ไปกันหรือยัง Sydney Tower

ซิดนีย์ทาวเวอร์ เดิมชื่อ AMP Tower (AMP Centre Point Tower) เป็นหอสูงจากพื้นดิน 305 เมตร โครงการก่อสร้างซิดนีย์ทาวเวอร์เริ่มขึ้นในปีค.ศ. 1970 ลงมือก่อสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1975 สร้างเสร็จและเปิดใช้เมื่อปี ค.ศ. 1981 ใช้เงินในการก่อสร้างทั้งสิ้น A$ 36 ล้าน ซิดนีย์ทาวเวอร์ตั้งอยู่ที่ 120 ถนน Market Street

ซิดนีย์ทาวเวอร์ แบ่งเป็นหลายชั้น แต่มี 3 ชั้นเท่านั้นที่เปิดให้สาธารณะชนเข้าชมได้ ชั้นแรกคือชั้น Observation Deck ชั้นนี้สูงจากพื้นดิน 250 เมตร เป็นจุดชมวิวซิดนีย์ได้ 360 องศา และเป็นที่ตั้งร้านค้าประเภทกิฟต์ช็อป กับที่แสดงนิทรรศการ Readout Display Data แนะนำประวัติความเป็นมาของซิดนีย์ทาวเวอร์ ชั้นที่ 2 เป็นชั้นสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทายออกไปทัวร์กลางเวหา หรือ Sydney Tower Skywalk ซึ่งเปิดบริการเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2005 พื้นระเบียงรอบนอกของชั้นนี้เป็นพื้นกระจกใสที่มองลงมาเห็นความเคลื่อนไหวต่างๆ บนพื้นดินโดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างเพิ่มเติมทั้งสิ้นเป็นเงิน A$3.75 ล้าน พื้นกระจกใสนี้อยู่สูงจากพื้นดิน 268 เมตร ค่าทัวร์ออกไป Skywalk คนละ A$ 120 ใช้เวลาทัวร์ทั้งหมด 95 นาที (รวมเวลาเตรียมตัวและการแนะนำด้วย) ชั้นนี้เปิดสำหรับทัวร์สกายวอล์คเท่านั้น (ต้องจองทัวร์จึงจะขึ้นไปได้) ส่วนชั้นที่ 3 ของซิดนีย์ทาวเวอร์ เป็นที่ตั้งของภัตตาคารซึ่งสามารถชมวิวเมืองซิดนีย์ได้รอบทิศทาง ภัตตาคารมี 2 แบบคือ ภัตตาคารอาหารตามสั่งและภัตตาคารอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ (เว็ปไซต์ www.sydney-tower-restaurant.com)

ชั้นชมวิว (Observation Deck) ของซิดนีย์ทาวเวอร์นั้น เปิดให้ขึ้นไปชมได้ในวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-22.30 น. วันเสาร์เปิดถึง 23.30 น. ลิฟต์ขึ้นไปข้างบนอยู่ในแกนของหอสูงลิฟต์มีอยู่ด้วยกัน 3 ตัว ใช้เวลาขาขึ้น A$10 หรือจะเดินขึ้นบันได 1,504 ขั้นไปเองก็ได้ โดยต้องไปลงทะเบียนแสดงความประสงค์ที่จะเดินขึ้นบันไดกับเจ้าหน้าที่ดูแลหอก่อนขึ้น


ติดตามบทความเกี่ยวกับประเทศออสเตรเลียเพิ่มเติมได้ที่ ข้อมูลท่องเที่ยว โดย Angel Star Travel