ไขข้อข้องใจ..ซัลเฟอร์คืออะไร? เอามาใช้รักษาสิวได้จริงหรือเปล่า

สืบเนื่องมาจาก ช่วงนี้ จขกท. ได้เห็นผลิตภัณฑ์รักษาสิวหลายยี่ห้อได้มีการพูดถึงหรือหยิบยกเจ้าซัลเฟอร์นี้ มาใช้เป็นส่วนผสบ้าง แชร์เป็นความรู้ตามเพจบ้าง เลยคิดว่าควรหาความรู้ไว้บ้างน่าจะดี วันนี้เลยอยากจะมาแชร์ว่ามันคืออะไร ใช้รักษาสิวบนหน้าเราได้จริงๆหรือเปล่า? จะยิ่งปังหรือยิ่งพัง มาไขข้อข้องใจไปพร้อมๆกันเลยยซัลเฟอร์คืออะไร??

ซัลเฟอร์(Sulphur) หรือหลายคนอาจจะรู้จักในชื่อของกำมะถัน เป็นธาตุเคมีในตารางธาตุที่มีสัญลักษณ์ S และเลขอะตอม 16 เป็นอโลหะที่มีอยู่ทั่วไป ไม่มีรสหรือกลิ่น และมีวาเลนซ์ได้มากมาย กำมะถันในรูปแบบปกติเป็นของแข็งสีเหลืองที่เป็นผลึก ในธรรมชาติ สามารถพบได้ในรูปธาตุเอง หรือแร่ซัลไฟด์และซัลเฟตเป็นธาตุจำเป็นสำหรับสิ่งมีชีวิตและพบในกรดอะมิโนหลายชนิด ซึ่งซัลเฟอร์นี้ก็ไม่ได้ไกลตัวเราแต่อย่างใด เราสามารถหาได้จากธรรมชาติหรืออาหารที่เรารับประทานด้วยก็มี  เช่น เนื้อไม่ติดมัน ไข่ ปลา ถั่วแห้ง กระเทียม คะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว เป็นต้น

ทำความรู้จักประโยชน์ของซัลเฟอร์!!

ซัลเฟอร์หรือกำมะถัน อโลหะที่เรากำลังทำความรู้จักนั้นอาจจะฟังครั้งแรกแล้วดูน่ากลัว แต่ความจริงนางก็มีประโยชน์ในด้านดีๆในนำมาแปรรูปอยู่เยอะเหมือนกัน จากที่อ่านมาสรุปได้เป็นข้อตามนี้เลยย
- เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อสุขภาพผม ผิวพรรณ และเล็บ
- ช่วยรักษาสมดุลออกซิเจน ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง
- มีประโยชน์ช่วยให้สีผิวนวลเนียน
- มีส่วนช่วยให้ผมเงางาม
- ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อแบคทีเรีย
- ช่วยให้ตับขับน้ำดี
- เมื่อทำงานร่วมกับวิตามินบีรวมในกระบวนการเผาผลาญอาหารพื้นฐานของร่างกายและเป็นส่วนหนึ่งของกรดอะมิโนจะมีส่วนในการสร้างเนื้อเยื่อ
แหล่งอ้างอิง : หนังสือวิตามินไบเบิล (ดร.เอิร์ล มินเดลล์)

ซัลเฟอร์กับเรื่องสิวๆ!!
ส่วนในเรื่องรักษาสิวตามที่เราเกริ่นไว้ข้างต้นนั้น ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมาจากข้อที่ว่า"ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อแบคทีเรีย" เพราะการฆ่าเชื้อได้ดีนี้ อาจจะรวมถึงการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่สิวได้ดีนั่นเอง

ความเห็นที่ 1
laddaq

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ :)

ความเห็นที่ 2
wichpuccapon

กำลังหาข้อมูลเลย เห็นในเจลแต้มสิวของสโนวเกิร์ล ตัวแอคเน่บอกช่วยสิวหายด้วย

ความเห็นที่ 3
forutoo8

คงเกี่ยวแหละ ซีรั่มที่เราใช้มีกำมะถันเป็นส่วนผสมด้วย

ความเห็นที่ 4
antliastar

น่าจะช่วยนะคะ
ดูคลิปนี้มา บอกว่ามีงานวิจัยรองรับด้วย https://www.youtube.com/watch?v=ZkPg4JwNuNs