เทศกาลในประเทศจีนในแต่ละเดือน

เทศกาลและประเพณีจีน

ตลอดทั้งปี ตั้งแต่วันตรุษจีนไปจนถึงเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง ปฏิทินจีนจะเต็มไปด้วยเทศกาลสำคัญมากมาย การเข้าร่วมชมงานประเพณีอันครึกครื้นและมีสีสันเหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเยือนฮ่องกง

หากพูดถึงความคึกคัก สีสันและเสียกอึกทึกแล้ว คงไม่มีอะไรเทียบได้กับประเพณีจีนอย่างเทศกาล

ตรุษจีน (มกราคม/กุมภาพันธ์) ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองอันยิ่งใหญ่ ทั่วทั้งเมืองล้วนเต็มไปด้วยแสงไฟสีสันสดใส ตลาดดอกไม้โต้รุ่ง พาเหรดนานาชาติตอนกลางคืน และพลุไฟสุดตระการตาเหนืออ่าววิคตอเรีย

เทศกาลโคมฤดูใบไม้ผลิ (Yeun Siu) ในช่วงปลายเทศกาลตรุษจีนมาพร้อมกับบรรยากาศแสนโรแมนติก หรือเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า วันวาเลนไทน์ของจีน เป็นวันที่คู่รักออกมาเดินเล่นใต้โคมไฟปลากสีที่แขวนประดับตามสวนสาธารณะ

เยี่ยมชมหมู่บ้านชาวประมงช่วงเดือน เมษายน / พฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงการเฉลิมฉลองเทพเจ้าทินโห่ว (เทพเจ้าแห่งท้องทะเล) และทัมกุง (เทพเจ้าชาวประมงนับถือ) มีการประดับประดาเรืออย่างสวยงามและสวดขอพรให้จับปลาได้มากๆ นอกจากนั้นยังมีขบวนเชิดสิงโตแห่มังกรด้วย

วันคล้ายวันประสูติพระสัมมาสัมพุทธเจ้า (เมษายน / พฤษภาคม) จะมีพิธีกรรทางศาสนาอันงดงาม อาทิ พิธีสรงน้ำพระพุทธรูปที่วัดโป้หลินบนเกาะลันเตา

เทศกาลซาลาเปาเกาะเฉิ่งเจ้า (เมษายน / พฤษภาคม) มีความโดเด่นไม่เหมือนใคร หอคอยไม้ไผ่สูงเสียดฟ้าตกแต่งด้วยซาลาเปา การปีนเก็บซาลาเปาจากหอคอย พาเหรดของเด็กในชุดประจำชาติที่ยืนลอยตัวบนเสาไม้

เทศกาลเรือมังกร (พฤษภาคม / มิถุนายน) รวมการเฉลิมฉลองทางประเพณีเข้ากับการแข่งขันเรือมังกรอันน่าตื่นเต้นภายใต้เสียงรัวกลองสุดคึกคัก

เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน/ตุลาคม) เวลาแห่งการฉลองพระจันทร์ในฤดูเก็บเกี่ยว ช่วงเวลาพิเศษของเด็กๆ และครอบครัวที่จะได้นำโคมหลากสีไปแขวนประดับตามสวนสาธารณะ ชายหาดและยอดเขา แล้วนั่งชมจันทร์

กิจกรรมใหญ่

เทศกาลฉลองกลางฤดูใบไม้ร่วงฮ่องกง

ต้นเดือนกันยายนของทุกปี เทศกาลโคมทุกงานจะจัดขึ้นในสวนสาธารณะ อย่าลืมแวะไปที่วิคตอเรียปาร์คที่แดนมหัศจรรย์แห่งโคมไฟลีกุมกี่ เพื่อชมโคมไฟขนาดยักษ์ที่นำมาตั้งโชว์ ในย่านไท่หาง เลยคอสเลย์ เบย์ ลงไป นอกจากนี้ยังมีการแสดงแห่มังกรไฟสร้างความตื่นเต้นให้ผู้เข้าชมอีกด้วย ซึ่งการแสดงแห่มังกรไฟนี้เพิ่งจะได้รับการประกาศให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมประจำชาติของจีนลำดับที่ 3 มังกรไฟจะประดับด้วยการปักธูปที่จุดไฟ เป็นภาพที่น่าชมมากในยามค่ำคืน

เทศกาลฮัลโลวีนฮ่องกง

ปลายเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมของทุกปี

สถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำในฮ่องกงจะร่วมจัดกิจกรรมสยองๆ นักท่องเที่ยวสามารถไปเดินตามแหล่งช้อปปิ้งหรือย่านอาหารชั้นนำต่างๆ เพื่อลิ้มลองหลากเมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจจากฟักทอง ในเทศกาลนี้คุณจะได้เห็นงานปาร์ตี้ทั่วเมือง รวมทั้งสตรีทปาร์ตี้ไบลานไควฟองและโซโหด้วย

เทศกาลฮ่องกงไวน์ แอนด์ ไดน์

ปลายเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี

ฮ่องกงมหานครระดับโลกของเอเชีย เริ่มเทศกาลเดือนแห่งไวน์แอนด์ไดน์ด้วยงานฉลองเทศกาลฮ่องกง ไวน์ แอนด์ ไดน์ เป็นเวลาประมาณ 4 วัน โดยจะมีไวน์ชั้นเยี่ยม อาหารรสเลิศ พร้อมการแสดงสดจากนั้นเดือนพฤศจิกายนจะเป็นเทศกาลแห่งการกินดื่มตลอดทั้งเดือน ร้านอาหารในย่านอาหารชั้นนำต่างๆ เช่น ลานไควฟอง และ สแตนลีย์ จะจัดดปรโมชั่นอาหารและเครื่องดื่มมากมาย ทั้งโปรโมชั่นไวน์ อาหาร และสอนทำอาหาร รวมถึงไวน์ อาหาร และสอนทำอาหาร รวมถึงไวน์ทัวร์และเตรียมพบกับข้อเสนอพิเศษสำหรับคนรักไวน์และอาหารได้ทั่วฮ่องกง

Photo by discoverhongkong

เทศกาลฮ่องกงวินเทอร์เฟส

ปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงวันขึ้นปีใหม่

สำนักงาน CNN เลือกฮ่องกงให้เป็น 1 ใน 10 สถานที่เยี่ยมยอดสำหรับฉลองคริสต์มาส และในช่วงเทศกาลฉลองฤดูหนาวนี้ ฮ่องกงจะสว่างไสวไปด้วยแสงไฟคริสต์มาส รวมถึงสองฝั่งของอ่าววิคตอเรียก็ตระการตาด้วยดวงไฟงดงามหลากสีสัน พร้อมเทศกาลลดราคาสินค้าฤดูหนาว ร้านอาหารต่างๆ ก็จะเตรียมเมนูพิเศษสำหรับเสริฟให้ลูกค้า ขอแค่ว่าในโปรแกรมการเดินทางของคุณ มีการแสดงพลุดอกไม้ไฟเหนืออ่าววิคตอเรียเพื่อฉลองการบินถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่เท่านั้นเป็นพอ


ติดตามบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน ฮ่องกงได้ที่ ข้อมูลท่องเที่ยว โดย Angel Star Travel