รู้ก่อนปรับตัวก่อน !!! เมื่อจีนประกาศเพิ่มอาชีพใหม่อีก 13 ประเภท

เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลจีน ประกาศเพิ่มอาชีพใหม่ 13 ประเภทโดย เน้นหนักไปทางสายอาชีพด้านเทคโนโลยี โดยตรง เพื่อเป็นแนวทางในการวางนโยบายและให้การสนับสนุนในอนาคต ในจำนวนนี้รวมอาชีพสุดฮิตของคนรุ่นใหม่อย่าง นักกีฬาอี-สปอร์ต และนักบินโดรนด้วย


รายชื่ออาชีพใหม่นี้ ถูกร่างขึ้นหลังการสำรวจความเห็นของคนในประเทศ ก่อนได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ เมื่อ 1 เมษายนที่ผ่านมา โดยได้รับความเห็นชอบจากหน่วยงานรัฐอื่นๆที่เกี่ยวข้อง คือ สำนักงานสถิติแห่งชาติ กับ กระทรวงทรัพยากรมนุษย์และประกันสังคม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกจากปี 2015 ที่มีการบรรจุประเภทงานใหม่ไว้ในลิสต์อาชีพกว่า 19,000 ประเภทของจีนด้วย


โดย“ทั้ง 13 อาชีพนี้เน้นหนักในสายไฮ-เทค ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการตัว เพราะความรู้ความสามารถและทักษะที่จำเป็นสำหรับธุรกิจในยุคปัจจุบัน” ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์โดยกระทรวงทรัพยากรมนุษย์ฯ ระบุ แม้การบรรจุ อาชีพสายเทคโนโลยี ไว้ในลิสต์ของภาครัฐ จะไม่ได้ทำให้กลุ่มคนที่ประกอบอาชีพนี้มีสิทธิหรือผลประโยชน์ทางการเงินเพิ่มเติม แต่ก็นับเป็นการส่งสัญญาณจากภาครัฐว่าจะมีการสนับสนุนอาชีพใหม่ๆเหล่านี้มากขึ้นในอนาคต ผ่านนโยบายและกฎหมายต่างๆ เช่นการฝึกอาชีพ การวางมาตรฐานสำหรับทักษะการทำงาน ฯลฯ


เห็นมังกรยักษ์ขยับตัวไปในทิศทางนี้แล้ว หันกลับมามองที่บ้านเรา นาทีนี้โลกหมุนเร็วมาก รัฐบาลไทยควรหันมาให้ความสำคัญและส่งเสริมการศึกษาเฉพาะทางเหล่านี้ เพราะเชือว่าอีกไม่นานอาชีพเหล่านี้ต้องเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานบ้านเราแน่นอน

ความเห็นที่ 1
somsak.jansuwaan

ถ้ามีลูกสายวิทย์จะให้เรียนเป็นโปรแกรมเมอร์ ถ้าสายศิลป์จะให้เรียนเป็นกราฟฟิกดีไซต์ ได้งาน ได้รายได้แน่นอน slot