ผิดไหมถ้าจะบอกว่า เบื่อหน่ายและไม่อยากอยู่ประเทศนี้แล้วเมื่อเห็นความเจริญของประเทศอื่น

ถามจริงๆว่าผิดไหม ถ้าหากว่าเราจะคิดอย่างนี้  ว่ายิ่งเราเห็นเพื่อนๆในต่างประเทศ(คนไทย)ประสบความสำเร็จ  และมีชีวิตอยู่ท่ามกลางสังคมชั้นดีของต่างประเทศมากเท่าไร  เราก็ยิ่งรังเกียจสังคมไทยมากขึ้นเท่านั้น  ไม่ว่าจะเป็นค่าตอบแทนในอาชีพการงาน  ครอบครัว สังคม  เกียรติฐานะ  ทำไมคนที่อยู่ต่างประเทศจึงมีโอกาสมากกว่าขนาดนี้  เราฐานะไม่ดีไม่มีโอกาสและทุนทรัพย์แม้แต่จะเดินทางไปเรียน บางครั้งก็อดอิจฉาไม่ได้ที่เพื่อนๆมีโอกาสในชีวิต  ที่ไม่ต้องทนอยู่ในประเทศด้อยพัฒนา  จนอดสงสัยไม่ได้ว่าหลายๆคนที่มีโอกาสไปทำงานไปเรียนที่ต่างประเทศ ได้เงินดีงานดีมีฐานะ  ทำไมจะต้องดิ้นรนกลับมาเมืองไทยด้วย  ทำไมไม่อยู่แสวงหาความเจริญในชีวิตต่อไป  หากเป็นเราเราคงสะบัดหน้าหนีความฟอนเฟะของสังคมนี้ไปให้ไกลๆ

สังคมแบบนี้มันมีอะไรให้น่าคิดถึงหรือไงกัน  ไม่เข้าใจเลย

ความเห็นที่ 1
jajar4
ไม่ผิดหรอก เพราะเราก็เบื่อโคดเบื่อเลยด้วย
ความเห็นที่ 2
555
ไม่ผิดหรอก แต่เรารักบ้านเกิดเมืองนอนของเราน่ะ ยังไงเราก็ขอตายที่ประเทศไทย เราดีใจและภาคภูมิใจมากที่เป็นคนไทย แล้วเวลาที่เราไปดูประเทศที่เจริญๆ กว่าเราแล้วเห็นสิ่งที่ดีๆ ของที่นั่น ก็มักจะคิดว่าอยากให้ประเทศเราทำได้อย่างงั้นมั่งเราไม่เคยคิดว่าจะไปอยู่เป็นการถาวร เคยคิดแต่ว่าถ้ามีโอกาสได้ไปเรียนต่อ ด้วยเงินส่วนตัีว ก็จะมีสามีเป็นคนท้องถิ่นที่นั่น เพื่อความอยู่รอด ในการหางานทำจากนั้นจะหย่าแล้วกลับเมืองไทยเมื่อเรียนจบ
ความเห็นที่ 4
แล้วไงอ่ะ
ไอปอมซังมึงจะเพ้อถึงเพื่อนมึงอีกนานมั้ย รำคาน เฮี้ย*
ความเห็นที่ 5
ชะตากรรม
คุณแล้วงัยอ่ะ ก็คนเหมือนคุณในสังคมไทย มีเยอะ ประเทศไทยถึงเละยังงัยครับ พูดอะไรสร้างสรรค์หน่อย มีลูกมีหลาน ก็สอนดี ๆ อย่ามาสถุล ใน บอร์ด Mthai
ความเห็นที่ 6
ผู้ชาย
ผมก็เคยเกลียดเมืองไทยสังคมไทยครับ เพราะผมเป็นเด็กนอกที่อยู่ในสังคมชั้นสูงในเมืองนอกมาแต่สักพักผมคิดได้ว่าไม่มีที่ไหนดีเท่าบ้านเราแล้ว ทุกวันนี้ผมใช้ความรู้ความสามารถที่ร่ำเรียนมาพัฒนาเมืองไทยเท่าที่ผมจะทำได้ แต่ผมจะบอกเจ้าของกระทู้ก่อนเลยนะ พัฒนาจิตใจตัวเองก่อนเถอะครับ ถ้าคนยังคิดแบบนี้คุณจะไม่มีทางมองเห็นสิ่งดีๆในเมืองไทยแล้วสิ่งดีๆในตัวคุณ
ความเห็นที่ 7
จะยิ้ม
เมื่อไหร่โลกนี้จะเลิกวัดความเจริญที่วัตถุ แล้วหันมาวัดความเจริญกันที่จิตใจดีกว่ามั้ย ความสุขในใจต่างหากที่สำคัญ ต่อให้มีเงินมากองอยู่ตรงหน้าเป็นล้านๆ แต่ชีวิตไม่มีความสุข สำหรับเรามันก็ไม่มีความหมายหรอก ประเทศที่เจริญๆที่ว่า แต่จิตใจคนกลับไม่เจริญไปด้วยเลย อยากอยู่ที่ไหนก็ได้ ที่สงบไม่มีความวุ่นวาย ผู้คนมีน้ำใจต่อกัน มีความเห็นแก่ตัวให้น้อยที่สุด จะมีที่แบบนี้บ้างมั้ยในโลกนี้..
ความเห็นที่ 8
ทาสรัก
คิดเหมือนกัน เมื่อก่อนผมเคยคิดว่าถึงจะไม่ได้เจริญมาก แต่อย่างน้อยสังคมเราก็อยู่กันอย่างมีความสุข แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่ ปล้น ฆ่า ข่มขืน ลงข่าวมันทุกวัน ไปไหนก็เจอแต่คนเอาเปรียบ ขนาดชาวนามันยังหัวหมอกันแล้วคับ เดี๋ยวนี้ บัดซบมากไทยแลนด์
ความเห็นที่ 9
หมอหมูหมู
เห็นด้วยกับความเห็นที่ 31รู้สึกว่าเมืองไทยไม่น่าอยู่ อยู่แล้วมีแต่อาชญากรรมกันทุกวันสังคมก็ไม่มีระเบียบเศร้า อนาคตประเทศไทย
ความเห็นที่ 10
เทเรซา
ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับ คห.29 เท่าไรนะ เรื่องความเจริญทางใจหรือวัตถุที่คุณพูดถึงอะ เท่าที่ผมสังเกตนะ ประเทศที่เราเห็นเค้าเจริญทางวัตถุ ผมว่าทางใจเค้าก็เจริญด้วย ไม่อย่างงั้นประเทศเค้าจะรวยหรอ ที่ประเทศเค้ารวย เจริญ ก็เพราะคนในชาติเค้าเจริญทางด้านจิตใจเหมือนกัน จิตใจดี = คิดในสิ่งดี ๆ = ทำในสิ่งดี ๆ = ใฝ่ความรู้ = พัฒนาชาติ เหตุผลที่ประเทศเค้าเจริญทางด้านวัตถุล้วนมาจากคนในชาติเค้าก่อนทั้งนั้นแหละครับ แล้วทำไมทุกวันนี้ประเทศเราไม่เจริญล่ะ เพราะอะไรผมจะบอกให้ ก็เพราะว่าคนบ้านเราความเจริญมันต่ำไงล่ะ ฆ่า ข่มขืน ขี้เกียจ กินเหล้า แทงหวย ถามหน่อยว่ามันเจริญทางใจตรงไหนมิทราบครับ ก่อนที่ประเทศเราจะพัฒนามันก็ต้องเริ่มจากจิตใจ เริ่มจากคนในชาติก่อน คนไทยที่เราเห็นตามข่าวทุกวันนี้เจริญตรงไหนไม่ทราบครับ