-- พัดพารัดชา -- อัญมณีที่หายากอันดับ 1 ในบรรดาพลอยเนื้อแข็งทั้งปวง

สวัสดีค่า กระทู้มีสาระดีๆมาแชร์กันอีกแล้ว นอกจากเรื่องเมคอัพเครื่องสำอางแล้ว สิ่งที่ผู้หญิงอย่างเราๆชื่นชอบก็คงไม่พ้นเพชร พลอย ทั้งหลายเนอะๆๆๆ #มีความหาพวก

วันนี้เราไปเจอเรื่องของพลอยชนิดนึงมาค่ะ เค้าบอกว่าพลอยชนิดนี้ หายากที่สุดในบรรดาพลอยเนื้อแข็งทุกชนิดบนโลกเลยค่ะ พลอยชนิดนี้มีชื่อว่า "พัดพารัดชา" เชื่อว่าหลายคนน่าจะไม่คุ้นหูแน่ๆ แต่ตอนนี้พัดพารัดชากำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลกเลยค่ะ เพราะล่าสุดมันถูกนำมาประดับอยู่บนแหวนหมั้นของเจ้าหญิงยูจีนี แห่งราชวงศ์อังกฤษ ที่เพิ่งประกาศหมั้นหมายไปกับแจ็ก บรุกส์แบงก์ เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา และผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีจากสหราชอาณาจักรได้ประเมินไว้ว่ามีมูลค่าสูงถึง 100,000 ปอนด์!! #OMG แพงจนต้องร้องขอชีวิตเลยทีเดียว มาค่ะ มาทำความรู้จักกับอัญมณีชนิดนี้กัน“พัดพารัดชา” มีที่มาจากภาษาสิงหล เป็นคำที่ผสมระหว่างคำว่า “ปัทมะ” หรือ “ปัทมา” มีความหมายว่าดอกบัวสีชมพูอมส้ม และคำว่า “ราชา” หรือ “ราจา” ที่แปลว่า สี ดังนั้นคำว่า “พัดพารัดชา” จึงมีที่มาจากคำว่า “ปัทมราช” หรือ “ปัทมราชา” ที่หมายถึง สีของกลีบดอกบัวชมพูอมส้ม ซึ่งสีของ “พัดพารัดชา” ที่สมบูรณ์จะต้องเป็นการผสมผสานระหว่างสีชมพูและสีส้มที่มีความลงตัวอย่างพอดี ไม่มีน้ำหนักลงไปในสีใดสีหนึ่งที่เด่นชัดมากจนเกินไป แต่การจะหาพลอย “พัดพารัดชา” ที่มีสีที่สมบูรณ์และลงตัวเป็นสิ่งที่ยากมาก ทำให้ส่วนใหญ่เราจะเห็นพลอยชนิดนี้มีสีใดสีหนึ่งที่ชัดเจนกว่า อย่างเช่นสีพลอยที่มีสีเข้มไปทางชมพู หรือค่อนไปทางสีส้ม ซึ่งราคาของพลอยชนิดนี้ก็จะแตกต่างกันไปตามคุณภาพ ขนาด รวมถึงสีสันในเนื้อพลอยแต่ละเม็ดนั่นเอง และนอกจากความสวยงามแล้ว พัดพารัดชายังถือเป็นพลอยแห่งความโชคดีอีกด้วย 


ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://news.sanook.com/5271174/


ขอบคุณรูปภาพจาก 

https://www.sapphirebazaar.com/products/a5246

http://www.list-of-birthstones.com/Padparadscha%20gemstones.html

http://weddbook.com/media/2487665/gia-padparadscha-sapphire-ring-14k-rose-gold-diamond-103ct-oval-peach-sapphire-engagement-ring


สวยจริงๆเลยนะ ใครที่อยากเห็นกับตาตัวเองซักครั้งตอนนี้จากที่อ่านข่าวมาเค้าบอกว่าที่ไทยก็มีอัญมณีพัดพารัดชาของจริงให้ดูด้วยนะ อยู่ในพิพิธภัณฑ์อัญมณีสยามเจมส์ เฮอริเทจนี่เอง ถ้าใครสนใจก็ลองไปดูกันได้เลย

ความเห็นที่ 1
bonusfoy

สวยค่ะไม่เคยเห็นเลย ขอบคุณที่มาแชร์ค่า

ความเห็นที่ 2
giftloveyou

พิพิธภัณฑ์ที่ว่านี่อยู่ที่ไหนคะ มีเพชรพลอยเยอะมั้ย?

ความเห็นที่ 3
skatefc

ถ้าอยากไปมีแผนที่อยู่ในเว็บเค้าครับ ผมกำลังจะพาแฟนไปเหมือนกัน http://www.siamgemsheritage.com/contact/