ย้อนดูประเด็นดราม่า!! นักศึกษาฝึกงานร้านดัง ฝึก 2 วัน ขอย้ายที่ใหม่

จริงๆ เรื่องนักศึกษาฝึกงาน กับบริษัท เหมือนจะมีเรื่องให้ดราม่ากันอยู่ในวงในบ่อยๆ แค่ไม่ได้มีข่าวออกมาให้คนภายนอกได้รับรู้กันเท่าไร แต่ล่าสุดมีนักศึกษา 3 คน ขอไปฝึกงานเป็นผู้ช่วยเชฟกับร้านอาหารดัง แล้วพอทำงานได้ 2 วันขอย้ายออก ด้วยตัวเจ้าของร้านเป็นเชฟดัง โพสต์ในเฟซบุ๊คส่วนตัว จึงทำให้ข่าวนี้แพร่กระจายรู้กันในวงกว้าง


 

เรื่องนี้ เริ่มจาก มีนักศึกษามหาลัยแห่งหนึ่ง 3 คน ยื่นเรื่องขอไปฝึกงานในร้านอาหารชื่อดัง โดยมีเชฟชื่อดังเป็นเจ้าของ เพื่ออยากฝึกฝีมือ แต่พอถึงวันฝึก ไปทำงาน พบว่ามีจำนวนคนเยอะมาก ซึ่งพนักงานประจำในครัว มีอยู่แล้ว 8 คน นับรวมกับเด็กฝึกงานที่เข้ามาอีก 9 คน รวมถึงนักศึกษาที่มีประเด็นภายในร้านจึงมีทั้งหมด 17 คน

ทำให้นักศึกษาทั้ง 3 คนนั้น รู้สึกว่าพื้นที่เพียงพอที่จำได้ทำงานอย่างต็มที่ โดยทั้ง 3 ถูกสั่งให้ทำหน้าที่แต่ละอย่างที่นอกเหนือจากการทำงานในครัว เช่น ปัดกวาด เช็ดถู หรือออกไปล้างพื้นที่สูบบุหรี่ ก็ไม่ได้บ่ายเบี่ยงและตั้งใจทำจนเต็มหน้าที่ แต่พอทำมาแล้ว 2 วัน ทั้ง 3 มองว่า ตนเองยังไม่มีหน้าอะไรที่ชัดเจน แถมคนที่นี่เยอะอยู่แล้ว จึงอยากขอถอนตัว เพื่อไปยังสถานประกอบการอื่น ที่ยังต้องการรับและสามารถเข้าถึง หยิบจัดงานได้โดยที่ไม่แน่นเหมือนที่นี่ เลยติดต่อแจ้งและขอคุยกับทาง Sous Chef ของร้าน ด้วยเหตุผลที่ว่า “คนเยอะแล้วและน่าจะเพียงพอต่อร้าน ตัวเองเลยอยากลองไปดูที่อื่นที่น่าจะทำได้”

 

พอเด็กขอยื่นเรื่องออกไป ทางเชฟเจ้าของร้านที่อยู่ต่างประเทศ และได้รับรู้เรื่องจาก Sous Chef จึงได้โพสต์ผ่านเฟซส่วนตัว


 

ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยส่วนมากก็บอกว่าเด็กไม่อดทนเลย แค่ 2 วัน ก็ขอเปลี่ยนแล้ว แถมยังไปตัดโอกาสคนอื่น แต่ก็ยังมีเสียงบอกว่าให้เชฟใจเย็น อย่าเหมาหมดทั้งมหาลัยเลย เดี๋ยวจะเป็นการตัดโอกาสเด็กคนอื่นๆ ที่อยากฝึกงานด้วยจริงๆ


จากนั้นเจ้าของร้านเลยออกมาเพิ่มเติมข้อมูล


 

 จากนั้น เพื่อนของทั้ง 3 คน ก็มาโพสต์ชี้แจงแทนเพื่อน
แล้วเชฟก็มาโพสต์


 

 

ซึ่งก็มีวิจารณ์ออกมาหลายมุม บ้างบอกว่า

-ก็ร้านคนแน่น พื้นที่ไม่พอ นักศึกษาก็ไปหาที่อื่น ที่จะได้ฝึกเยอะกว่านี้

-แต่ก่อนจะรับ ร้านก็คงดูแล้ว ว่าสามารถรองรับได้เพียงพอ

-ทำแบบนี้ เหมือนตัดโอกาสคนอื่น ที่อยากมาฝึกงานจริงๆ

- การจะทำอาชีพอะไร เริ่มต้นจากเด็กฝึกงาน ยิ่งงานด้านเชพอาหาร เขาเริ่มต้นตั้งแต่เด็กล้างจานปัดกวาดเช็ดถู นั่นคือเขาดูความอดทน ไม่ใช่ว่าน้องมาฝึกเป็นเชฟแล้วจะได้ทำงานเชฟเลย

-ตกใจกับ 2วัน ก็ท้อ ทำมาหากินอะไรได้

-ดีแล้วเด็กรุ่นใหม่ กล้าคิดกล้าตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง บางทีในอนาคต เคสนี้จะเป็นกรณีศึกษา หวังว่าในอนาคต น้องๆ เด็กรุ่นใหม่จะได้รับการปฏิบัติที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในฐานะเด็กฝึกงาน คนที่บอกน้องเค้าไม่อดทน คืออ่านดีๆ นะ คนมันเยอะ น้องเขาจะได้เรียนรู้อะไร ตัดสินใจออกมา มันก็เป็นสิทธิ์ของเขา แต่ที่เชฟเกรี้ยวกราดจะแบนคนทั้งสถาบัน มันรังแกเด็กเกินไปหน่อย เหมือนกับหลายๆ โพสที่กำลังทำอยู่ เอาความเป็นผู้ใหญ่มารังแกเด็ก ผู้ใหญ่บอกให้ทำไรก็ทำไปเถอะ เด็กไม่มีสิทธิ์เลือก คิดเอง ตัดสินใจเองเลยหรอ

-เวลาฝึกงานแรกๆ ยังไม่ได้ทำหน้าที่ตามที่เราอยากจะทำหรอก เพราะ คุณเป็นนักศึกษาฝึกงาน ไม่ใช่ staff เขาก็ให้ทำนู่นนี่นั่นไปก่อน นั่นแหละ เวลาแค่ 2 วันยังทนไม่ได้ คุณกำหนดไม่ได้หรอกว่าที่ปฏิบัติงาน มันกว้างหรือแคบ ในเมื่อตัดสินใจ มาแล้วก็ต้องอดทนให้ถึงที่สุด อันนี้แค่ 2 วันก็เผ่น ด้วยเหตุผล ที่คิดกันเองว่าคนเยอะแล้ว น่าจะพอ เขารู้แหละว่ารับมาต้องวางหน้าที่ยังไง เผื่อหยุด เผื่อลา จะได้มีคนทำงาน แต่วันแรกจะหวังว่าเขาจะให้ปฏิบัติงานเลยมันเป็นไปไม่ได้หรอก

-โดยส่วนตัวเราแล้ว มันมีเวลาฝึกแค่สามเดือนเองนะ เป็นเรา เราก็คงตัดสินใจแบบเขา คือคนมันเยอะแล้วอ่ะ คิดว่าเพียงพอและเกินพอต่องาน ณ ตรงนั้นแล้ว ไปฝึกที่อื่นที่เขายังขาดลูกไม้ลูกมือยังดีกว่า น่าจะได้อะไรมากกว่านั้นอะ

-นี่เขายังแจ้งก่อนจะไป ถ้าหายไปเฉยๆ อันนี้ถึงจะน่าว่านะ

-ด้วยเวลาที่มันมีจำกัด เป็นเราเราก็อยากจะเรียนรู้จากการทำงานและสังเกตเชฟคนอื่นๆ ในครัวให้ได้มากที่สุด อะไรแบบนี้มากกว่า

-แต่ดูทางเชฟเจ้าของโพสต้นทางดูหัวร้อนมากๆ เลย ไม่ทราบว่าทางเพื่อนทั้งสามคนได้ทำหรือเผลอทำอะไรให้ทางเขาไม่โอเคหรือเปล่า? เพราะดูจากการโพสของเขาแล้ว วุฒิภาวะดูต่ำซะหมดความเป็นผู้ใหญ่เลย ถ้าเทียบกับเจ้าของโพส

-จริงๆเรื่องนี้มันคุยกันแบบเงียบๆ แล้วจบได้นะคะ ถ้าทางร้านจะไม่รับเด็กจาก ม.นี้แล้วก็แค่แจ้งทางสถาบันแล้ว complain กับทางนั้นไปว่าไม่โอเคกับเด็กยังไง แล้วให้เด็กมาพูดคุยด้วย เพื่อให้ต่างฝ่ายต่างได้รับสารอย่างเท่าเทียมและเข้าใจในทางเดียวกัน แต่มาโพสซะแบบนี้ มันก็มีผลกระทบต่อร้านอยู่นะ

-ขำกับคนที่ว่าเด็กออก 2 คนจะอะไรนักหนา พวกคุณไม่รู้จักการจัดการทรัพยากรมนุษย์เหรอ ก่อนที่จะตกลงรับเขาคำนวนหน้าที่ไว้หมดแล้วพอหายไป 2 เขาต้องมาแบ่งหน้าที่ใหม่ ถามว่าเสียเวลามั้ย เสียระบบมั้ย เขาไม่ฟ้องเอาก็บุญแล้วนะ

-เขารับมา เขาต้องคิดไว้แล้วว่าจะสอนอะไรยังไง กับคนจำนวนเท่านี้ บางทีวัยรุ่นใจร้อนเกินไป ที่ดีๆมาตรฐานดีๆ บางทีคุณต้องเรียนรู้ทุกเรื่องก็เป็นได้ แต่ในเมื่อร้านเขาโอเค ก็ไม่น่ามาโพสกันขนาดนี้นะ มันก็แรงไปก็มารอดู ว่าดราม่านี้จะจบยังไง?