ย้อนดูธนบัตรในรัชสมัย ร.๙ ครบทุกแบบ!! จาก หนังสือ 'ธนบัตร ร.๙ – ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี'

 

ธนบัตร กระดาษมีราคา ที่ใช้เป็นตัวแทนการแลกเปลี่ยน ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย โดยประเทศไทยนั้น มีการใช้เงินที่ทำมาจากกระดาษฉบับแรก เรียกว่า หมาย เมื่อปี พ.ศ. ๒๓๙๖ ใน รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ และพัฒนามาเป็นธนบัตรออกใช้อย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๕ ในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕

ซึ่งถ้าเป็นตอนนี้ ธนบัตรฉบับแรกที่ผลิตออกมา ราคาคงจะสูงมากๆ ในตลาดนักสะสม เพราะขนาดธนบัตรที่ผลิตช่วงรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ราคาได้พุ่งตัวขึ้นสูงหลังจากพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต

โดยธนบัตรที่มีพระบรมฉายาทิสลักษณ์ของ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เริ่มใช้เป็นครั้งแรกในธนบัตรแบบ ๙ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๒

ซึ่งข้อมูลข้างต้น เราได้มาจาก หนังสือ ธนบัตร ร.๙ – ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี ที่จัดทำโดย พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA ซึ่งรวบรวมธนบัตรทุกแบบ ทุกรุ่น ทุกราคา ทุกลายเซ็น ตลอดจนธนบัตรที่ระลึกในรัชสมัยของพระองค์ท่าน

โดยข้อมูลในหนังสือเล่มนี้ ถ่ายภาพมาจากธนบัตรสะสมส่วนตัวของ คุณสุเทพ จิรวิมลกิจ และ คุณบุญชัย เบญจรงคกุล ซึ่งใช้เวลาในการสะสมให้ครบถ้วน เป็นเวลากว่า ๓๕ ปี

หนังสือ ธนบัตร ร.๙ – ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี เป็นหน้าปกแข็งสีเทา มี 416 หน้า

เปิดเข้าไปด้านในปก จะมีรหัสสมาชิก ซึ่งอันนี้สำคัญมากๆ เพราะจะใช้เพื่อยืนยันตัวตนเข้าร่วมกลุ่ม thaibanknotes club ทาง Facebook โดยในกลุ่มจะมีการเปิดประมูลธนบัตรหายาก และแลกเปลี่ยนให้ความรู้เรื่องธนบัตรจากนักสะสมตัวจริง ถูกใจทั้งมือใหม่มือเก่าแน่นอน

ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ นอกจากจะมีธนบัตรในแบบต่างๆ ให้ชม ยังมีประวัติของธนบัตร ว่ามีที่มาในการออกแบบยังไง ทำไมถึงใช้แบบนี้

 

มีธนบัตรแบบพิเศษ ที่หลายคนอาจจะไม่เคยเห็น ถ้าไม่ได้ติดตามและสุดท้าย กับธนบัตรที่ระลึก ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดพิมพ์เพื่อเป็นการถวายอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ ๙


หลังจากอ่านจบ ก็คิดได้ว่า เราควรจะเริ่มสะสมเป็นเรื่องเป็นราวมากกว่านี้ เริ่มต้นจากวันนี้ก็ยังไม่สาย เพื่อไว้ให้คนรุ่นหลัง ลูกหลานได้ดู เพราะว่า ธนบัตร นั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเล่าประวัติศาสตร์ สะท้อนวัฒนธรรม เหตุการณ์ เรื่องราวในช่วงนั้นๆ ยิ่งผ่านเวลานานไปมูลค่ายิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


ใครอยากเป็นเจ้าของ หนังสือ 'ธนบัตร ร.๙ – ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี' เพื่อเป็นแนวทางในการสะสม ก็สามารถสั่งจองผ่านเคาน์เตอร์ ธนาคารธนชาต ทุกสาขา ใน ราคาพิเศษ ๙๙๙ บาท (ยังไม่รวมค่าจัดส่ง) จากราคาปกติ ๑,๒๐๐ บาท ถึงวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ นี้เท่านั้น


-สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 091-123-1111 หรือ Line : mocashop