แก้ปัญหาถูกจุด ไม่ให้ปลาแต่สอนจับปลา! จีนตั้งเป้าลด “คนจน” อีก 10 ล้านคน


ในขณะที่บ้านเรา แก้ปัญหายากจน โดยการแจกเงินโบนัสปลายปี โอนเงินเข้ากระเป๋าคนจน(บ้าง) ไม่จนบ้าง เพื่อหวังลดปัญหาความยากจน อีก 10 ปี คนจนจะหมดไปจากประเทศไทย มันเหมือนเอาปลาไปแจกให้คนกิน ไม่สอนเขาจับปลา เมื่อเราไม่มีปลาไปให้เขา เขาก็คงอดตาย เพราะจับปลาไม่เป็น ไม่เหมือนที่จีน ลองอ่านดูครับ ไอเดียดีจริงๆ

---------------------------------------------------.

นายหู ชุนหัว รองนายกรัฐมนตรีจีน เปิดเผยว่าจีนจะเร่งความพยายามนำพาประชาชนชาวชนบทหลุดพ้นจากความยากจนข้นแค้นให้ได้อีก 10 ล้านคนภายในปี 2019 ซึ่งถือเป็นปีสำคัญของการเอาชนะสงครามต่อต้านความยากจน

หูได้เรียกร้องการดำเนินตามเจตนารมณ์ของการประชุมการปฏิบัติงานทางเศรษฐกิจส่วนกลาง (Central Economic Work Conference) ที่ตั้งเป้าหมายบรรเทาความยากจน พัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพของการทำงานบรรเทาความยากจน

.

รองนายกฯ กล่าวว่าการวางแผนและการก่อสร้าง “บ้านใหม่” สำหรับพลเรือนผู้ยากจนโยกย้ายเข้ามาพักอาศัยตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 (2016-2020) ควรเสร็จสิ้นภายในปี 2019

.

นอกจากนั้นหูออกคำสั่งควบรวม “การบรรเทาความยากจน” เข้ากับ “ยุทธศาสตร์การชุบชีวิตชนบท” เพื่อกระตุ้นสมรรถภาพการพัฒนาตนเองของประชากรผู้ติดกับดักความยากจน ป้องกันการวกกลับสู่วังวนแห่งปัญหาเดิมอีกครั้ง

.

หูยังกล่าวกระตุ้นการส่งเสริมภาคตะวันออกที่เศรษฐกิจเติบโตมั่งคั่งช่วยลดความยากจนของพื้นที่ต่างๆ ในภาคตะวันตก และระดมกำลังพลทางสังคมเข้าร่วมโครงการรณรงค์บรรเทาความยากจนของประเทศ

.

วาทะของหู ผู้เป็นสมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และหัวหน้ากลุ่มนำร่องการบรรเทาความยากจนและการพัฒนาแห่งมุขมนตรี เกิดขึ้นระหว่างการประชุมด้านการบรรเทาความยากจนและการพัฒนาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2018

.

ทั้งนี้ อ้างอิงข้อมูลจากนายหลิว หย่งฝู ผู้อำนวยการสำนักงานกลุ่มนำร่องฯ คาดการณ์ว่าจีนนำพาชาวชนบทออกจากความยากจนกว่า 10 ล้านคนในปี 2018 และกว่า 80 ล้านคนตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา

ที่มา China Xinhua News