วันสงกรานต์

 

กลการสาดน้ำ "สงกรานต์"
 

 

 

อีกไม่กี่วันเราก็จะได้เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน ให้สมกับการรอคอยมานานนับปี หรือไม่แน่ว่าวันนี้เด็กๆ หลายๆ คนอาจจะเริ่มใช้ปืนฉีดน้ำไล่ยิงกับเพื่อนๆ แล้วก็เป็นได้

การเล่นน้ำสงกรานต์นับเป็นกุศโลบายคลายร้อนของบรรพบุรุษไทยสมัยก่อน แต่จะว่าไปแล้วการเล่นน้ำสงกรานต์ก็ไม่ได้มีแค่เพียงประเทศไทยเราประเทศเดียว ประเทศเพื่อนบ้านของเราโดยรอบก็มีประเพณีนี้ด้วยเช่นกัน

เพียงแต่การเล่นน้ำของเรานั้นค่อนข้างเอาจริงเอาจัง ถึงขั้นกลายเป็นสนามรบย่อมๆ กันเลยทีเดียว จากใช้นิ้วดีดน้ำพอจุ๋มจิ๋ม น่ารักน่าเอ็นดู พัฒนามาเป็นการสาดยกขันหรือหลุดมือกลายเป็นสาดทั้งขัน จนราวๆ ปี 2520-2523 ปืนฉีดน้ำเริ่มเป็นที่แพร่หลาย และเป็นที่นิยมของเด็กๆ ด้วยกลไกที่ไม่ซับซ้อน โดยอาศัยหลักการเดียวกันกับสเปรย์ฉีดน้ำ หากเราจะกล่าวโทษสิ่งที่ทำให้วัฒนธรรมการเล่นน้ำอันดีงามแต่โบราณเสื่อมถอย ก็คงต้องโทษเจ้าสิ่งที่เรียกว่าปืนฉีดน้ำอย่างเลี่ยงไม่ได้

 

การเลือกปืนฉีดน้ำ

ต้องออกตัวก่อนครับว่า บทความนี้มีเจตนาให้การเล่นน้ำเป็นอย่างสนุกสนานด้วยกันทุกฝ่าย ดังนั้นการเลือกอาวุธที่เหมาะสมในการเล่นน้ำสงกรานต์ จึงควรเป็นไปตามข้อบังคับของกฎหมาย รวมทั้งมารยาทที่ดีในการเล่นปืนฉีดน้ำด้วยเช่นกัน

จากการสำรวจตลาดขายปืนฉีดน้ำแหล่งใหญ่อย่างสำเพ็ง และตามศูนย์การค้าต่างๆ พบว่าปืนฉีดน้ำที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้นปืนฉีดน้ำที่ใช้แรงดันอากาศ ที่มีระยะยิงไกล ต่อเนื่อง ใช้งานได้นานกว่าปืนฉีดน้ำรุ่นเก่าแบบสเปรย์ ข่าวดีก็คือกระบอกฉีดน้ำแรงดันสูงนั้นไม่มีขายให้เห็นอีกแล้วในปีนี้ และจากการสอบถามผู้ค้าของเล่นในสำเพ็งหลายๆ เจ้า บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้ยอดขายช่วงต้นสงกรานต์ลดลงประมาณ 2 ใน 10 ส่วน หรือประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

ปืนฉีดน้ำที่ได้รับความนิยมยังคงเหมือนเดิม ก็คือปืนฉีดน้ำแรงดันอากาศจะขายดีที่สุด ส่วนแบบเก่านั้นมียอดสั่งน้อยมาก ปืนฉีดน้ำที่ดีผู้ค้าส่งปืนฉีดน้ำย่านสำเพ็ง 2-3 เจ้า ให้คำแนะนำใกล้เคียงกันว่ามีแนวในการเลือกอยู่ไม่กี่อย่างเท่านั้น

1.เลือกขนาดให้เหมาะสมกับคนเล่น ปืนฉีดน้ำมีความจุตั้งแต่ไม่กี่ร้อยซีซี ไปจนถึง 2-3 ลิตร ปืนยิ่งใหญ่ยิ่งมีความจุน้ำมาก แต่ขนาดไม่ได้เกี่ยวกับความแรงในการยิงมากนัก หากเดินเล่นแถวข้าวสารหรือสถานที่สาดน้ำยอดฮิต ความจุสูงแบบสะพายจะช่วยให้คุณยืนระยะยิงน้ำได้นาน แต่ถ้าเล่นประจำจุดชนิดดักซุ่มยิง เลือกขนาดที่คล่องตัวมากที่สุด

2.ไม่จำเป็นต้องเลือกชนิดแรงเสมอไป แน่นอนว่าทุกคนชอบให้ปืนฉีดน้ำของตัวเองนั้นยิงได้ไกลและแรงกว่า แต่จากการสอบถามผู้ค้า ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ระยะนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ต่างกันเพียง 1-2 เมตร ขึ้นอยู่กับแรงดันที่เราอัดเข้าไป และการเล่นถ้าแรงเกินไปจะทำให้ผู้อื่นรู้สึกเจ็บ

3.การดูปืนคุณภาพดี จุดสังเกตง่ายๆ จากประสบการณ์ของผู้ขายที่มีลูกค้ามาเคลมของก็คือ รุ่นของปืนฉีดที่มีหลายๆ สีในกระบอกเดียวกันคุณภาพจะไม่ดีเท่าปืนที่มีสีเพียงไม่กี่สี คือ สีตัวถังและตัวปืน คำแนะนำนี้อาจไม่ใช่บรรทัดฐานในการเลือก แต่มีความเป็นไปได้ในคุณภาพของวัสดุที่แตกต่างกันในแต่ละจุด จะมีปัญหาเวลาประกอบ

จุดที่มีปัญหามากที่สุด คือ ยางรองแหวนกันรั่ว จะแข็งหรือขาดจากการปิดแน่นเกินไป ตัวกระบอกปืนแตกจากการกระแทก และไกยิงเสีย เวลาเล่นไม่ควรอัดอากาศมากเกินไป จะทำให้พลาสติกและยางรองแหวนรั่ว สูบกระบอกเพียง 4-5 ครั้ง พอให้ยิงออกหรือสูบต่อเนื่องระหว่างยิงจะดีกว่า ส่วนปืนฉีดน้ำที่มีร่มกันในตัวบอกได้เลยว่าไม่ได้ช่วยกันน้ำอะไรเลย แถมร่มจะบังเป้าอีกต่างหาก คราวนี้ก็เหลือแต่เลือกกระบอกที่ถูกใจมากที่สุดเท่านั้นก็พอ


 

 ยุทธศาสตร์การสาดน้ำ

รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง แต่สงครามที่มีมิตรแท้แต่ไม่มีศัตรูถาวร คุณจะไม่มีทางรู้อะไรได้เลย ดังนั้นทำเลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราได้เปรียบผู้อื่นๆ และต่อไปนี้คือชัยภูมิที่ดี และชัยภูมิที่ไม่ควรไปสู้ ที่เราคัดเลือกมาแล้ว

หน้าบ้าน

ชัยภูมิที่ดีที่สุดก็คือหน้าบ้านของเราเอง นอกจากจะคุ้นเคยกับสถานที่แล้ว เรายังมีแหล่งน้ำไม่อั้นสำหรับดักเล่นน้ำกับคนอื่นๆ หากสู้ไม่ได้เรายังลากสายยางมาฉีดสู้ได้อีก ชัยภูมินี้กับอาวุธที่มี จึงต่อกรกับบรรดารถกระบะบรรทุกน้ำได้สบายๆ

ตู้โทรศัพท์สาธารณะ

ริมถนนทางเท้าเป็นจุดยุทธศาสตร์ ดักสาดน้ำที่สนุกที่สุด แต่ก็เสียเปรียบที่สุดเช่นกัน เราแนะนำให้ใช้จุดที่เป็นตู้โทรศัพท์สาธารณะเป็นจุดซุ่มสาด เพราะอย่างน้อยๆ เวลาเจอรถถังจอดยิง (รถสาดน้ำเคลื่อนที่) จะได้มีที่หลบภัยบ้าง ถามว่าเราสู้รถกระบะได้ไหม ตอบได้เลยว่ายาก

คนที่อยู่บนกระบะจะอยู่สูงกว่า อย่างน้อยๆ สาดแบบไม่ได้ตั้งใจก็เข้าหัวคนข้างล่างเต็มๆ ยิ่งสาดตอนวิ่งด้วยแล้วโอกาสตอบโต้ยิ่งมีน้อย แถมความแรงของน้ำจะแรงกว่าการสาดปกติอีกด้วย

บนรถกระบะเคลื่อนที่

ด้วยชัยภูมิอยู่บนที่สูง และเคลื่อนที่ไปเล่นสนุกตามจุดต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วราวกับรถถังในสนามรบ ทำให้การเล่นบนรถกระบะเป็นเรื่องปกติไปแล้วในการเล่นน้ำสงกรานต์ อย่างไรก็ดี ข้อเสียก็คือมีน้ำจำนวนจำกัด และควรตรวจสอบถนนที่ห้ามรถบรรทุกน้ำสำหรับการเล่นสงกรานต์วิ่งผ่าน ในบริเวณตัวเมืองและฝั่งธนบุรี ส่วนต่างจังหวัดควรสอบถามจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรให้ดีก่อนถูกจับปรับ
จุดเล่นน้ำที่ไม่ควรเข้าไปยุ่ง

จุดเล่นน้ำที่ไม่ควรไปยุ่ง คือ จุดแรก คือ จุดที่มีการเปิดเพลงเสียงดังของกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการดื่มสุราไปในตัว

จุดที่ 2 คือ จุดเล่นน้ำใกล้คูระบายน้ำริมถนน สิ่งต้องระวังไม่ได้เป็นเรื่องการเล่นน้ำ แต่เป็นน้ำที่ใช้เล่นไม่มีความสะอาดพอ ส่วนใหญ่แล้วจะตักน้ำในคูมาเล่นกันมากกว่าที่จะเข้าไปหอบน้ำในบ้านออกมาเล่น
กลศาสตร์น้ำให้สนุก

 

การเล่นน้ำที่ดีควรสนุกด้วยกันทั้งสองฝ่าย เราสนุกแต่เขาทุกข์ เพราะไม่อยากเล่นด้วยก็ใช่ที่ สัปดาห์สงกรานต์ไม่ใช่สัปดาห์ปล่อยผี หรือสัปดาห์ที่บ้านเมืองไร้กฎหมาย ใครที่แสดงทีท่าไม่อยากเล่นก็ไม่ควรสาดน้ำ ให้คิดซะว่าเขาเป็นคนที่โชคร้ายที่สุดแห่งปีที่ไม่ได้เล่นน้ำสงกรานต์ก็ได้ รวมทั้งการให้เกียรติผู้หญิงในการเล่นน้ำก็ควรมีเช่นกัน

1.อย่าใช้ปืนฉีดน้ำ หรือกระบอกฉีดน้ำแรงดันสูง มีผลการทดสอบจาก นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มีการทดสอบการฉีดน้ำใส่แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ ในระยะประมาณ 1 ฟุต ผลปรากฏว่าแผ่นทะลุเป็นรู จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อดวงตาได้หากถูกฉีดในระยะใกล้

นพ.อดิศักดิ์ ให้คำแนะนำว่า ปืนฉีดน้ำที่เหมาะสม ควรออกแบบให้มีหลายรูเพื่อลดแรงดันของน้ำลง หรือมีเส้นผ่านศูนย์กลางรูฉีดน้ำไม่เกิน 2 มิลลิเมตร นอกจากนี้ไม่ควรใช้ปืนฉีดน้ำเข้าใบหน้าโดยตรง ไม่ควรสาดน้ำใส่รถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังวิ่งอยู่ รวมทั้งคนที่อยู่บนรถเมล์อีกด้วย

2.การรวมกลุ่มเล่น การรวมกลุ่มเล่นน้ำที่ดีไม่ควรมีเพียงปืนฉีดน้ำเพียงอย่างเดียว ขันน้ำ ยังเป็นอุปกรณ์เล่นน้ำที่ให้ผลดีในระยะประชิด มีแรงประทะแนวกว้าง สามารถหยุดการเคลื่อนที่ หรือตอบโต้ของฝ่ายตรงข้ามได้ดี เปรียบเหมือนปืนลูกซองที่มีอำนาจในการหยุดยั้งในระยะใกล้สูง ในกลุ่มจึงควรมีคนใช้ขันสัก 2 คน เป็นอย่างน้อยเวลาประจัญบาน สาดน้ำแล้วปืนฉีดน้ำยิงตาม อย่างไรก็ไม่รอด

3.การสาดเป้าหมายเคลื่อนที่ จากการทดสอบการเล่นน้ำด้วยการใช้ขัน และการยิงในระยะประมาณ 5 เมตร หรือประมาณถนน 2 เลน กับเป้าหยุดนิ่ง การยิงด้วยปืนฉีดน้ำถึงเป้าหมายได้เร็วที่สุดไม่เกิน 1 วินาที นับแต่เหนี่ยวไก ส่วนการสาดจะใช้เวลาไม่เกิน 2 วินาที และจะช้ากว่านั้นหากระยะไกลขึ้น

เท่ากับว่าโอกาสโดนเป้าเคลื่อนที่จะน้อยลงตามความเร็วของวัตถุ หากเราไม่ยิงดักหน้า อย่างไรก็ตาม หากคนไม่เล่นด้วยก็ไม่ควรสาดน้ำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย

4.ท่าทางการเล่นก็สำคัญ ท่าทางการเล่นก็มีส่วนช่วยป้องกันตัวเองได้ในระดับหนึ่ง โดยการยิงปืนฉีดน้ำ ให้ยกท่อนแขนสูงระดับบังบริเวณสายตา จะช่วยกันน้ำเข้าตา และเพิ่มความแม่นยำได้อีกด้วย

ส่วนการใช้ขันจะแบ่งเป็น 2 ท่า ก็คือ โยนจากด้านล่าง เหมือนโยนเปตอง จะถูกเป้าหมายได้อย่างแม่นยำมากที่สุด ในขณะที่การสาดด้วยการแกว่งแขนเป็นวงกว้างความแม่นยำจะน้อยจนถึงไม่โดนเลย น้ำจะกระจายเป็นวงแต่ใช้ได้ดีเวลาถูกรุม ส่วนความแรงขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ยิ่งออกแรงมากความแม่นยิงลดลง แต่แรงปะทะจะเพิ่มขึ้น

สุดท้ายจะเล่นสงกรานต์ให้สนุกก็ควรคิดถึงคนอื่นให้มาก สงกรานต์เป็นวันของครอบครัว เมาไม่ขับ หลับไม่ซิ่ง เล่นน้ำต้องดูคน อย่าให้ใครมาว่าเราได้ การเล่นสงกรานต์เป็นสงครามน้ำ เป็นช่วงเวลาที่บ้านเมืองไร้กฎหมาย ช่วยกันรักษาประเพณีของเราเอาไว้ให้อยู่ขอบเขต ไม่เลยเถิดจนกลายเป็นปัญหาสังคม จนรัฐบาลต้องออกกฎห้ามปราม ซึ่งควรเป็นเรื่องที่อยู่ในจิตสำนึกของทุกคน แล้วสงกรานต์นี้จะเป็นสงกรานต์ที่มีแต่ความสุขอย่างแน่นอนครับ


ที่มาจาก หนังสือพิมพ์โพสต์ ทูเดย์.............................................................................................................................................................................

 

คลิปวีดีโอสงกรานต์ที่เกาหลีสาวๆเล่นน้ำสงกรานต์รายการ GO TO TRIP ตอน สงกรานต์เมืองเชียงใหม่INTER GROOVE VOL.1 ตะลุยสงกรานต์ ที่ ถนนข้าวเหนียวจ. ขอนแก่น

ดูคลิปต่อ>>

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


ประวัติวันสงกรานต์สงกรานต์นี้ไปเที่ยวไหนดีตำนานนางสงกรานต์สงกรานต์ที่..ถนนข้าวสารรวมรูปสาวๆ เล่นน้ำสงกรานต์

คำทำนายนางสงกรานต์ป ี2552

กลิตเตอร์น่ารักๆ รับสงกรานต์

กลอนวันสงกรานต์