เตือนสาวๆที่เป็นตกขาว ยาสอดที่ซื้อมาเองอาจจะไม่ตรงกับเชื้อที่มี มาดูวิธีสังเกตค่ะ

สวัสดีค่ะสาวๆชาวMThai เราเชื่อว่าทุกคนเคยเป็นตกขาวกันแน่นอน บางคนเป็นน้อยๆสีขาวตามปกติเลยปล่อยให้มันหายเอง หรือบางคนเป็นหนัก ขาว เหลือง เขียว เทา แถมความคันความเจ็บมาเต็ม ไหนจะกลิ่นระดับโรงงานปลาร้าแตก แถมเป็นซ้ำเป็นซ้อนหลายรอบ สอดยาเท่าไหร่ก็ไม่หาย ทั้งนี้ก็อาจจะเป็นเพราะยาสอดที่สาวๆเดินไปจิ้มมาเองมันอาจจะไม่ตรงกับเชื้อที่ประสบอยู่ยังไงล่ะคะ


มาทำความรู้จักกับตกขาวกันก่อน..

ตกขาวคือ ของเหลวที่มีลักษณะเป็นเมือกขาว ขุ่นๆ ที่อยู่ในช่องคลอด มีหน้าที่รักษาสมดุลและความชุ่มชื้นภายใน แล้วมันจะไหลออกมานอกช่องคลอดบ้างในห้วงก่อนมีประจำเดือนเพราะฮอร์โมนเปลี่ยน หรือช่วงตั้งครรภ์ ช่วงเข้าวัยทอง หรือตอนที่ร่างกายอ่อนแอมีโรคแทรกซ้อน

ลักษณะ...

จะเป็นเหลวๆขุ่นๆสีขาวเหมือนก้อนแป้งเปียก มีกลิ่นเปรี้ยวๆบ้างพอเป็นพิธี แต่ทั้งนี้ ""ตกขาวปกติจะไม่มีอาการคันหรือเจ็บปวดใดๆค่ะ"" ใครมีตกขาวแบบนี้ก็สบายใจได้ เดี๋ยวสักพักมันจะหายไปเอง กุงเกงในจะกลับมาใสกิ๊กเหมือนเดิม


แต่!! ถ้าวันใดวันหนึ่งที่ช่องคลอดเกิดอาการอักเสบและติดเชื้อขึ้นมา ตกขาวก็จะมีลักษณะผิดเพี้ยนไปเหมือนที่เกริ่นไปข้างต้น ทีนี้ก็ไม่ใช่ว่ายาสอดจะรักษาเชื้อได้ทุกตัว เดี๋ยวเราค่อยๆมาดูกันค่ะว่าตกขาวลักษณะไหนคือเชื้ออะไรพอจะทราบกันแล้วนะคะว่าตัวเองน่าจะติดเชื้ออะไร ซึ่งทั้งนี้เราสามารถติดได้มากกว่า 1เชื้อได้ค่ะ


มาต่อกันที่ยาสอด...Canesten(คาเนสเทน) ที่สาวๆคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเพราะเห็นแต่โฆษณาในทีวี ตัวนี้เป็นยาสอดที่ตอบสนองดีกับเชื้อรา

มีสองแบบให้เลือกคือ ชนิด 1 เม็ดในหนึ่งกล่อง มีตัวยาโครไทรมาโซล 500 มก.(จุ่มน้ำและสอด1คืน) 

กับชนิด 6 เม็ดในหนึ่งกล่อง ใน 1 เม็ด มีตัวยาโครไทรมาโซล 100 มก. จุ่มน้ำและสอดครั้งละ 1 เม็ด ก่อนนอน ติดต่อกัน 6 วัน ราคาก็เกือบๆ200บาทต่อหนึ่งกล่อง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเริ่มเข้าใจกันหรือยังคะว่าตัวเองก็พยายามรักษาด้วยคาเนสเทนตลอด ทำไม๊ทำไมยังเป็นซ้ำเป็นซ้อนอยู่นั่น


ถ้างั้นลองมาดูเป็นยาตัวนี้กันบ้างค่ะ เราเองก็เพิ่งรักษาหายจริงจังเพราะยาสอดตัวนี้เหมือนกัน (แอบขอความรู้จากหมอมาค่ะ เลยมาบอกต่อ)Neo-Penotran Forte(นีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท) อาจจะไม่คุ้นชื่อเพราะไม่ได้ทำการตลาดผ่านโฆษณา แต่วงการแพทย์ให้การยอมรับและเป็นยาที่นำเข้าภายในมาตรฐานของยุโรป

มีแบบเดียวให้เลือกค่ะ ชนิด7เม็ด ไม่ต้องจุ่มน้ำสอดกันต่อเนื่องทั้ง7วัน ประกอบด้วยตัวยา Metronidazol 750 มก. และ Miconazole nitrate 200 มก.

ยาสอดตัวนี้จะครอบคลุมการรักษาทั้ง 3 เชื้อในตารางข้างต้น 

ราคาจะอยู่ที่ 360 บาท ต่อหนึ่งกล่อง อาจจะสูงกว่าคาเนสเทนค่ะแต่เอาอยู่ทุกเชื้อ ครั้งเดียวจบเลยจริงๆสำหรับเรา


แต่ยังไงสาวๆก็อย่าลืมดูแลตัวเองให้เพียงพอนะคะ รักษาความสะอาด อย่าสวนล้างช่องคลอด กางเกงอย่าคับมาก กางเกงชั้นในต้องสะอาด ส้มตำทานให้น้อยๆลงหน่อยค่ะนี่ก็สาเหตุของตกขาวเหมือนกัน และนมเปรี้ยว+สัปรดก็ช่วยเรื่องตกขาวได้นะคะ ^^

ความเห็นที่ 1
All333
12345373
ความเห็นที่ 2
All333