ภัยใกล้ตัว!! เริมที่ปากอันตรายจากการลองเทสเตอร์ลิปสติก

การช้อปปิ้งเป็นกิจกรรมคลายเครียดของสาวๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของกิน และยิ่งเป็นร้านเครื่องสำอางใหญ่ๆนะ เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของสวรรค์ เพราะมีเครื่องสำอางหลายแบรนด์ หลายชนิด เอามารวมกันให้เลือกอย่างจุใจ เดี๋ยวนี้ตามร้านเครื่องสำอางต้องมีเทสเตอร์ให้เราได้ลองใช้จริง ได้เห็นทั้งสี และยังได้กลิ่น ได้รู้ว่ามีความกลมกลืนกับผิวมากแค่ไหน อย่างเช่น การลองลิปสติก สาวๆจะชอบเอามาลองทาที่แขนและริมฝีปาก การลองที่แขนกับริมฝีปากจะไม่เหมือนกันเพราะริมฝีปากของเราเป็นผิวหนังที่บาง และแห้ง การลองลิปสติกที่ปากกับแขนจึงให้ความรู้สึกต่างกัน 


เริม เป็นเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นบนริมฝีปาก ชนิดเดียวกันที่เกิดบริเวณอวัยวะเพศจะมีอยู่ 2 ชนิด ชนิดแรจะดเชื้อเริมบริเวณริมฝีปาก เชื้อประเภทนี้จะติดต่อผ่านน้ำลาย 


ดร.Janellen Smith ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังจาก UC Irvine School of Medicine กล่าวว่า ไวรัสเริมมีอยู่ 2 ประเภท คือ (Herpes simplex virus) HSV1 และ HSV2 แต่ไวรัสทั้ง 2 ประเภทนี้ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน 


ดร.Smith กล่าวต่อว่า 90% ของผู้คนล้วนติดเชื้อไวรัส HSV1 ซึ่งคนที่เคยรับเชื้อไปแล้วจะไม่ติดเชื้อซ้ำอีก แต่สำหรับบางคนที่ติดเชื้อ อาจจะไม่แสดงอาการออกมาส่วนของคนที่ไม่เคยได้รับเชื้อมาก่อน แล้วมาสัมผัสกับลิปสติกก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้ ซึ่งแม้จะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ในการสัมผัสกับลิปสติกของคนที่มาใช้ก่อนหน้านี้ แต่ก็มากเพียงพอให้เกิดการติดเชื้อ

ดังนั้น การลองเทสเตอร์ลิปสติกที่ดี แนะนำให้ลองบนท้องแขนหรือฝ่ามือจะดีกว่า สีอาจจะเห็นไม่ชัดเจนแต่อย่างน้อยเราก็ไม่ต้องเสี่ยงกับโรคเริมที่ปาก ที่สำคัญพยายามอย่าใช้ลิปสติกร่วมกับคนอื่นหรือดูดน้ำหลอดเดียวกันกับผูอื่น เพราะพฤติกรรมเหล่านี้มีสิทธิ์เป็นโรคเริมได้เช่นกัน 


ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ thishophotsale.blogspot.com