อาซาฮิกาวะ เมืองน่าเที่ยวแห่งฮอกไกโด

อุทยานแห่งชาติไดเซ็ทสึซัง Cr. ภาพจาก japanhoppers


กระเช้าบนอุทยานไดเซ็ทสึชัง Cr. ภาพจาก japanhoppers


อาซาฮิคาวะ เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของเกาะฮอกไกโด มีประชากรประมาณสามแสนคนเศษ และยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีอุณหภูมิหนาวเย็นที่สุดในญี่ปุ่น โดยทำสถิติลดต่ำถึง -41C ในปี ค.ศ. 1902 เพราะนอกจากจะอยู่บริเวณตอนกลางเกาะซึ่งเป็นทำเลที่อยู่ห่างจากทะเลที่สุดแล้ว ยังแวดล้อมไปด้วยภูเขารอบด้าน นอกจากนี้อาซาฮิคาวะ ยังเป็นเมืองที่ตั้งของหน่วยทหารกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ประจำเกาะฮอกไกโดอีกด้วย


หน้าผาเท็นนินเคียว Cr. ภาพจาก japanhoppers


ลำธารเท็นนินเคียว Cr. ภาพจาก japanhoppers


เนื่องจากเป็นเมืองใหญ่และทำเลอยู่ตรงกลางเกาะ จึงเหมาะในการใช้เป็นที่พักหรือจุดตั้งต้นในการไปเที่ยวพื้นที่โดยรอบ เช่น เมืองบิเอ และ ฟุระโนะ ที่มีทุ่งดอกลาเวนเดอร์ และดอกไม้หลากสีที่เมืองทะคิโนะอุเอะ ที่มีทุ่งพิงค์มอส (Pink Moss) สีชมพูทั่วเนินเขา อุทยานแห่งชาติไดเซ็ทสึซัง (Daisetsusan National Park) อุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดของฮอกไกโด เป็นต้น


จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่

  1. Asahimaya Zoo

เป็นสวนสัตว์ที่มีชื่อของเมื่องนี้และนับเป็นไฮไลท์อันหนึ่งที่ไม่ควรพลาด อยู่ห่างจากสถานี JR Asahikawa ไปทางตะวันออกประมาณ 9 กม. นอกจากจะมีสัตว์ป่าเช่น สิงโต และเสือชนิดต่างๆ แล้ว ยังมีสัตว์เฉพาะของเขตหนาว เช่น นกแพนกวิน หมีขั้วโลก (หมีขาว) และสัตว์น้ำเช่น แมวน้ำ สิงโตทะเล ในฤดูร้อนจะมีคนเข้าแถวกันดูสัตว์ที่เป็นพระเอกของสวนอย่างเช่น หมีขาวกันยาวมาก ส่วนนกเพนกวินนั้นมีจำนวนมาก จึงหามุมดูได้ง่ายกว่า หากใช้รถบัส City Tour (Fun Fun Bus) ที่แวะมาชั่วโมงละ 1 คัน แนะนำให้ดูอย่างอื่นให้ครบก่อน แล้วค่อยไปต่อแถวรอดูหมีขาว2. หมู่บ้านงานฝีมือฮอกไกโด

ความจริงที่นี่ไม่ใช่หมู่บ้าน แต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รวมพิพิธภัณฑ์เล็กๆ 3 แห่งไว้ด้วยกัน และนับเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวแวะมากันมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง Asahikawa โดยพิพิธภัณฑ์แต่ละแห่งมีความน่าสนใจแตกต่างกัน และมีขนาดไม่ใหญ่นัก สามารถชมได้ตามอัธยาศัย3. สวนโทกิวะ

เป็นสวนสาธารณะใหญ่กลางเมือง มีสระน้ำขนาดใหญ่พอจะให้พายเรือได้ใช้เป็นที่จัดงานเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลฤดูหนาวภายในสวนเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ศิลปะอีกด้วย
4. Asahikawa Ramen village

หมู่บ้านราเมน

เป็นอาคารหลังเดียวขนาดไม่ใหญ่นัก อยู่ห่างจากสถานี JR Asahikawa ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 5 กม. เป็นที่ตั้งของร้านราเมนชื่อดังจำนวน 8 ร้าน ของเมืองฮาซาอิคาวะ รวมไว้ให้เลือกทานกันได้ แนะนำให้มาก่อนหรือหลังช่วงอาหารกลางวัน เพราะคนจะแน่นมากมากชนิดต่อคิวกันแทบทุกร้าน และแต่ละร้านก็มีที่นั่งไม่มากเสียด้วย นอกจากนี้ยังมีห้องเล็กๆ จัดแสดงความเป็นมาของราเมนเอาไว้ (มีแต่ภาษาญี่ปุ่น) สำหรับนักชิมที่เป็นคอราเมนอยู่แล้ว ไม่ควรพลาดหรือถ้าจะดูที่เว็บแล้วเลือกร้านไว้ก่อนเลยก็จะสะดวกกว่า เพราะเวลาไปถึงแล้วจะดูเหมือนๆ กันทุกร้านจนงงได้

Cr. ภาพจาก japanhoppers

Cr. ภาพจาก japanhoppers