อยากรู้ไหม คุณคือใคร? … ใน Office

 

 

 

ในการทำงานนั้น เราย่อมพบเจอผู้คนหลากหลายแบบต่างแนวคิดต่างที่มา ซึ่งบางครั้งการทำงานกับคนที่มีลักษณะแตกต่างกันก็สร้างความเครียดให้เกิดขึ้นในการทำงานได้เหมือนกัน เช่นเดียวกับภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดสังคมการทำงานสุดตึงจริงจังในเกาหลีใต้อย่าง Office (2015) ที่เลือกใช้ตัวละครแต่ละตัวในการเป็นตัวแทนของมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ ที่จิตวิญญาณแหลกสลาย เพราะโดนสภาพสังคมการทำงานที่เลวทรามดั่งนรกกัดกิน...และนี้คือ 5 ตัวละครสำคัญในหนัง Office ที่คุณสามารถเปรียบเทียบได้ว่า...ตัวคุณนั้นคือใครในออฟฟิศ ?

 

1.เด็กฝึกงานที่หวังเข้าบรรจุเป็นพนักงานประจำ 

เธอผู้ขยันขันแข็ง ทำทุกอย่างตามที่ได้รับมอบหมาย แต่กระนั้นดูเหมือนพี่ๆ ในออฟฟิศก็ดูจะไม่ปลื้มอยู่ดี แถมยังถูกเหยียดหยาม เพียงเพราะเธอจบจากมหาลัยต่างจังหวัดอีกต่างหาก ถึงแม้จะอยากเป็นคนที่มีทั้งความมั่นใจและความแข็งแกร่ง แต่ภายในจิตใจก็เปราะบางเกินกว่าจะเป็นเช่นนั้น จนทำให้กลายเป็นลูกไล่ในออฟฟิศที่ไม่มีใครใส่ใจถูกแทนด้วยตัวละคร ลีมิเร รับบทโดย โคอาซุง จาก หนัง Snowpiercer และซีรีส์ Heard It Through the Grapevine)


2. พนักงานดีเด่น

 

ลูกจ้างแสนซื่อสัตย์ผู้ทำงานชนิดถวายหัวให้แก่องค์กรขนาดยักษ์และมีแต่รอยยิ้มใสซื่อไร้พิษภัยให้แก่เพื่อนร่วมงานรอบข้าง หากแต่การก้มหน้าก้มตาทำงาน อีกทั้งเล่นเกมการเมืองในออฟฟิศไม่เก่ง ทำให้เขาไม่เจริญก้าวหน้าอย่างที่ควรเป็น แน่นอนว่า เขาคือเหยื่ออีกคนในสังคมแบ่งชนชั้นของออฟฟิศนี้ถูกแทนด้วยตัวละคร คิมบยองกุก (รับบทโดย แบซองวู จาก The King และ Inside Men)

 

 

3.ผู้จัดการแผนก

 

ผู้สนใจแต่ผลสัมฤทธิ์ของงาน ชื่นชอบในการเปรียบเทียบผลงานคนอื่นให้ลูกน้องดูล้มเหลว แถมยังเชื่อว่านี่คือการสร้างแรงจูงใจให้ลูกทีมของตนเองทำงานให้หนักยิ่งขึ้น  ส่วนหนึ่งเพราะเขาไม่ไว้ใจในตัวลูกทีม จนทำให้ความสัมพันธ์ระกว่างกันยิ่งห่างเหินไปเรื่อยๆ  - ถูกแทนด้วยตัวละคร คิมซางกิว (รับบทโดย คิมอุยซุง จากหนัง Train To Busan และซีรีส์ W)

 

 

4.สาวออฟฟิศผู้มั่นใจ

 

เป็นคนที่ทุกคนในออฟฟิศชื่นชม มีความระแวดระวังตัวสูงและปรับตัวไปตามสถานการณ์ต่างๆ ในออฟฟิศได้ดี  จนทำให้เป็นที่รักในที่ทำงาน แต่ลึกๆ แล้วก็ต้องการความก้าวหน้า และยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการโดยไม่สนในความวายวอดของคนอื่นแม้แต่น้อยถูกแทนด้วยตัวละคร ฮ็องจีซัน (รับบทโดย ริว ฮยอน-คยอง จากซีรีส์ The Lover)

 

 

5.พนักงานผู้ยอมเดินตามกฏระเบียบ

 

แม้จะทำงานอย่างซื่อตรงตามหน้าที่ แต่ด้วยเกมการเมืองในออฟฟิศ ในบางครั้งเขาก็สามารถหลบเลี่ยงจากความกดดันที่เกิดขึ้นจากการถูกเจ้านายประเมินคุณค่าได้ และสุดท้ายก็ต้องจำยอมเดินไปตามเกมเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตนเองต่อไป - ถูกแทนด้วยตัวละคร จองฮุน (รับบทโดย ปักซองวุง จากซีรีส์ Man to Man)

 

 

………………………..

 

 

ชม Office 'พนักงานดีเดือด' ทางออนไลน์แบบฟรีๆ
วันเสาร์ที่
13 พฤษภาคม 
เลือกชมได้สองช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง
movie.mthai.com/bioscopetheatre

ความเห็นที่ 2
chaychai

หวัดดีครับ ลุง

ฮ่าๆ นานๆ จะได้ทักทาย สงสัยลุงชอบดูซีรี่ย์เกาหลี :em01: