ทำความรู้จักกับประโยชน์ของว่านหางจระเข้ สมุนไพรของคนหน้าใสไร้สิว!!!

ว่านหางจระเข้ คือ สมุนไพรประจำครัวเรือนที่ต้องมีกันทุกบ้าน เต็มไปด้วยสรรพคุณมากมาย และ ปัจจุบันก็กลายเป็นส่วนผสมหนึ่งในสกินแคร์หลายชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากสาวๆผิวสวยทุกคน

สารอาหารสำคัญของว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นพืชตระกูล Liliaceae ซึ่งอยู่ทางแถบทวีปแอฟริกามีมากกว่า 300 สายพันธุ์ แต่มีเพียงแค่ 3 สายพันธุ์ที่สามารถนำมาเป็นยาได้ ว่านหางจระเข้ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีสารอาหารมาก ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบีคอมเพล็กซ์ วิตามินอี เบต้าแคโรทีน และแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม สังกะสี ทองแดง เหล็ก เลคซิทิน แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส โซเดียม และซีลีเนียม เป็นต้น ส่วนที่เป็นวุ้นใส ๆ นั้นมีสารจำพวกไกลโคโปรตีน (Glycoprotein) ที่มีชื่อว่า อะลอคตินเอ (Aloctin A) และอะลอคตินบี (Aloctin-B) ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการช่วยรักษาแผลไฟไหม้ แผลสด แผลเปื่อย แผลถลอก และป้องกันการอักเสบ อาการคันตามผิวหนัง วุ้นใบมีสรรพคุณรักษาแผลต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยสมานแผลได้ด้วย นอกจากนี้ยางที่อยู่ในว่านหางจระเข้มีสาร anthraquinone ที่มีฤทธิ์ขับถ่ายด้วย เป็นยาระบาย

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้

1. น้ำว่านหางจระเข้ สามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยชะลอความแก่ชรา และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้อีกด้วย

2. ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ดูชุ่มชื้น แก้ปัญหาผิวแห้งกร้านตามหัวเข่า, ข้อศอก หรือส้นเท้าได้ เพียงแค่ใช้วุ้นจากใบว่านหางจระเข้แช่ในอ่างอาบน้ำ ในระหว่างอาบให้ใช้เนื้อวุ้นถูตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่ต้องการ หากทำเป็นประจำก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณเนียนนุ่มชื่นชื้นและเต่งตึงได้

3. ช่วยเติมน้ำให้ผิว ทำให้ผิวหน้าและผิวกายชุ่มชื้น และป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย เพียงแค่ใช้วุ้นจากใบว่านหางจระเข้นำมาพอกให้ทั่วบริเวณใบหน้าหรือบริเวณผิวที่ต้องการ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นสดใสและดูเต่งตึงขึ้น

4. ว่านหางจระเข้รักษาสิว ยับยั้งการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุของสิว ช่วยรักษาสิวอุดตัน ช่วยลดรอยดำจากสิว และช่วยลดความมันบนใบหน้า เพราะในใบว่างหางจระเข้จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ (ไม่แนะให้ใช้กับสิวอักเสบ เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย) วิธีการใช้คือ ให้นำเนื้อวุ้นมาทาลงบนผิวหน้าวันละ 2 ครั้ง โดยทำเป็นประจำติดต่อกันประมาณ 1-2 เดือน จะค่อยๆ เห็นผลลัพธ์ของสภาพผิวหน้าที่เริ่มดีขึ้นอย่างชัดเจน อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดสิว และลดเลือนจุดด่างดำ รวมถึงรักษาฝ้า กระได้ด้วย

5. ช่วยรักษาจุดด่างดำตามผิวหนัง อันเนื่องมาจากแสงแดดหรือจากอายุที่มากขึ้น ด้วยการใช้วุ้นจากใบสดนำทาที่ผิววันละ 2 ครั้ง หลังอาบน้ำ และต้องทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอจึงจะเห็นผล

6. ช่วยป้องกันการเกิดฝ้า หากใช้ว่านหางจระเข้เป็นประจำก็จะช่วยป้องกันการเกิดฝ้าได้เป็นอย่างดี

7. ว่านหางจระเข้ช่วยให้รอยแผลเป็นจากสิวจางลง ช่วยให้ผิวที่เกิดรอยแตกแห้งชุ่มชื่นขึ้น จึงป้องกันรอยดำจากแผลตกสะเก็ด หรือรอยดำจากสิวได้

8. ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ช่วยป้องกันแดด เนื่องจากเนื้อวุ้นของว่านหางจระเข้นอกจากจะทำให้ผิวอิ่มน้ำแล้วยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆก็อย่าลืม หาซื้อสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้มาใช้กันนะคะ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีหลากหลายให้เลือกใช้ตั้งแต่หัวจรดเท้า รับรองว่า ได้สวยทั้งผิวหน้าผิวตัว มีผิวสวยเนียนไว้อวดสายตาหนุ่มๆกันแน่นอน