อาหารเช้า มื้อสำคัญที่ดีต่อสุขภาพ

สวัสดีเช้าวันจันทร์นะคะทุกคน เช้านี้กินข้าวเช้ากันหรือยังคะ? เช้าวันจันทร์ที่มีแต่ความวุ่นวาย เร่งรีบ ออกเดินทางก็เจอการจราจรติดขัด ช่วงเช้าในแต่ละวันหมดไปกับการเตรียมตัวไปเรียนหรือไปทำงาน ทำให้หลายคนลืมทานอาหารเช้า หรือ บางคนไม่ทานเลย เรามาดูกันดีกว่าว่า "อาหารเช้า" มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไรบ้าง 

อาหารเช้า เป็นมื้อที่สำคัญที่สุดเพราะว่าร่างกายอดอาหารมาตลอดทั้งคืนแล้ว เราควรทานอาหารเช้าช่วง 7.00 น. เหรืออย่างน้อยไม่เกิน 9.00 น. เพราะช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่กระเพาะและม้ามมีการย่อยและดูดซึมได้ดี อาหารเช้ายังช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายและสมอง ทำให้สมองของเราทำงานได้มีประทธิภาพมากขึ้น 

เรามาดูกันว่า อาหารเช้า มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

1. ช่วยให้ความจำดี 

มีการวิจัยพบว่า การทานอาหารเช้ามีส่วนเพิ่มประสิทธิภาในการเยนหรือ การทำงาน ทำให้ระบบความจำและอารมณ์ดีขึ้นด้วย แต่หากใครไม่ทานอาหารเช้าจะมีสมาธิน้อยลงและสมองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่


2. ช่วยควบคุมโรคอ้วน และน้ำหนักได้เป็นอย่างดี 

เพราะช่วงกลางคืนเาอดอาหารมานาน และถ้าเช้ามาเราไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง จนไปเพิ่มแนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงและมื้อเย็นมากขึ้น

3. ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

คนที่ทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน จะมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน หรือที่เรียกว่าภาวะดื้อต่ออินซูลินที่เป็นต้นเหตุของโรคเบาหวานลดลงได้ถึง 35 – 50% เลยทีเดียว


4. ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นนิ่ว

การไม่รับประทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมงจะทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกันนานแต่หากเราทานอาหารเช้าเข้าไปล่ะก็ มันจะไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมาละลายคอเลสเตอรอลที่จับตัวกันอยู่ได้


เห็นประโยชน์ของอาหารเช้ากันแล้วใช่ไหมคะ หวังว่าหลังจากนี้ทุกๆคนจะหันมาทานอาหารเช้ากันมากขึ้นนะคะ การทานอาหารเช้าจะทำให้เรารู้สึกมีความพร้อมในการเรียนหรือทำงาน รู้สึกระฉับกระเฉงและมีสมาธิในการทำงานมากขึ้น สำหรับใครที่ไม่มีเวลาทานอาหารเช้าจริงๆ แนะนำให้พกขนมปังไว้ในกระเป๋า หรือ ซีเรียลกับนมสักกล่อง หรือถ้าใครมีเวลาในช่วงเย็นให้ทำอาหารเช้าไว้ตั้งแต่เย็น ตื่นเช้ามาเราจะได้อุ่นแล้วกินได้ทันที 


ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ thishophotsale.blogspot.com


ดิสช้อปเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ ทางเรามีสินค้าจากหลากหลายแบรนด์ดัง อัพเดทสินค้าใหม่ๆตลอด รับรองไม่ตกเทรน มาพร้อมโปรโมชั่นพิเศษและของแถมอีกมากมาย พร้อมส่งฟรีถึงมือคุณ รวดเร็ว ทันใจ มั่นใจ #ดิสช้อปดอทคอม !สมัครสมาชิกดิสช้อป(รับสิทธิพิเศษ)

http://bit.ly/registerthishop-