"ขนมที่กินไม่ได้" สุดยอดน้ำใจและไอเดีย ขนมจ่ายค่าไฟ ช่วยเหลือคนชราในจีน

สุดยอดน้ำใจและไอเดีย! เหตุใด “ขนมที่กินไม่ได้” จึงขายหมดอย่างรวดเร็วในหนานจิง?


วันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวดีๆ ในสังคมจีนที่น่าจะทำให้หลายคนยิ้มตามหรือน้ำตาคลอเบ้าเลยก็ได้ โดยเมื่อไม่นานมานี้ ที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ในเขตฉินหวายของเมืองหนานจิง มีขนมสุดพิเศษออกมาวางขายบนชั้น บนถุงเป็นภาพคนชราหนึ่งท่านและมีข้อความแนะนำว่าเป็นใคร พร้อมคิวอาร์โค้ดสำหรับการช่วยจ่ายค่าไฟให้กับคนชราในภาพซึ่งเป็นคนแก่ยากจนในชนบท

.

ด้านในถุงไม่ได้ใส่ขนมไว้แต่อย่างใด แต่เมื่อเปิดออกมาสิ่งที่ผู้ซื้อจะได้รับคือข้อความจากคนชราที่พวกเขาช่วยเหลือ

.

“ขนมจ่ายค่าไฟ” ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้คนที่เดินเข้าร้าน วันแรกวางขายแค่ 121 ห่อก็มีลูกค้า 72 รายซื้อไปจนหมด เมื่อดูปฏิกิริยาของพวกเขาจากกล้องที่ติดไว้ก็พบว่า มีกลุ่มคนหลายกลุ่มที่ซื้อขนมรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นคู่รักวัยรุ่น วัยกลางคน รวมถึงพนักงานกวาดถนน หลายคนถามเจ้าหน้าที่ที่ร้านว่าอยากบริจาคเพิ่มทำได้ไหม บางคนซื้อไปฝากเพื่อน

ขนมกินไม่ได้ถุงนี้เป็นไอเดียของเสี่ยวเฉิน นักศึกษาสาวชาวหนานจิง เธอผุดความคิดช่วยสังคมนี้ขึ้นหลังได้เดินทางไปยังมองโกเลียเมื่อปีก่อนและพบว่าการจ่ายค่าไฟของคนชราในชนบทบางรายนั้นค่อนข้างลำบาก คนแก่บางรายพอไม่ได้ไปจ่ายค่าไฟก็ไม่ไม่ไฟฟ้าใช้ จนออกมาเป็นขนมจ่ายค่าไฟในที่สุด

.

และเพื่อที่จะขอบคุณคนใจดีในสังคมที่หยิบยื่นน้ำใจให้คนชราเหล่านี้ เธอจึงใส่ข้อความขอบคุณ และข้อความดีๆ จากผู้สูงอายุเหล่านี้เอาไว้ในถุง เช่น “ถ้าชอบใครก็ลองจีบเขาเลย จดหมายรักเขียนไม่เป็นก็ให้แม่หนูช่วย” “บริษัทเขาหาคนใหม่มาแทนเราได้ แต่ครอบครัวเราหาไม่ได้แล้วนะลูก” “หากตอนนี้มีคนที่ยืนอยู่ข้างๆ ช่วยกอดเขาทีได้ไหม เพราะยายอยากกอดคนที่เคยอยู่ข้างๆ มากแต่เขาไม่อยู่ให้กอดแล้ว” เป็นต้น


ขอบคุณบทความจาก China Xinhua News

คลิกดูคลิปได้ที่ลิงค์

-----------------------------------------------

เป็นไอเดียดีๆ ที่น่าสนับสนุน นี่เป็นแค่การทดลองทำ ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า นับว่าประสบความสำเร็จ ในบ้านเราเอง ก็น่าจะลองทำแนวๆ นี้ เพื่อช่วยเหลือคนชรา และ แก้ปัญหาสังคมได้นะครับ อย่ามัวแต่คิดจะกอบโกยกำไรอย่างเดียว