เส้นทางสายโรแมนติกยุโรป

Cr. ภาพจาก www.bavaria.by,photo: Pfitzingerเส้นทางท่องเที่ยวสายแรกและมีชื่อเสียงที่สุดของเยอรมนี เริ่มจากแม่น้ำไมน์ที่เมือง เวิอร์ชบูร์ก (Wurzburg) ไปสิ้นสุดที่เมือง ฟิสเซ่น (Fussen) เทือกเขาแอลป์ อันลัดเลาะไปตามเมืองเก่าสมัยกลาง ปราสาทแสนสวย พระราชวัง และกลิ่นอายแห่งการย้อนหาอดีตอันรุ่งเรือง ด้วยศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ เพราะเป็นการตามเส้นทางของชาวโรมันและส้นทางการค้าในยุคที่บรราดาเมืองอิสระมีสิทธิปกครองตนเอง โดยขึ้นตรงต่อจักรพรรดิเพียงองค์เดียว (Free Imperial Cities)


ไม่ว่าจะมาด้วยวิธีนั่งรถบัสทัวร์ รถไฟ เช่ารถยนต์ขับเที่ยวเอง แคมปิ้ง (เช่าแคมปาแวน) หรือขี่จักรยานท่องเที่ยว อันเป็นวิธียอดนิยม และได้สัมผัสเส้นทางสายโรแมนติกอย่างแท้จริง ผู้มาเยือนจะได้เพลิดเพลินกับเสน่ห์เฉพาะตัวของเมืองแต่ละเมือง

เริ่มจากเมือง Wurzburg กับการเยี่ยมชมวังปริ้นซ์บิชอป, ไร่องุ่นตามแม่น้ำไมน์ (Main) และหุบเขาเทาเบอร์ (Tauber Valley), สปาที่เมือง Bad Mergentheim, เมืองเก่ายุคกลางอันน่ารักอย่าง Rothenburg ob der Tauber, ป่าสมบูรณ์ที่ Frankenhohe และ ปราสาท Schillingfurst, ทุ่งหญ้าริมขอบ Reis District ที่เต็มไปด้วยดอกไม้พืชพันธ์ุพื้นที่ป่าโลว์แลนด์ใน Donaworth, ปราสาท Harburg และทิวทัศน์อันกว้างไกล, Augsburg เมืองโรมันที่รุ่งเรืองในยุคกลางด้วยการค้า, ทำนบบริเวณแม่น้ำเลค (River Lech) ที่ลำเลียงน้ำจากเทือกเขาแอลป์สู่แม่น้ำดานูบ เขต Pfaffenwinkel ด้วยโบสถ์รอคโคโคกลางทุ่งหญ้า Weiskirche อันได้รับการขานชื่อเป็นมรดกโลกของยูเนสโก Schwangau เมืองล้อมรอบด้วยทะเลสาบทั้งสี่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านพระราชวังหลวงด้วยเป็นที่ตั้งของปราสาทในฝันกษัตริย์ลุดวิก Neuschwanstein และ Hohenschwangau จนมาสิ้นสุดทางสายโรแมนติกที่ Fussen เมืองเก่าจากปลายยุคกลาง ที่ยังรุ่งเรืองด้วยศิลปะ ประวัติศาสตร์ และความสวยงาม