อุต๊ะ!! สร้างบ้านไม่ใช้ตะปู ที่นี่ที่เดียว

หมู่บ้านชาวนาของประเทศญี่ปุ่นในเขตชิระคะวะโกะ และ โกคะยะมะ ตั้งอยู่กลางหุบเขาตามลำน้ำโชกาวะทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดกิฟุ หมู่บ้านอันสงบเงียบ อายุราว 250 ปี นี้มีนาข้าวและแม่น้ำผ่ากลางหมู่บ้าน และได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก ให้เป็นมรดกโลกในปี 2538


ลักษณะเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านนี้ก็คือ บ้านทุกหลังจะมีหลังคาบ้านสไตล์ "กัสโช ทสึคุริ (Gassho-tsukuri)" ที่มีความหมายว่า พนมมือ เหตุที่เรียกหลังคาบ้านของหมู่บ้านนี้ "กัสโช ทสึคิรุ" ก็เพราะมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยนคล้ายสองมือพี่นมเข้าหากัน


การแออกแบบบ้านแสดงถึงภูมิปัญญาของคนโบราณที่ออกแบบมาให้รอบรับสภาพอากาศใน ชิระคะวะโกะ การทำหลังคาบ้านที่ลาดลงจนเกือบจะถึงพื้นเพื่อป้องกันไม่ให้หิมะตกลงมาค้างอยู่บนหลังคามากเกินไปเพราะอาจทำให้หลังคาพังลงมาได้ การที่บ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือและทิศใต้ ก็เพื่อลดแรงต้านทานของลม และรองรับได้ทั้งอากาศร้อนและหนาว โดยบ้านจะตั้งอยู่ในทิศทางที่ปรับการรับแสงจากดวงอาทิตย์ได้ ทำให้บ้านเย็น ในหน้าร้อนและอุ่นในหน้าหนาว โครงสร้างของบ้านสร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว วัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างต่างๆ ล้วนแต่มาจากวัสดุจากธรรมชาติทั้งสิ้น

โอกิมะชิเป็นหมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดในเขต ชิระคะวะโกะและเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ทางการญี่ปุ่นย้ายบ้านโบราณบางหลังจากหมู่บ้านรอบๆ มาไว้ที่โอกิมะชิเพื่อทำเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเพื่อป้องกันบ้านเหล่านั้นถูกทำลาย มีกรสร้างวัด ดรงถ่านหิน และคอกม้าเพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนในอดีต มีการแสดงศิลปะดั้งเดิมอย่างการย้อมผ้าและทอผ้าซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลองทำได้และที่ร้าน "โซบะ โดโจะ" ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวลองทำบะหมี่โซบะด้วย


ติดตามบทควาทอื่นๆ ได้ที่ ข้อมูลท่องเที่ยวญี่ปุ่น โดย Angel Star Travel