"วัดอาซากุสะ" วัดที่ผู้คนมาเยือนมากที่สุดในโตเกียว

วัดเซนโซจิ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวโตเกียวในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่นี่จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่มาไหว้พระขอพร ตัววัดตั้งอยู่ในย่านอะซักกุซ่า จึงได้รับชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า "วัดอาซักกุซ่าแคนนอน" และถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว


ส่วนที่โดเด่นของวัดเซนโซจิคือ ประตูทางเข้าชั้นนอกที่เรียกว่า "ประตูคามินาริมอน(Kaminarimon)" หรือประตูเทพเจ้าสายฟ้า กลางประตูมีโคมไฟสีแดงขนาดใหญ่แขวนอยู่ มีรูปแกะสลักเทพเจ้าสายฟ้าและเทพเจ้าสายลม ทำหน้าที่เป็นทวารบาลอยู่สองข้างประตู จากประตูชั้นนอกสู่ประตูหลักด้านในวัด เป็นถนนมีความยาวประมาณ 200 เมตร


เมื่อผ่านประตูหลัก โฮโซมอน(Hozomon) เข้ามาก็จะมาถึงลานด้านหน้าซึ่งคลาคล่ำไปด้วยผู้คน กลางลานจะมีกระถางธูปปักอยู่ ข้างกระถางมีที่ล้างมือให้ชำระร่างกายให้บริสุทธิ์ก่อนไหว้พระ เมื่อจุดธูปเสร็จแล้ว คนญี่ปุ่นมักจะเอามือกวักควันธูปเข้าหาตัว ด้วยเชื่อว่าจะช่วยให้สุขภาพและสติปัญหาดี จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่อารามหลักที่โอ่อ่าและสงบเงียบ ด้านข้างอารามเป็นเจดีย์ 5 ชั้น และศาลเจ้าซึ่งสร้างขึ้นโดยโชกุนโตกุกาว่า อิเอมิทซึในศตวรรษที่ 17


วัดเซนโซจิ ตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าอะซักกุซ่า (Ginza and Toeo Asakusa Line) เพียง 5 นาทีเดินเท่านั้น ด้านหน้าวัดตรงข้ามประตูคามินาริมอนเป็นที่ตั้งของ Asakusa Clutural and Sightseeing Center วัดเซนโซจิ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชมใดๆ 


การเดินทางที่อะซักกุซ่าทำได้โดยนั่งรถไฟใต้ดินสาย Ginza และสาย Asakusa รวมถึงรถไฟสาย Tobu ลงที่สถานี Asakusa


ติดตามบทความเกี่ยวกับโตเกียวได้ที่ ข้อมูลท่องเที่ยวญี่ปุ่น โดย Angel Star Travel