ดีเดย์วันปลอดถุงพลาสติกสากล เมื่อผู้ขายและผู้ซื้อเอาจริง!!

แม้ว่าผลการผ่าพิสูจน์ซากการตายของวาฬหัวทุยความยาวกว่า 11 เมตรตายที่เกาะลันตา จ.กระบี่ จะออกมาแล้วว่า ไม่ได้ตายเพราะกินขยะพลาสติก แต่สาเหตุเพราะป่วยและถูกทำร้ายโดยฉลาม แต่ถึงอย่างไรเมื่อผ่าพิสูจน์ซากแล้วก็ยังคงพบขยะพลาสติกอยู่ในกะเพาะของวาฬหัวทุย โดยเจอขวดพลาสติกและถ้วยพลาสติกจำนวนหนึ่ง นั่นแสดงให้เห็นว่าปัญหาขยะทะเลนั้นมีผลกระทบกับสัตว์ต่างๆที่อาศัยอยู่ในท้องทะเลที่อยู่ในระดับวิกฤติ ซึ่งที่ผ่านมา เรามักจะพบว่าปัญหาการตายของสัตว์ทะเลนั้น มีต้นเหตุมาจากขยะพลาสติกมากขึ้นกว่าเดิม ดังเช่นภาพสุดสะเทือนใจเหล่านี้ที่มีการเผยแพร่กันในโลกออนไลน์ให้เห็นกันบ่อยๆ


ในประเทศไทย ยังไม่ได้มีกฏหมายที่ควบคุมการงดใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง แต่ทางรัฐบาลก็ได้ริเริ่มแผน 20 ปี เพื่อจัดการกับปัญหาขยะเพื่อลดจำนวนพลาสติกในทะเล รวมถึงส่งเสริมบรรจุภัณฑ์ และการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทนพลาสติกแล้ว


ซึ่งก็ได้รับการตอบรับ และให้ความร่วมมือที่ดีจากเอกชน โดยล่าสุดเมื่อวานนี้วันปลอดถุงพลาสติกสากล 3 ก.ค.หลายองค์กรถือเป็นวันดีเดย์ในการประกาศแผนการลด/เลิกการใช้ถุงพลาสติก เราจึงได้เห็นเอกชนหลายๆแห่ง รวมถึงห้างสรรพสินค้า ออกมาประกาศจุดยืนในการ่วมลดขยะกันอย่างแข็งขัน ไม่ว่าจะเป็น เครือซีพี ฯ ที่ได้ตอกย้ำจุดยืนของบริษัทในเครือฯ กับนโยบายบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนด้วยหลัก 5R

หรือในฟากฝั่งของห้างสรรพสินค้าในกลุ่มของเครือเดอะมอลล์ ทุกสาขา, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์, พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์, บลูพอร์ต หัวหิน และ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ทุกสาขาก็เตรียมงดบริการถุงพลาสติกทุกวัน และรณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใส่สินค้า

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ งดแจกถุง

เหล่านี้เป็นความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วนในสังคม โดยไม่จำเป็นต้องใช้กฏหมายบังคับอย่างเช่นต่างประเทศ แต่อาศัยความร่วมมือร่วมใจ ลดความสะดวกสบาย แต่ได้ช่วยเหลือโลก ช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมให้กลับมาดีขึ้น อย่างไรก็ตาม หากทุกคน ทุกฝ่ายร่วมกันใส่ใจ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รณรงค์ บอกต่อคนรอบข้างให้ตระหนักถึงเรื่องนี้ เชื่อว่าในอนาคตปริมาณการใช้ถุงพลาสติกในประเทศไทยจะลดลง แล้วจะเห็นคนไทยพกถุงผ้าหรือตะกร้าเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หันมารักษ์โลกเริ่มต้นง่าย ๆ จากตัวเรา และบอกต่อ ๆ ไปยังคนรอบข้างรวมไปถึงคนรุ่นใหม่ให้หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม เพื่อนร่วมโลกของเราอย่างสัตว์ทะเลจะเสียชีวิตน้อยลงจากเหตุขยะพลาสติกแน่นอน.