วิกฤติร้านโชว์ห่วยเริ่มอยู่ยากขาดรายได้เพราะคนไม่เข้า!!

ร้านโชว์ห่วยร้านค้าในตำนาน

ถึงเวลาต้องปิดตัวลงแล้วจริงหรอ?


ในสมัยก่อนที่เซเว่นจะเจริญเติบโตแถวบ้านเรือนจะมีร้านค้าที่เรียกว่าร้านโชว์ห่วยค่อยขายสินค้าพวก สบู่ ยาสระผม ขนม และอีกมากมายให้กับผู้คนบริเวณนั้นแต่ในปัจจุบันนั้นร้านโชว์ห่วยค่อยๆปิดตัวลงแล้วแทนที่ด้วยร้านสะดวกซื้อติดแอร์ที่ตั้งอยู่ทั่วในกรุงเทพและปริมณฑล

ในปัจจุบันนั้นร้านสะดวกซื้อมีจุดที่ตั้งน้อยกว่าร้านโชว์ห่วยแต่ร้านที่มีรายได้เข้าตลอดคือร้านค้าสะดวกซื้อที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากกว่าร้านโชว์ห่วย และอีกหนึ่งเหตุผลคือในพื้นที่บริเวณบ้านเรือนนั้นมีร้านสะดวกซื้อตั้งอยู่ใกล้กันมากกว่าสองร้านและภาพลักษณ์ที่ดึงดูดคนเข้ามากว่าร้านโชว์ห่วย

นอกจากจะมีร้านสะดวกซื้อแล้วยังมีห้างขนาดเล็กเกิดขึ้นอีกหลายแห่งทำให้ร้านโชว์ห่วยนั้นขาดรายได้ไปถึง 80% ถือว่าเป็นการขาดทุนแบบย่อยยับ แต่วิธีการที่จะทำให้ร้านโชว์ห่วยรอดก็มีอยู่สองทางคือเปิดร้านโชว์ห่วยที่ต่างจังหวัดซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่ค่อยมีร้านสะดวกซื้อไปตั้ง

แต่อีกทางสำหรับร้านโชว์ห่วยที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลคือเข้าร่วมกับโครงการธงฟ้าที่เปิดเพื่อบริการผู้ที่มีรายได้น้อยหรือบัตรคนจนนั้นเอง ซึ่งในตอนนี้โครงการธงฟ้ายังต้องการร้านโชว์ห่วยเข้าร่วมอีกมากและพอถามร้านโชว์ห่วยที่ได้เข้าร่วมเค้าก็บอกว่ามีรายได้เข้าไม่ขาดทุนถือว่าโครงการธงฟ้าเป็นทางรอดให้กับร้านโชว์ห่วยร้านค้าในตำนานจริงๆ


Cr.คุยครบกับพบเอก

ความเห็นที่ 1
thepureway

น่าเสียดายมาก ๆ ครับ ส่วนตัวถ้าให้ผมเลือกจริง ๆ ผมจะเดินเข้าร้านโชว์ห่วย คือผมชอบบรรยากาศในร้านที่ดูบ้าน ๆ ดี อีกอย่างผมก็โตมากับร้านโชว์ห่วยด้วย เอาจริง ๆ ถ้าเราซื้อของในร้านโชว์ห่วย เงินก็จะหมุนเวียนอยู่ในประเทศเรา แต่ในทางกลับกัน หากเราไปซื้อสินค้าแต่ในร้านสะดวกซื้อ เงินทองก็จะรั่วไหลออกนอกประเทศ คือเงินก็เข้าประเทศเราด้วยนี่ล่ะ แต่ก็เป็นเพียงแค่บางส่วน แต่ถ้าเราซื้อสินค้าในร้านโชว์ห่วย เงินก็จะหมุนเวียนอยู่ในเมืองไทยแบบเต็ม ๆ ผมก็ไม่รู้ว่าผมวิเคราะห์ผิดหรือถูกนะ ถ้าผิดก็ขออภัยไว้ตรงนี้ก็แล้วกันครับ อ้อ ที่ผมบอกนี่ไม่ได้หมายความว่า งั้นพวกเราอย่าไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อกัน มาซื้อแต่ที่ร้านโชว์ห่วยพอ ไม่ใช่อย่างนั้นนะครับ คือซื้อนะซื้อได้ แต่ถ้าให้ดีซื้อของจากร้านโชว์ห่วยก็จะดีมาก ๆ แค่นั้นอะครับ