วัดGanga Talao (เกาะมอริเชียส)

สวัสดีค่ะ วันนี้จะพาทุกๆท่านมารู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านศาสนากันบ้างนะคะ เชื่อว่าหลายๆท่านที่นับถือหรือชื่นชอบเอกลักษณ์ของศาสนาฮินดูไม่ควรพลาดที่แห่งนี้ค่ะ เรียกได้ว่าความสวยงามทางด้านวัฒนธรรม และความศักดิ์สิทธ์ไม่แพ้ที่อื่นเลย เราไปรู้จักกับสถานที่นี้พร้อมกันนะคะ

Ganga Talao ที่ส่วนมากรู้จักในชื่อ Grand Bassin นั้นคือ ศาสนสถานของศาสนาฮินดู เป็นทะเลสาปปล่องภูเขาไฟที่เงียบสงบอยู่ทางตอนใต้ฝั่งตะวันออก ในเขต Savanne ของเกาะมอริเชียส ประกอบด้วยทะเลสาบที่ตั้งอยู่บนภูเขาบนระดับความสูง 1,800 ฟุต จากระดับน้ำทะเล และมีความลึกประมาณ 55-60 ฟุต ในทะเลสาบรอบล้อมไปด้วยพันธุ์ไม้เขียวชอุ่มและมีน้ำใสมาก สามารถมองเห็นปลาแหวกว่ายไปมาได้

รอบทะเลสาบที่เป็นที่ตั้งของวัดซึ่งเป็นที่ประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อของศาสนาฮินดู  ด้านหน้ามีรูปปั้นพระศิวะ หนึ่งในตรีมุรติหรือเทพเจ้าสูงสุดสามพระองค์ตามความเชื่อในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งมีความสูงถึง 33 เมตร ทรงยืนคู่กับพระแม่ปารวตีอีกด้วย

Ganga Talao หรือ Grand Bassin ถือเป็นสถานที่ฮินดูที่ศักดิ์สิทธ์ที่สุดในมอริเซียส ในอดีตกลุ่มผู้แสวงบุญคนแรกที่ไปที่Ganga Talao มาจากหมู่บ้าน Triolet และนำโดย Pandit Giri Gossayne จาก Terre Rouge ในปี 1898 และปัจจุบันช่วงวัน Shivaratri (วันมหาศิวะราตรี) เป็นเทศกาลประจำปีของชาวฮินดู เป็นวันสำคัญทางศาสนาพราหมณ์-ฮินดู จัดขึ้นเพื่อบูชาพระศิวะ ผู้แสวงบุญหลายคนในมอริเชียสเดินเท้าเปล่าจากบ้านไปที่ทะเลสาปเพื่อเป็นการบูชาองค์พระศิวะ ซึ่งถ้าใครสนใจร่วมพิธีใหญ่แบบนี้ สามารถเช็ควันได้ที่ปฎิทินของฮินดู ซึ่งในแต่ละปีจะไม่เหมือนกัน

การเดินทางไป Ganga Talao หรือ Grand Bassin นั้นง่ายและสะดวกสบายมากๆ โดยสายการบิน AIR AUSTRAL (UU) ใช้เวลาในการบินไม่ถึง10ชั่วโมงเท่านั้นและเปลี่ยนเครื่องแค่1ครั้ง ที่สำคัญราคาถูกมาก สำหรับใครที่สนใจเที่ยวมอริเชียสหรือ Ganga Talao แนะนำว่าไม่ควรพลาดสถานที่โดนตา ราคาโดนใจ จะรออะไร เก็บกระเป๋าเตรียมบินลัดฟ้ากันเลยค่ะ


เครดิตรูปภาพ :google