ถ้า 7/11 ในไทย ไม่เปิด 24 ชม. จะเป็นยังไง?

ร้านสะดวกซื้อ ที่เปิด 24 ชม. อย่าง 7/11 (เซเว่น อีเลฟเว่น) แทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้ว เพราะเข้าแทบทุกวัน จะหาอะไร 7 แทบจะมีหมด ดูอย่างเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด เราก็จะหาก่อน ว่าแถวๆ นั้น มี 7/11 ไหม ถ้ามีก็โล่งใจไป ลืมอะไรไปแวะซื้อได้ แม้แต่เวลาไปต่างประเทศ 7/11 ก็เหมือนเป็นที่ที่เราคุ้นชิน นักท่องเที่ยวมักจะแวะไปฝากท้องอยู่เสมอๆ


ด้วยราคาที่ซื้อสะดวก มีอยู่ทุกหัวมุม รองรับต่อความต้องการ ไม่ว่าหิวตอนไหน หรืออยากจะใช้อะไร ก็มีให้เลือกเกือบครบครัน แล้วยังจ่ายบิล ทำธุรกรรมการเงิน ถ่ายเอกสาร ได้อีก เรียกว่าเดินไปที่เดียวจบเลยแต่ถ้าหากวันนึง 7/11 ไม่ได้เปิด 24 ชม. แล้วจะเป็นยังไง?


ใช่ว่าเป็นคำถามที่เลื่อนลอยไร้หลักนะ เพราะว่ามันเกิดขึ้นแล้วที่ญี่ปุ่น ซึ่งขาดแรงงานอย่างหนัก ไม่มีพนักงานมาต่อกะ จนเจ้าของที่ซื้อแฟรนไชส์แบกรับการทำงานเองไม่ไหว ขอเปิดถึงแค่ 23.00 น. ซึ่งไทยเรา อีกไม่นาน ก็น่าจะเข้าสู่สังคมผุ้สูงอายุแบบญี่ปุ่น เนื่องจากอัตราการเกิดใหม่ลดลงเรื่อยๆ ไม่ช้า แรงงานคงไม่พอใช้


แต่ใช่ว่าที่ไทยไม่มีนะ มี 7/11 อยู่สาขาหนึ่งในไทย ที่เปิดถึงเที่ยงคืนเท่านั้น นั่นคือ ที่มหาลัยวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ติดกับโรงอาหารกลาง เป็นที่รู้ของนักศึกษาทุกคน ว่าต้องรีบซื้อตุนก่อนจะเที่ยงคืน เพราะเป็นเวลาเดียวกับที่หอพักในปิดด้วย ห้ามนักศึกษาเข้าออก ยกเว้นได้รับอนุญาต 7/11 จึงไม่จำเป็นต้องเปิด 24 ชม. เพราะว่าไม่มีลูกค้านั่นเอง