ประโยชน์ของรูปใน Resume สมัครงาน

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาว mThai Talk! ทุกคน วันนี้จะมาอธิบายถึงวิธีที่ดีที่สุดที่จะใส่รูปลงใน resume อย่างไร ถ้าจะเอาคำตอบง่ายๆเร็วๆเลยก็คือ ให้ใส่รูปติดบัตรลงไปเลย เป็นวิธีเดียวที่ดีที่สุด และปลอดภัยที่สุดแล้ว วิธีนี้ก็จะทำให้คุณแตกต่างออกจากผู้สมัครงานคนอื่นๆ นอกจากนี้การใส่รูปของคุณลงใน resume ยังจะมีทั้งข้อดีและข้อเสียต่างๆอยู่พอสมควร แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงเฉพาะข้อดีของรูปใน resume กันก่อนนะครับ


ข้อดี 1) รูปช่วยให้บริษัทรู้จักตัวตนของคุณมากขึ้น

โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เพิ่งหางานใหม่ หรือหางานแรกของตัวเอง การใส่รูปลงใน resume จะทำให้บริษัทมองเห็นได้ว่าคุณเป็นอย่างไร ต่างจาก resume ที่ไม่ใส่รูปเป็นกระดาษเปล่าๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ารูปของคุณดูดี คุณจะสร้างเครดิตให้กับตัวเองได้มากเลย มีการวิจัยจากเมืองนอกที่บอกว่า ผู้คนเชื่อรูปออนไลน์ต่างๆว่ารูปจะแสดงถึงตัวตนที่แท้จริง ดูตัวอย่างได้จากทั้งใน Facebook และ Instagram ว่ารูปโปรไฟล์ของแต่ละคนคือรูปที่สะท้อนออกมาถึงตัวตนของเขามากที่สุด ดังนั้นใส่ลงไปเถอะครับ รูปน่ะ มันทำให้บริษัทสามารถรู้จักถึงตัวตนของคุณได้จริงๆ


ข้อดี 2) ในบางบริษัท มันเป็นข้อบังคับว่าต้องติดรูปลงใน resume

คุณรู้หมือไร่ว่า ในบางบริษัทมีกฎเกณฑ์ข้อบังคับด้วยว่า จำเป็นจะต้องมีรูปติดอยู่ใน resume ถ้าใครไม่มีก็จะโยน resume นั้นทิ้งไปเลย โดยเฉพาะในบริษัทข้ามชาติชื่อดังต่างๆที่เงินเดือนสูงลิ่ว โดยเฉพาะบริษัทจากอเมริกา เยอรมัน และฝรั่งเศส นี่จะต้องการรูปใน resume มากกว่าที่อื่น ถ้าคุณไม่ติดรูปลงใน resume คุณก็แทบจะปิดประตูได้งานจากบริษัทเหล่านี้ไป 100%


ข้อดี 3) บริษัทก็เป็นคน รูปดึงดูดสายตาของคนได้มากกว่าตัวอักษร

ในยุคที่โซเชียลมีเดียกำลังรุ่งเรืองแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้สมัครงาน หรือผู้สัมภาษณ์งานต่างๆก็จะมีสมาธิที่สั้นลง มีสายตาที่มองไปที่รูปภาพมากกว่าตัวอักษรต่างๆ ไม่อยากอ่านนั่นเอง ผู้สัมภาษณ์งานต่างๆก็ไม่อยากให้ตัวเองใช้โควต้าอ่านหนังสือปีละ 8 บรรทัดของตัวเองต้องหมดลงภายใน 10 นาที ดังนั้นใส่รูปของคุณลงไปจะช่วยประหยัดเวลาให้เขาได้แน่นอน และเมื่อคุณประหยัดเวลาให้เขาได้ เขาก็จะมองว่าคุณทำงานมีประสิทธิภาพมากกว่าผู้สมัครงานคนอื่นๆ และมีสิทธิ์ที่จะเรียกคุณสัมภาษณ์งานมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

ที่มา: https://www.joblnw.com/article/resume-photo