เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการแกะสลักไม้ที่สวยที่สุด

เมืองมัณฑะเลย์ อาจไม่ใช่ความฝันสำหรับบางคน มันไม่เหมือนภาพในจินตนาการที่วาดไว้ ที่นี่เป็นเมืองใหญ่มีตึกรามบ้านช่องมากมาย ถนนกว้างใหญ่ และยากที่จะเดินย่ำเท้าไปเรื่อยๆ

ที่มา: Pantip คุณศรีสรรเพชญ์


หลายคนที่ได้สัมผัสพม่ามักจะบอกว่า เมืองปะกันหรือพุกาม ดูอบอุ่นกว่ามัณฑะเลย์ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเมืองใหญ่ ย่อมไม่เหมือนเมืองเล็กๆ ซึ่งเป็นเสมือนดินแดนแห่งมิตรภาพที่ยังหลงเหลืออยู่ แต่ไม่ได้หมายความว่า เมืองใหญ่ไร้มิตรไร้น้ำใจ เพียงแต่เมืองเล็กมันดูอบอุ่นกว่า

ดินแดนมัณฑะเลย์และเมืองรอบๆ ที่เคยเป็นราชธานีอย่างอมรปุระและอินวะ แม้จะประทับใจไม่เท่าพุกาม แต่มีบางมุมน่าเก็บไว้ในความทรงจำ ถ้าไม่ได้ท่องเที่ยวไปกับทัวร์ ต้องตระเตรียมหัวใจกับความทรหดในการเดินทางทุลักทุเล นั่งรถแอร์สภาพไม่ค่อยดีนักจากย่างกุ้งสู่มัณฑะเลย์สภาพไม่ค่อยดีนัก จากย่างกุ้งสู่มัณฑะเลย์กว่า 9 ชั่วโมง

หากจะเที่ยวให้รอบมัณฑะเลย์และเมืองใกล้แค่สองวันก็น่าจะพอ ขอแนะว่าถ้าจะเดินทางระหว่างพุกาม-มัณฑะเลย์ อาจนั่งเรือล่องแม่น้ำอิระวดี มีเรือด่วน The Road to Mandalay ให้เดินทางแบบรื่นรมย์ มัณฑะเลย์ เป็นศูนย์กลางพุทธศาสนา เพราะพระเจ้ามินดง ทรงวางรากฐานเอาไว้ ปัจจุบันที่นี่มีพระสงฆ์อาศัยอยู่จำนวนมาก และไม่ต้องแปลกใจหากเดินไปทางไหน ก็เจอแต่ภิกษุสงฆ์ สามเณร และชี บางครอบครัวบวชเป็นชีทั้งแม่และลูก ส่วนใหญ่จะนับถือพุทธเถรวาท แต่ก็ยังมีบ้างที่นับถือภูตหรือนัต เหมือนในอดีต


การท่องเที่ยวพม่าก็ไม่ต่างจากกัมพูชาหรือเวียดนาม โบราณสถานหลักๆ ของเมือง จะต้องเสียค่าบัตรเข้าชม ถ้าอยากท่องเที่ยวในมัณฑะเลย์ มีหลายแห่งให้ชม อาทิ เช่น พระราชวังมัณฑะเลย์ พระตำหนักมณเฑียรทอง (ชเวนันดอร์) วัดพระมหามัยมุนี ถ้าออกนอกเมืองไปอมรปุระ ควรไปที่สะพานอูเบ็ง ถ้าแวะอังวะ ก็ต้องข้ามเรือแล้วนั่งรถม้าเที่ยวชมโบราณสถานที่ในหมู่บ้าน


จุดแรกที่อยากแนะนำให้เที่ยวก็คือ พระราชวังมัณฑะเลย์ สิ่งที่เห็นตรงหน้าเป็นพระราชวังที่สร้างขึ้นใหม่ เพราะของดั้งเดิมได้ถูกกองทัพพันธมิตรถล่มตอนสงครามโลกครั้งที่สอง เนื่องจากเป็นแหล่งซ่องสุมชาวญี่ปุ่น เมื่อมีการสู้รบ พระราชวังที่สร้างด้วยไม้สักจึงวอดวาย มีเหลือให้ชมไม่มากนัก ทั้งๆที่ในอดีตกาลมัณฑะเลย์เป็นราชธานีอีกแห่งที่มีสถาปัตยกรรมงานไม้อันประณีตงดงาม


อย่างที่เกริ่นไว้ตั้งแต่แรกว่า ที่นี่เป็นเมืองใหญ่ไม่เหมือนภาพที่จินตนาการไว้ แต่เมื่อได้สัมผัสราชธานีโบราณแห่งสุดท้ายของพม่า ก็ต้องบอกว่า งานไม้ที่นี่อลังการมาก


ติดตามบทความท่องเที่ยวประเทศพม่าได้ที่ ข้อมูลท่องเที่ยวพม่า โดย Angel Star Star