังไม่ทันหายดำ จขกท.และพ้องเพื่อนได้ไปเที่ยวถ้ำน้ำเราเช่ารถเหมากันไปเอง ไม่มีไกด์ เราก็อาศัยถามคนข้างทางว่าต้องเดินไปทางไหน 

และนี้แหละคือจุดเริ่มต้ม...ระหว่างทางเดินไป เราเจอคนข้างทางคนนึง เราก็ถามว่าถ้ำน้ำต้องไปทางไหนค่ะ เขาก็บอกว่า ผมกำลังจะเดินไปทางนั้น ไปกับผมก็ได้ ผมจะกลับบ้านพอดี เราก็กรี๊ดดีใจ คนลาวใจดีจัง ระหว่างทางเขาก็ชวนคุยถามโน้นถามนี้ ตลกดี เราพูดอะไรไป เขาก็ขำด้วย ระหว่างทางก็พากันถ่ายรูป เขาก็บอกว่าผมถ่ายให้มั้ย(รูปรวม) เราก็ชมเขา ใจดีจัง คิดในใจถ้าถึงถ้ำน้ำจะให้ติปเขาสักหน่อยเป็นสินน้ำใจเล็กๆน้อยๆ ประมาณ50บาทนี้แหละ(ให้เงินกีบ) พอถึงถ้ำน้ำเรายื่นเงินให้แล้วบอกว่าขอบใจหลายๆ เขาบอกว่า ไม่เป็นไร เด่วเขาพาเข้าไปชมถ้ำด้วย อุ๊!! ใจดีจังเลยยยยย พาเรามาถึงแล้วยังพาเราเข้าไปชมถ้ำอีก คือรู้สึกดีมากอะ คนลาวใจดีดี๊ พาเราเข้าไป พาเราเอาโคลนในถ้ำพอกหน้า บอกว่าพอกแล้วหน้าจะขาว เห็นคนเกาหลีมาเขาก็ทำกัน ไอ่เราก็ทาใหญ่เลย เขายังถามว่า อยากเอากลับมั้ย พี่ฉันตื่นเต้นใหญ่บอกเอาๆ นางก็จัดให้ แบบบริการทุกอย่าง ก็คุยกับพี่ๆแล้วว่าถ้าออกไปจะเอาเงินให้เขา 400 ออกคนละ100เนอะ เขาใจดี แถมบริการ พูดจาดี พอออกจากถ้ำเราก็เอาเงินให้เขา เขาก็ปฏิเสธแล้วบอกว่าเด่วเดินออกไปส่ง เอ้า! อะไรจะเป็นคนดีขนาดนี้ ที่ลาวเขาบริการนักท่องเที่ยวขนาดนี้เลยหรอ ดีๆต่อไปต้องดีมากแน่นอน ระหว่างทางเดินกลับเราก็ยื่นเงินให้อีกบอกรับๆไปเถอะ อย่าลีลา เขาตอบกลับมาว่า ต้องเดินไปส่งก่อนถึงจะรับเงินได้ ตอนนั้นรู้สึกผิดมาก มันคงเป็นมารยาทของที่นี้เนอะ ต้องจากกันก่อนถึงจะรับเงินได้ แล้วทั้งวงคุยกันว่าเที่ยวถ้ำน้ำนี้สนุกดีเนอะ สนุกสุดแล้ว คนที่นี้ก็ใจดี...และแล้วเราก็เดินมาถึงจุดที่เราต้องจากกัน เขาบอกว่าเดินไปทางนี้ก็ออกแล้ว เราก็เลยยื่นเงินให้ 400 ตามเดิม นางตอบกลับมาว่า คนละ 100000 กีบอมยิ้ม19 ห่ะ! กุฟังไม่ผิดใช่มั้ย? เลยถามอีกที อะไรนะ ผมพาเที่ยวต้องจ่ายคนละ 1แสนกีบ=400บาทไทย  ตอนนั้นคือแบบช็อค ช็อคกันทั้งวง อย่างนี้ก็มีด้วย!! xxxเอ้ยยยย 400 4คน = 1600 บาทไทย เราก็บอกว่าเรามีเงินกีบไม่ถึง มันบอกว่าเอาเป็นเงินไทยก็ได้ ตอนนั้นคิดอะไรไม่ออก พยายามหาเงินให้ครบ 1600 แล้วให้ๆเขาไปเพราะเขาก็บริการเราจริงๆแหละ แต่เรียกร้องเงินจากพวกกุเยอะไปมั้ย! เราขอลดราคา มันไม่ลดให้ด้วยนะ มันบอกมันก็พามาตามราคานี้ โถ่ อีเชี้ยช้าง แล้วทำไมไม่บอกกุตั้งแต่แรก หลอกให้พวกกุเห็นว่าเป็นคนดี ที่ไหนได้ นรกชัดๆ สัสหมามากกก ก็บอกมันไปนะว่า ทำไมไม่บอกตั้งแต่แรก มันทำหน้าซื่อๆพร้อมยิ้มแห้งๆกลับมา นี้ยอมใจเลย ที่กุชมมาทั้งหมด กุขอคืนและความรู้สึกที่ว่าสนุกสุดแล้วก็หายไป นี้ยังโมโหไม่หาย พอมาถึงรถ ถามคนรถ บอกว่าที่นี้คิดราคาแบบนี้เลยหรอ หลอกว่าจะพาไปแล้วบริการทุกอย่างมัดมือชก 100000กีบ เขาบอกว่าถูกหลอกแล้วหนู เขาคิดกัน 20000(100บาทไทย) จ้ะ ลาก่อน วังเวียง ไม่สิ ลาแล้ว ประเทศลาว! ไม่มาอีกแล้ว ส่วนโคลนในถ้ำที่เอากลับมาจะเอาไว้พอกหน้า ได้โยนทิ้งไปเป็นที่เรียบร้อย

 

ก็อยากเตือนคนที่วางแผนจะไปเอง ก็ระวังไว้นะค่ะ ถ้ามีลักษณะคล้ายๆแบบนี้ ถามมันก่อนเลย เท่าไร!? 

 

*ตอนนั่งรถทัวกลับไทยได้คุยกับพี่ๆที่อยู่บนรถ เขาก็บอกเขาก็โดนคล้ายๆแบบนี้เหมือนกันแต่เป็นเรื่องรถตุ๊กๆ โดนไปกี่บาทไม่รู้ จขกท.จำไม่ได้ 

ทุกวันนี้น่ากลัวครับไม่ว่าประเทศไหนๆ นักต้มตุ๋นเยอะไปหมดไปเที่ยวไปได้ครับแต่ระมัดระวังกันหน่อยก็ดีครับ

ที่มา สมาชิกพันทิปหมายเลข 2343621 

ความเห็นที่ 1
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
................เจอเข้าอย่างนี้น่ากลัวครับ ถ้าเป็นผมนะ จะต่อรองลงมาอีก เอาก็เอา ไม่เอาก็อย่าเอา ขอบคุณมากที่เล่าประสบการณ์สู่กันฟัง