เอางี้เลยเหรอ? จีนจะเรียกเก็บภาษีขนมไหว้พระจันทร์ ในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์

เหอเฝยส่งคำร้องให้บรรดาบริษัท เรียกเก็บภาษีขนมไหว้พระจันทร์


เมื่อเร็วๆ นี้ เจ้าหน้าที่ของกรมสรรพากรในเมืองเหอเฝย มณฑลอานฮุย ทางตะวันออกของประเทศจีน ได้ส่งคำร้องให้บรรดาบริษัทในเมืองจัดเก็บภาษีรายได้เพิ่ม หากพวกเขามอบขนมไหว้พระจันทร์ให้พนักงานในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์


ขนมไหว้พระจันทร์เป็นขนมตามประเพณีดั้งเดิมของจีนที่มักจะถูกส่งมอบระหว่างผู้คนหรือบริษัทต่างๆ ในช่วงเวลานี้ของปี เพื่อเป็นเกียรติแก่ดวงจันทร์ในวันที่ส่องแสงงดงามที่สุด และเต็มดวงที่สุด ซึ่งตรงกับวันที่ 4 ตุลาคมของปีนี้ เทศกาลดังกล่าวยังถือเป็นช่วงเวลาการเฉลิมฉลองร่วมกันของครอบครัวและเพื่อนฝูงอีกด้วย โดยต่างฝ่ายต่างใช้เทศกาลนี้ขอบคุณและอวยพรขอให้เกิดสิ่งดีๆ ซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวว่าของขวัญเช่นขนมไหว้พระจันทร์และค่าเบี้ยเลี้ยงในทุกรูปแบบควรคิดเป็นรายได้ส่วนบุคคลและภาษีที่ต้องเสีย โดยพนักงานที่จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี ต้องมีรายได้รวมมูลค่าของขวัญดังกล่าว น้อยกว่า 3,500 หยวน (17,600 บาท) ต่อเดือน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หน่วยงานด้านภาษีได้เตือนบรรดาบริษัทเรื่องเก็บภาษีขนมไหว้พระจันทร์ แต่ก็ยังมีหลายคนที่คิดว่าการให้ขนมไหว้พระจันทร์ตามประเพณีเดิมนั้น แตกต่างจากเบี้ยเลี้ยงแบบอื่น ๆ

หญิงสาวพนักงานบริษัทในเมืองคนหนึ่งก็ให้สัมภาษณ์ว่า หากมีการเก็บภาษีจริง เธอก็เลือกที่จะรับเป็นเงินสดแทนดีกว่ารับขนมไหว้พระจันทร์ราคาแพง


ที่มา China Xinhua News