อาหารพื้นเมืองญี่ปุ่นกับ คะระชิ เร็นคง

อาหารท้องถิ่นรสชาดเยี่ยมที่จะเติมเต็มความหิวโหยของคุณ

วิธีที่จะทำความรู้จักคุมะโมโตะได้เป็นอย่างดีก็คือ การรับประทานสิ่งที่คนท้องถิ่นรับประทานกัน นอกเหนือไปจากบะสะชิ (ซาชิมิ เนื้อม้า) อาหารโอชะอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว เมนูยอดนิยมที่มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคนี้อีกอย่างก็คือ คะระชิ เร็นคง จานนี้ทำขึ้นโดยยัดไส้รากบัวด้วยซอสมัสตาร์ด-มิโสะ ชุบแป้งเหลว แป้วถั่วบรอดบีน ไข่ และในบางครั้งก็ผสมขมิ้น แล้วทอดในน้ำมันจนท่วม


ตำนานกล่าวไว้ว่าอาหารจานเด็ดนี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อขุนนางทะดะโทชิ โฮโสะคะวะที่ป่วยไข้ ผู้ปกครองคุมะโมโตะในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 ในตอนแรก เขาปฏิเสธที่จะรับประทานรกบัวในรูปแบบของยา แต่ในที่สุดรสชาดและรสสัมผัสของคะระชิ เร็นคงก็เอาชนะความดื้อรั้นของเขาได้ตามอีกเรื่องเล่าขานหนึ่งนั้น รูปทรงของรากบัวที่มีรูจำนวนเก้ารูนั้นดูคล้ายคลึงกับตราประจำตระกูลโฮโสะคะวะ และสามัญชนถูกห้ามไม่ให้รับประทานอหารจานนี้จนกระทั่งการล่มสลายของยุคฟิวดัลมาเยือนในปี 1869

กรุบกรอบและเผ็ดร้อน ทุกวันนี้ คะระชิ เร็นคง กลายเป็นอาหารที่มักรับประทานแกล้มกับเหล้า (โอทสึมะริ แต่ระวังไว้ให้ดี - ลองกัดแค่คำเล็กๆ ก่อน เว้นเสียแต่ว่าคุณเป็นคนที่เพลิดเพลินกับกลิ่นฉุนอันน่าตกใจของมัสตาร์ด


ติดตามบทความเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นได้ที่ ข้อมูลท่องเที่ยวญี่ปุ่น โดย Angel Star Travel