เปิดสมอง เปิดการเรียนรู้ เปิดโลกการอ่าน กับหนูน้อยนักเล่านิทาน

 

เมื่อเร็วๆนี้ (12 พฤษภาคม 2559) มีการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานครั้งที่ ๑๑  ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ TK park ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 กรุงเทพฯ

 

โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 11 ติดต่อกัน โดยมีวัตถุประสงค์         เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้เด็ก พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุณครู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตระหนักถึงความสำคัญของการอ่าน รวมทั้ง       เป็นการส่งเสริมความรักความผูกพันภายในครอบครัวจากการเล่านิทานอ่านหนังสือร่วมกัน นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดเวทีให้เด็กได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ผ่านการเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติสดใสสมวัย อันเป็นการต่อยอดจากการที่พ่อแม่เล่านิทานอ่านหนังสือให้ลูกฟังที่บ้าน เด็กๆและคุณครูได้ร่วมกันเล่านิทานอ่านหนังสือที่โรงเรียน แล้วต่อยอดเป็นกระบวนการสร้างสังคมรักการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

 

ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ที่ปรึกษาสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวถึงภาพรวมและความสำเร็จของโครงการฯ ตลอด 10 ปี ที่ผ่านมาว่า

                "โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานของเราก็ก้าวสู่ปีที่ 11 แล้ว เป็นโครงการที่ต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ปีนี้เราอยากให้เด็กๆได้เลือกหนังสือนิทานเอง เพราะอยากให้เด็กๆได้เรียนรู้ว่าการอ่านไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ใช่ยาขม อยากให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง และคุณครู เปิดโอกาสให้เด็กได้เลือกหนังสือเอง เลือกหนังสือที่เขาอยากจะนำมาถ่ายทอดผ่านการเล่าให้เราฟังค่ะอยากฝากถึงเด็กๆที่อยู่ตามภูมิภาคว่า ความเป็นตัวตนของเรา ความเป็นท้องถิ่นจังหวัดของตัวเองมีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นภาษาท้องถิ่นก็สามารถนำมาสอดแทรกในนิทานของเราได้ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่สร้างเสน่ห์ในการเล่านิทานเพิ่มมากขึ้น”

 

                คุณยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงบทบาทของสถาบันอาหารกับการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการฯในการที่จะช่วยพัฒนาเด็กไทยว่า

                “โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานนี้ คือเราต้องปลูกฝังพลังสมองให้กับเขา ต้องผ่านการกระตุ้นมาตั้งแต่วัยเด็กก่อน และกลไกลหนึ่งที่เราเห็นถึงความสำคัญก็คือ ที่เป็นนักจินตนาการในการเล่า การผูกเรื่องราว การที่เราจะทำอะไรให้สำเร็จนั้น มันจะเป็นสิ่งที่เราจะต้องวางเรื่องราวผูกอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นหัวใจสำคัญซึ่งเราคิดว่านี่เป็นส่วนที่สำคัญที่เด็กจะสามารถผูกเรื่องราวในเรื่องของวัฒนธรรมประเพณีและคุณค่าของอาหารไทย พวกเขาเหล่านี้ในวันหน้าเขาจะเป็นยุวทูตให้กับประเทศไทยเพื่อที่จะไปพูดคุยกับเพื่อนๆ กับต่างชาติที่เขารู้จัก ซึ่งจะมีโครงการเดินทางไปต่างประเทศ เขาสามารถที่จะเล่าเรื่องราวเอกลักษณ์ของอาหารของเรา ซึ่งน้อยนักที่ประเทศอื่นจะมีอย่างประเทศเราครับ”

 

ด้าน คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ได้ให้ข้อคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ 11 ปีของโครงการ  ลับสมองฯ สู่การสร้างสังคมการอ่าน

                “11 ปีโครงการลับสมองฯ เป็น 11 ปีที่ดีที่ทุกคนในทุกภาคีตั้งใจทำดีด้วยการสร้างสังคมการอ่านอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเชื่อมั่นว่า ถ้าเด็กมีกายดีใจดีอารมณ์ดีสัมผัสดีจังหวะดีความจำดีภาษาดีสังคมดีคิดดีและสิ่งแวดล้อมดีก็สามารถทำให้เด็กเป็นคนดีและมีสมองที่ดีได้ ซึ่งความดีดังกล่าวมีอยู่ในหนังสือและนิทานที่ดี เพราะหนังสือและนิทานทำให้เด็กรู้จักเหตุรู้จักผลรู้จักตนและรู้จักกาลผู้ใหญ่ทุกคนจึงมุ่งมั่นรวมใจกันสร้างพลังความดีอย่างไม่ถือดี ทำดีแล้วกระจายดีให้เด็กๆได้ต่อยอดทอดกิ่งความดีนี้ต่อๆไป รุ่นต่อรุ่น”

 

ปิดท้ายด้วย คุณสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน บรรณาธิการบริหารนิตยสาร mother&care กล่าวถึงคอนเซ็ปท์การประกวดในปีนี้และฝากถึงการเตรียมตัวของเด็กๆไว้อย่างน่าสนใจ

                “โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานในปีนี้มีคอนเซ็ปท์ว่า "เปิดสมอง เปิดการเรียนรู้ เปิดโลก การอ่าน กับหนูน้อยนักเล่านิทาน" รับประกันได้เลยค่ะว่าปีนี้ต้องสนุกสนานไม่แพ้ปีไหนๆแน่นอนค่ะ และการเปิดโลกการอ่านมันเป็นการเปิดสมองเปิดการเรียนรู้ของเด็กได้อย่างเต็มที่ และปีนี้เรายังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มอบถ้วยพระราชทานเพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่เด็กๆทุกคนเช่นเคย เพราะฉะนั้นพลาดไม่ได้ เราจะมีการคัดเลือกตัวแทนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดหนูน้อยนักเล่านิทานแห่งปี เด็กๆเตรียมความพร้อมให้เต็มที่ป้าโนเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ”

 

โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ ๑๑ นี้ เป็นการประกวดเล่านิทานประเภทเดี่ยวแบ่งเป็น 2 ระดับอายุ คือระดับอายุ 4-6 ปี และระดับอายุ 6-9 ปี โดยจัดการประกวดรอบคัดเลือกในภาคกลางคือ กรุงเทพฯ และระดับภูมิภาคคือภาคเหนือ (ลำปาง), ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ร้อยเอ็ด)  และภาคใต้ (นครศรีธรรมราช)  ส่วนรอบชิงชนะเลิศจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ

 

                ในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนเด็กๆที่รักการอ่านทั่วประเทศ มาร่วมประกวดแสดงความสามารถผ่านการเล่านิทานที่สดใสสมวัยเพื่อเฟ้นหายอดหนูน้อยนักเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติ “ผู้ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา และเกียรติบัตร”

 

เปิดรับสมัครรอบคัดเลือกทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2559

ช่องทางการสมัคร

- กรอกใบสมัคร:ส่งแฟกซ์มาที่  02 241 3855   หรืออีเมล : motherandcare@hotmail.com

   หรือทางไปรษณีย์ : นิตยสาร mother&care อาคาร GM Group เลขที่ 914 ถ.พระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กทม. 10300

- ดาวน์โหลดใบสมัครหรือสมัครออนไลน์ที่ www.motherandcare.in.th หรือ www.tkpark.or.th

- สมัครผ่านโรงเรียนหรือหน่วยงานที่ร่วมโครงการทั่วประเทศ

 

ติดตามข่าวสาร

- www.motherandcare.in.th หรือ facebook/motherandcare

- www.tkpark.or.th หรือ facebook/tkparkclub

- หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 02 241 8000 ต่อ 326, 330, 341