OKINAWA FOODS ชาวโอกินาว่าเขาทานอะไรกันบ้างไปดูกัน

อาหารโอกินาว่า ลักษณะเด่นของอาหารโอกินาว่าคือ “วัฒนธรรมซัมปุรู” (มีความหมายว่า ผสมรวมกัน ในภาษาอินโดนีเซีย) ทำการค้าระหว่างประเทศกับญี่ปุ่น จีน และประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาตลอดตั้งแต่สมัยราชวงศ์ริวกิว ส่งผลให้อาหารจากหลากหลายพื้นที่มารวมกันที่นี่และหลอมรวมเกิดเป็นวัฒนธรรมด้านอาหารที่มีเอกลักษณ์ คนโอกินาว่าจะเรียกอาหารว่า “นุจิกุซุอิ” แปลว่า ยาชีวิต เพราะมีแนวคิดที่ฝังรากลึกว่า อาหารที่มีประโยชน์ก็คือยาสำหรับมนุษย์นั่นเอง เนื่องจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โอกินาว่าตกอยู่ภายในใต้การปกครองของอเมริกา จึงมีวัฒนธรรมอาหารตะวันตก เช่น สเต็กหรือแฮมเบอร์เกอร์แพร่หลายด้วยเช่นกัน ทั้งยังมีเมนูที่ผสมผสานอาหารตะวันตกกับวิธีการทำอาหารซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของโอกินาว่าเข้าไปอย่างเช่น ทาโก้ไรซ์ อีกด้วย


อาหารประเภทเนื้อสัตว์

เนื้อหมู

อาหารโอกินาว่า สามารถนำทุกส่วนของหมูมาประกอบอาหารได้ จนมีคำกล่าวว่า “นอกเหนือจากเล็กและเสียงร้อง ทุกส่วนของหมูทานได้หมด” มีการนำเนื้อหมูสด ขาหมู หัวหมู หู และเครื่องในไปจนถึงเลือดมาดัดแปลงเป็นอาหารที่มีความหลากหลาย ทำให้ผู้คนสามารถเอร็ดอร่อยไปกับรสชาติที่แตกต่างกันมากมาย


เนื้อวัว

เมนูสเต็กที่แพร่หลายหลังปี 1950 ด้วยอิทธิพลวัฒนธรรมอาหารของอเมริกานั้น ปัจจุบันได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของโอกินาว่า การทำปศุสัตว์ก็เป็นที่นิยมในโอกินาว่าจนเกิดแบรนด์เนื้อวัวอย่างวัวอิชิกากิ หรือ เนื้อวัวโมโตบุ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในและต่างประเทศ

ซุปเนื้อวัว

นำเครื่องในและเนื้อหน้าแข้งวัวมาต้มรวมกับผักและปรุงรสด้วยมิโสะเป็นซุปเนื้อวัวที่นิยมทานกัน แม้ว่าช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื้อวัวจะเป็นอาหารซึ่งไม่เป็นที่คุ้นเคยเท่าใหนักในโอกินาว่าเมื่อเทียบกับเนื้อหมู


สเต็ก

ที่โอกินาว่ามีร้านสเต็กเฮาส์สไตล์อเมริกันจำนวนมากที่สามารถทานเนื้อวัวคุณภาพดีได้ในราคาถูก โดยเชฟจะย่างเนื้อบนกระทะเทปหั่นต่อหน้าลูกค้า บางร้านก็มีโชว์ควงอุปกรณ์ทำอาหารไปด้วย


เนื้อไก่

ปัจจุบันเนื้อไก่เป็นที่นิยมทานกันในโอกินาว่า เมื่อมีพิธีหรืองานกิจกรรมก็มักจะมีอาหารประเภทเนื้อไก่เสริฟเสมอ หนึ่งในนั้นคือไก่ทอดคาราอาเกะ หรือไก่อบ ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมของทุกคนไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ไก่ย่างยากิโทริ

อาหารที่นำน่องไก่หรือเครื่องในไก่ที่หั่นเป็นขนาดพอดีคำมาเสียบไม้ไผ่แล้วย่างด้วยเตาถ่าน ปัจจุบันมีร้านอาหารที่เรียกกันว่า “เซนเบโระ” หรือร้านที่สามารถทานไก่ย่างยากิโทริสองสามไม้และเหล้าได้ในราคา 1,000 เยนเพิ่มมากขึ้น


VEGETABLE อาหารประเภทผัก

อาหารโอกินาว่าใช้พืชผักที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนเป็นหลัก มีผักที่มีลักษณะเฉพาะไม่เป็นที่คุ้นเคยในเกาะหลักญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก เช่น โกย่า ฟูจิบา อึนจะนะ ฮันดะมะ มีอาหารประเภทซัมปุรูที่นำผักเหล่านี้ไปผัดกับเต้าหู้หรือหมู ซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างหนึ่งของโอกินาว่า


โกย่าซัมปุรู

โกย่าเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามิน จนได้รับการขนานนามว่าเป็นราชาของผักฤดูร้อนในการทำย่าซัมปุรู บางครั้งอาจใช้พอร์คลันเชียนมีทหรือแฮมกระป๋อง ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของอาหารโอกินาว่าแทนเนื้อหมูด้วย


อาหารประเภทสาหร่าย

ที่โอกินาว่านิยมเพาะสาหร่ายทะเลย่างโมสุกุหรืออาซา รับประทานกันในหมู่ประชาชนทั่วไปมาตั้งแต่โบราณ ส่วนสาหร่ายคอมบุนำเข้ามาฮอกไกโดในช่วงหลังศตวรรษที่ 17 ที่มีการค้าขายกัน และแม้ว่าจะไม่มีการปลูกสาหร่ายคอมบุที่โอกินาว่า แต่กลับมีปริมาณการบริโภคสูงและมีในอาหารประจำท้องถิ่นจำนวนมาก

ซุปอาสะ

ซุปใสรสชาติอ่อนๆ ปรุงรสด้วยซอสโชยุและเกลือ มีวัตถุดิบเป็นสาหร่ายอาโอสะ (อาสะ) สีเขียวที่ขึ้นตามโขดหิน หรือจะใส่เต้าหู้ทำเป็นซุปมิโสะก็นิยมเช่นกันสาหร่ายพวงองุ่น

ความรู้สึกของเม็ดสาหร่ายที่แตกเปาะแปะเวลาเคี้ยวในปากเป็นลักษณะเด่นของสาหร่ายชนิดนี้ บางคนเรียกว่า กรีนคาเวียร์ โดยปกติแล้วจะจิ้มซอสโชยุทานสดๆ เหมือนทานซาซิมิ หรือจะราดน้ำสลัดหรือน้ำส้มสายชูก็ได้เช่นกัน


SEAFOOD อาหารทะเล

อาหารที่ทำจากกุ้งหรือปู ก็เป็นที่นิยมกันอย่างมากในโอกินาว่าเช่นกัน เป็นเมนูทำทานที่บ้านมาแต่โบราณ นักท่องเที่ยวสามารถมาลิ้มลองกุ้งและปูของโอกินาว่าโดยเฉพาะซึ่งเป็นพันธุ์ที่หาได้ยากในเกาะหลักญี่ปุ่น เช่น กุ้งลายเสือที่มีปริมาณการเพาะพันธุ์สูงเป็นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น หรือปูมะพร้าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์ประเภทกุ้งและปูกุ้งลายเสือ

มีแหล่งเพาะพันธุ์ขนาดใหญ่หลายแห่งในโอกินาว่า เช่น เกาะคุเมะ จึงสามารถหาทานได้ตลอด กุ้งล็อบเตอร์ที่ถือเป็นอาหารชั้นสูงนั้น นอกจากจะทานเป็นชาซิมิแล้วยังนิยมอย่างบนเทปปันยากิ ด้วยเช่นกันปูม้า

ปูม้าที่โอกินาว่าจะหมายถึงปู้ม้าในโคกิริที่อาศัยอยู่ตามป่ชายเลนโดยส่วใหญ่เป็นอาหารเลิศรสที่ขายกันในราคาสูง นิยมนำไปต้มหรือทานเป็นน้ำซุป


FISH อาหารประเภทปลา

เกาะโอกินาว่า ซึ่งถูกล้อมด้วยทะเลทั้ง 4 ทิศนั้น มีการจับปลาชนิดพิเศษที่มีเฉพาะในเขตร้อนซึ่งหาไม่ได้ในกาะหลักญี่ปุ่นอยู่มากมาย ผู้คนจึงสามารถอร่อยไปกับเมนูปลาหลากหลายชนิด จะกินเป็นเมนูแบบทอด ย่างเนย หรือนึ่งแบบมาสุ (นึ่งเกลือ) ก็ได้ตามใจชอบมากุโระ

โอกินาว่ามีปริมาณการจับปลามากุโระสูงเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น โดยมีมากุโระชนิดหลักๆ 4 ชนิด ซึ่งมีฤดูจับปลาแตกต่างกัน จึงสามารถลิ้มรสปลามากุโระสดใหม่ได้ตลอดทั้งปี


มีไบ

เกาะโอกินาว่าจะเรียกปลาประเภท “ปลาเก๋า” ว่า “มีใบ” มักนำมาทำเป็นชาซิมิ ซุปปลา หรือนำไปต้มปรุงรสแบบทั่วไป แต่ที่โอกินาว่ายังนิยมทานปลามีไบแบบย่างเนยด้วย


NOODLE อาหารประเภทเส้นโอกินาว่าโซบะ

เป็นเสมือนอาหารประจำจังหวัดของชาวโอกินาว่า ทียบเคียงกับต้มยำกุ้งของประเทศไทย ถึงแม้ว่าชื่อจะเป็น “โชบะ” แต่วัตถุดิบที่ใช้แตกต่างจากโซบะญี่ปุ่นทั่วไปโดยจะใช้เส้นที่นวดจากแป้งสาลี คล้ายกับเส้น “อุด้ง” มากกว่า มีลกัษณะเด่นคือให้ความรู้สึกยืดหยุ่นเวลาเคี้ยว โดยปกติซุปจะทำจากน้ำสต๊อกปลาโอแห้งหรือซุปกระดูกหมู เวลาทานก็ใส่ท็อปปิ้งบนเส้นได้ตามใจชอบ เช่น หมูสามชั้นหรือซี่โครงหมู แต่ละร้านจะมีเอกลักษณ์ของเส้นและน้ำซุปที่แตกต่างกันไป
ราเมน

เมนูเส้นถือเป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นนี้ มีต้นกำเนิดมาจากอาหารเส้นของจีนและได้รับการพัฒนามาจนมีแบบฉบับเฉพาะ บนเส้นราเมนจะมีท็อปปิ้งอย่างไข่ต้ม หมูชาชู หน่อไม้ดอง โดยปกติราเมนจะถูกแบ่งประเภทตามชนิดของน้ำซุป เช่น โชยุราเมน มิโสะราเมน ชิโอะราเมน (ซุปเกลือ) และทงคตสึราเมน (ซุปกระดูกหมู) แต่ปัจจุบันมักจะมีการดัดแปลงโดยนำน้ำซุปหลายอย่างมาผสมกัน ปัจจุบันมีจำนวนร้านราเมนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ


SWEET ของหวาน

มีทั้งขนมท้องถิ่นที่ใช้แป้งสาลีเป็นวัตถุดิบหลักแล้วนำไปปิ้งอย่าง จินสุโค และทันนะฟะคุลู ส่วนขนมหวานรสชาติเข้มข้นสไตล์อเมริกันก็แพร่หลายเช่นกัน ปัจจุบันมีการคิดค้นขนมหวานจากผลไม้โอกินาว่าสดใหม่มากมาย


ไฮศครีม

ถ้าพูดถึงไฮศครีมชื่อดังของโอกินาว่าจะต้องเป็น “ไฮศครีมบลูซีล” เดิมที่ไฮศครีมนี้ทานกันแค่ภายในฐานทัพอเมริกา แต่ความนิยมก็ได้แพร่หลายไปในหมู่คนโอกินาว่า ซึ่งมีรสชาติให้เลือกกว่า 30 รสชาติ


ซาตาอันดะกี

เป็นหนึ่งในขนมท้องถิ่นโอกินาว่า ซึ่งนำแป้งไปผสมกับน้ำตาลแล้วทอดด้วยน้ำมันเป็นที่คุ้นเคยกันดี เพราะเป็นอาหารว่างทานเล่นได้ง่ายๆ ที่บ้าน มีแบบที่ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดงหรือรสมันม่วงด้วย


ติดตามบทความเกี่ยวกับ OKINAWA หรือ เที่ยวญี่ปุ่น ได้ที่ www.angelstartravel.com


ชอบญี่ปุ่น แนะนำดูการ์ตูนญี่ปุ่นได้