สวนโมโตมาชิ (Motomachi Park) สวนเล็กๆ แต่น่าสนใจ

สวนโมโตมาชิ และบริเวณโดยรอบ

สวนโมโตมาชิ (Motomachi Park) เป็นสวนเล็กๆ บริเวณเนินเขา เป็นที่ตั้งของอาคารสำคัญคือ ที่ทำการเก่าของรัฐบาลฮอกไกโด สาขาฮาโกดาเตะ (Former Branch Office of the Hokkaido Government) เป็นตึกสองชั้นขนาดไม่ใหญ่นัก ใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลสมัยที่มีความเจริญของทั้งเกาะยังอยู่แค่แถบนี้ ซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวสำหรับสอบถามข้อมูลหรือขอโบรชัวร์ต่างๆ ได้ฟรี

Photo from http://trippino-hokkaido.com


ส่วนชั้นที่สองที่ต้องเสียค่าเข้าชมเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การถ่ายภาพของเมือง (Hokkaido City Museum of Photographic History) แสดงอุปกรณ์การถ่ายภาพรุ่นโบราณ ทั้งกล้อง เลนส์ และอื่นๆ ที่อนุรักษ์ไว้ให้ผู้สนใจดูกัน หรือจะเข้ชมเฉพาะห้องแสดงกล้องโบราณที่อยู่ชั้นล่าง (ฟรี) ห้องเดียวก็ได้

เหนือสวนโมโตมาชิขึ้นไปเป็นอาคารสีฟ้าอ่อนขลิบเหลืองขนาดใหญ่ คือ ศาลาประชาคม หรือหอประชุมเมืองฮาโกดาเตะ (Old Public Hall of Hakodate Ward) นั่นเอง เป็นอาคารที่ถูกสร้างขึ้นใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1907 หรือร้อยกว่าปีก่อน แทนอาคารเดิมที่ถูกไฟไหม้ ชั้นล่างเป็นห้องรับรองหรือประชุมต่างๆ ของหอการค้าฮาโกดาเตะ ส่วนห้องโถงใหญ่กินพื้นที่ชั้นบนทั้งหมด พร้อมเวทียกพื้น เคยใช้เป็นที่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ประชุม งานแต่งงาน รวมทั้งการแสดงดนตรีต่างๆ วิวที่มองเห็นจากชั้นบนผ่านหน้าต่างลงไปยังท่าเรือและอ่าวเบื้องล่างเป็นภาพที่งดงามาก แต่ตัวอาคารภายในนั้นไม่ได้มีการประดับประดาอะไรเป็นพิเศษ ถ้าไหนๆ มาแล้วจะแวะเข้าไปชมก็ได้ ถือเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต

สถานกงสุลอังกฤษ Photo from https://www.hakodate.travel


เดินลงเนินมาเล็กน้อยจะเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์ นายพลเรือ แมทธิว เพอร์รี่ ผู้นำกองเรือรบอเมริกันมาบังคับให้ญี่ปุ่นเปิดประเทศทำการค้ากับโลกตะวันตกได้สำเร็จ สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกในโอกาสครบร้อยปีของการเยือนเมืองฮาโกดาเตะนายพลผู้นี้ ข้ามถนนไปอีกหน่อยจะเป็นอาคารสถานกงสุลอังกฤษเก่า (Old British Consulate) ที่เปิดให้เข้าชมภายในได้เช่นกัน

เดินลงเนินโมโตมาชิมาถึงทางรถรางบริเวณใกล้ป้าย Shehirocho จะเป็นพิพิธภัณฑ์ชนเผ่าเหนือ (City Museum of Northen Peoples) จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับชนพื้นเมืองเดิมของฮอกไกโด คือ พวกไอนุ (Ainu) และ แอลิวต์ (Aleut) ที่อพยพมาจากหมู่เกาะแอลิวเชี่ยน ที่ต่อเนื่องขึ้นไปทางอลาสก้าของทวีปอเมริกาเหนือ แสดงวัฒนธรรม ประเพณี และเรื่องราวต่างๆ


ติดตามบทความเกี่ยวกับฮอกไกโดเพิ่มเติมได้ที่ ข้อมูลท่องเที่ยว โดย Angel Star Travel