พาไปทอดผ้าป่าสามัคคี ที่วัดศรีเมืองมาง จ.พะเยา กับ KTBGS ครบรอบ 20 ปี ‘คุณธรรมนำความยั่งยืน’


วันนี้มีโอกาสดี ได้ไปร่วมทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี ที่ โรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ ป่าแขมวิทยา วัดศรีเมืองมาง จังหวัดพะเยา กับ บริษัท รักษาความปลอดภัย กรุงไทยธุรกิจบริการ จำกัด (KTBGS) ที่นำโดย คุณอรจรรยา จันทวรสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องมาจากกฐินพระราชทาน ที่เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2558 ที่ทาง KTBGS ได้ไปสร้างอาคารให้กับ โรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ ป่าแขมวิทยา ขึ้น เพื่อเป็นโรงเรียนศูนย์กลางสำหรับสามเณรในเขต จ.พะเยา และ จ.น่าน ต่อมาในปี 2559 บริษัทก็ได้สนับสนุนอุปกรณ์การศึกษา เครื่องคอมพิวเตอร์ ห้องวิทยาศาสตร์ และอุปกรณ์ศิลปะ และทุนการศึกษาให้กับสามเณร ที่นี่อีกครั้ง


และในปีนี้ 2560 เนื่องจากเป็นการครบรอบ 20 ปีของบริษัท ชูนโยบาย “คุณธรรมนำความยั่งยืน” จึงได้จัดกิจกรรมผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา โดยระดมทุนเพื่อใช้ในการบำรุงรักษาอุปกรณ์การเรียนตลอดจนทุนการศึกษาให้สามเณรอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมอบรถตู้เพื่อใช้ในการรับส่งสามเณร จาก 16 วัด ในพื้นที่ เพื่อมาเรียนที่นี่ และรถกระบะเพื่อใช้ในการกู้ชีพและกู้ภัยให้กับชุมชนวัดศรีเมืองมาง อีกด้วยเราออกเดินทางจากที่พักใน จ.น่าน กันตั้งแต่เช้า ผ่านเส้นทางคดเคี้ยวบนภูเขา ที่วิวสองข้างทางสวยมากๆ มีเมฆหมอกลงจัด เพราะเป็นช่วงหน้าฝน จึงทำให้อากาศชื้นราวๆ 9 โมง เราก็มาถึง วัดศรีเมืองมาง ตำบลเชียงม่วน อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา
มีคนเฒ่าคนแก่ในชุมชนออกมาร่วมงานกันมากมาย แต่ยังไม่เห็นหนุ่มๆ สาวๆ วัยกลางคนเลย (อ่านให้จบแล้วจะรู้ว่าเขาไปไหนกัน)
มีผลไม้ ขนม น้ำสมุนไพรเย็นๆ มาต้อนรับ ซึ่งชาวบ้านทำเอง ลำไย เงาะ เด็ดสดๆ มาจากสวน หวานกรอบ เนื้อฉ่ำน้ำมากๆ ไม่เคยกินลำไยอร่อยแบบนี้มาก่อน ปกติที่ซื้อกินเปลือกจะแห้งแล้ว เนื้อไม่ฉ่ำน้ำแบบนี้พอถึงเวลาอันสมควร ก็ตั้งขบวนแห่ผ้าป่าเข้าวัดโดยมีตายายโปรยข้าวสารใส่ขบวนแห่ ซึ่งไม่เคยเจอมาก่อน ได้สอบถามคุณยาย ได้คำตอบมาว่า เป็นการขอซื้อที่ทางกับเจ้าที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์พอวนจบครบ 3 รอบ ก็เข้าสู่ศาลาทำพิธีการถวายผ้าป่าพร้อมกับมีพิธีสืบชะตา ซึ่งปกติส่วนมากจะทำกันช่วงปีใหม่ คณะเราโชคดีมากๆ ที่ทางวัดได้จัดทำให้ เป็นมงคลแก่ชีวิตเสริมช่วงกลางปีเลยพอพิธีเสร็จ ก็มาถึงพิธีมอบรถใหกับโรงเรียนและชุมชน ซึ่งเป็นรถที่ครบกำหนดปลดระวางของ KTBGS แต่ยังคงสภาพดี ที่บริเวณด้านหลังวัด ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ ป่าแขมวิทยาในตอนนี้นี่เอง ที่เราได้เห็นชาวบ้านวัยหนุ่มสาวและวัยกลางคน พวกเขามาร่วมตัวกันที่นี่ ช่วยกันทำอาหาร เพื่อต้อนรับคณะผ้าป่า และเพื่อถวายเพลพระ ทุกคนช่วยกันคนละไม้ละมือ มาจนแน่นครัวเลยอาหารที่นำมาจะเป็นอาหารพื้นเมือง อร่อยมากๆ อร่อยกว่าร้านดังที่เราพากันไปทานก่อนหน้าเสียอีก

ข้าวก็ห่อใส่ใบตองมา
พอทานข้าวอิ่มกันแล้ว เราก็เข้าไปเยี่ยมส่วนของอาคารที่ได้สร้างมา 2 ปี แล้ว มีสามเณรมาศึกษาที่นี่ 50 รูป จาก 16 วัด จำวัดที่ศรีเมืองมาง 19 รูป โดยทางวัดจะมีรถไปรับเณรตามวัดต่างๆ มาเรียนคุณครูผู้สอน จิราวดี ขันแข็ง เธอเป็นคนในพื้นที่ ที่มาสอนเพราะว่ารอบรรจุครูในโรงเรียนทั่วไป เนื่องจากโรงเรียนพระปริยัติธรรม ครูไม่มีสวัสดิการเหมือนโรงเรียนทั่วไป จึงทำให้โรงเรียนปริยัติธรรมต่างๆ ขาดแคลนครูจำนวนมาก โดยอัตราจ้างสำหรับครูฆราวาส จะอยู่ที่ 7,500 ต่อเดือน ครูพระสงฆ์ 5,000 บาท ต่อเดือนเท่านั้นจากการสอบถามสามเณรที่มาเรียน ที่นี่จะเรียนช้ากว่าโรงเรียนทั่วๆ ไป เพราะถ้าตรงกับวันพระก็จะหยุดทำกิจสงฆ์ และยังมีกิจนิมนต์ต่างๆ จึงทำให้แผนการเรียนต้องยืดออกไป แต่ก็ดีกว่า เพราะที่นี่เรียนฟรี ลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองได้มาก เพราะสามรเณรที่มาเรียนฐานะทางบ้านค่อนข้างลำบาก และยังมีชาวเขาอีกด้วยการมาเยี่ยมและทอดผ้าป่าในครั้งนี้ ทำให้ได้เห็นว่า ยังมีโรงเรียนพระปริยัติธรรมอีกมากที่ต้องการการสนับสนุนในหลายๆ อย่าง ทั้งคุณครู ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ทางวัดต้องแบกรับ โดยมีงบประมาณจากสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเฉลี่ยรายหัวมาให้เพียงน้อยนิด ทางวัดจึงอยู่ได้ด้วยการบริจาคจากผู้ใจบุญ จึงอยากเชิญชวนมาทำบุญกับโรงเรียนปริยัติธรรมกัน เราจะได้ช่วยเหลือทั้งทางด้านการศึกษา และพุทธศาสนาไปพร้อมๆ กัน