เคยมั้ย? มีไอเดียเด็ดๆเต็มสมอง แต่ต้องพังเพราะตังไม่มี .. ผมมีวิธีหาเงินทุนแบบเจ๋งๆมาแชร์

ผมไปเจอวิธีหาเงินทุนแบบเจ๋งๆมาครับ ที่เมืองนอกเค้ามีกันมาพักใหญ่แล้วแหละแต่ที่ไทยเพิ่งจะมี Asiola เนี่ยแหละที่เปิดตัวเป็น ""คราวด์ฟันดิ้ง"" เจ้าแรกในประเทศไทยเลย

หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่าคราวด์ฟันดิ้งคืออะไร เดี๋ยวจะเล่าคร่าวๆก่อนแล้วกันครับคราวด์ฟันดิ้ง (crowdfunding) คืออีกหนึ่งช่องทางในการหาทุนสำหรับการทำโปรเจคผ่านการระดมทุนจากกลุ่มคนที่สนใจและเชื่อมั่นในไอเดียเดียวกัน และเมื่อมีจำนวนผู้สนับสนุนมากพอ ก็จะสามารถขยายผลให้ไอเดียสร้างสรรค์นั้นเป็นจริงขึ้นได้ เราเรียกการระดมทุนที่มาจากกลุ่มผู้สนับสนุนแบบนี้ว่า “คราวด์ฟันดิ้ง”

Asiola เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เปิดพื้นที่ให้เจ้าของไอเดียจากหลายสาขา ได้แชร์โปรเจคในฝันของพวกเขาไปยังกลุ่มผู้ที่สนใจโดยตรง เปิดโอกาสในวงกว้างให้ทุกคนมีส่วนร่วมสนับสนุนและทำให้ไอเดียเหล่านั้นเป็นจริง

ผมก็ตามอ่านมาจากข่าวนี้แหละครับ http://manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9590000090640&Keyword=%A2%D1%B9%E0%A7%D4%B9

เห็นที่ขันเงิน ไทเทเนียมให้สัมภาษณ์ว่า “เคยไหมที่มีไอเดียเด็ดๆ เจ๋งๆ แต่ไม่สามารถสร้างสรรค์ ให้เป็นจริงได้เพราะทุนทรัพย์ไม่อำนวย ปัญหานี้จะหมดไป เพราะเวป Asiola.co.th จะเป็นตัวกลาง ให้เจ้าของไอเดียที่ต้องการเงินทุนมาผลักดันแคมเปญของตัวเอง โดจะได้จากผู้สนับสนุนเงินลงทุนให้ แล้วเมื่อทุกอย่างลงตัวผู้ลงทุนจะได้รับผลตอนแทนจากผู้สร้างผลงาน เมื่อระดมทุน บรรลุเป้าหมายภายในระยะเวลาที่กำหนดผมเชื่อได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะเปิดโอกาสให้ผู้สร้าง สรรค์ไอเดียได้มีพื้นที่โชว์ผลงาน อย่างล่าสุดแคมเปญไอเดียระดมทุนคราวด์ฟันดิ้งสร้างกุฏิสงฆ์ และห้องน้ำ ให้วัดป่าพุทธวนาราม ประสบความสำเร็จ""

น่าสนใจดี เลยตามเข้าไปดูในเวบเค้า เห็นมีแคมเปญเยอะแยะไปหมดเลย มีที่สำเร็จไปแล้วก็เยอะ ทั้งแคมเปญของศิลปินที่อยากสร้างผลงานของตัวเอง และแคมเปญของศิลปินที่อยากทำงานต่างๆเพื่อสังคม เจ๋งจริงๆด้วยเนอะ"

ความเห็นที่ 1
Duchmill55

ได้ทุกอย่างเลยหรอ?? ใครก็เข้าไปทำได้หมดเลยมั้ยคะ