คอนเสิร์ตฮอลที่อลังการมาก @Hokkaido

Sapporo Concert Hall (Kitara)

อยู่ในสวนนากาจิมะ ใกล้ประตูทิศตะวันตก เป็นที่จัดการแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ของเมืองนี้ อาคารรูปแบบล้ำสมัยนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1997 มีสามชั้น เป็นสถานที่จัดแสดงดนตรีประจำของวง Sapporo Symphony Orchestra ห้องโถงหลักมีพื้นที่กว่า 28,000 ตารางเมตร จุผู้ชมได้กว่า 2,000 คน จุดเด่นของห้องนี้คือออร์แกนแบบท่องลมขนาดยักษ์ที่มีเกือบห้าพันท่อ นำเข้าจากบริษัทผู้สร้างออร์แกนในฝรั่งเศส มีนักเล่นออร์แกนระดับโลกได้รับเชิญมาเล่นที่นี่ทุกปีชื่อ Kitara เป็นชื่อเล่นของอาคารนี้ ที่แผลงมาจากชื่อ Kithara เครื่องดนตรีโบราณของกรีกในตระกูลเดียวกับ Zither (พิณชนิดหนึ่ง) นอกจากนี้ยังไปพ้องกับคำว่า Kita ในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า “ทางเหนือ” อีกด้วย อาคารนี้เคยมีผู้อำนวยเพลง (Conductor) ผู้มีชื่อเสียงกล่าวถึงไว้ว่ามันเป็นห้องแสดงคอนเสิร์ตสมัยใหม่ที่ดีที่สุดในโลกทีเดียว

เป็นอาคารประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งของเมืองซัปโปโร ลักษณะเป็นการผสมสถาปัตยกรรมหลายแบบเข้าด้วยกัน แต่เฉลียงเป็นทรงยุโรป ในขณะที่หน้าจั่วเป็นแบบที่พบได้ตามศาลเจ้าและวัดญี่ปุ่น กรอบหน้าต่างและเสาทาด้วยสีฟ้า Ultramarine Blue ที่นำเข้ามาจากยุโรป โดยในครั้งแรกสร้างอาคารนี้ขึ้นที่สวนโอโดริ แล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1880 เพื่อเป็นที่พักของบรรดาวิศวกรต่างชาติที่เข้ามาช่วยสร้างเมืองซัปโปโรในยุคนั้น อาคารนี้ได้เปิดใช้เป็นโรงแรมครั้งแรกในปี ค.ศ. 1881 โดยเชิญองค์จักรพรรดิเมจิมาประทับเป็นแขกพระองค์แรก หลังจากนั้นก็ได้ใช้เป็นที่ประทับของพระจักรพรรดิอีกหลายพระองค์ในระหว่างเสด็จเยือนฮอกไกโด ต่อมาในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ถูกใช้เป็นกองบัญชาการทหารญี่ปุ่นและตามมาด้วยการใช้เป็นที่พักของทหารอเมริกันสร้างค่ายขึ้นเองเสร็จก็คืนอาคารประวัติศาสตร์นี้ให้เมืองซัปโปโร เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางของชุมชนต่อไป

อาคารถูกรื้อออกเป็นชิ้นและย้ายมาประกอบใหม่ที่สวนนากาจิมะ ที่ตั้งปัจจุบัน แล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1958 โดยใช้เป็นร้านอาหารและสถานที่จัดงานแต่งงาน ต่อมาได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของชาติ และได้รับการซ่อมครั้งใหญ่ในปี ค.ศ.1983-1986 ปัจจุบันนับเป็นอาคารไม้โบราณเพียงแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่นที่ยังใช้เป็นสถานที่จัดพิธีแต่งงานอยู่


ติดตามบทความเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นได้ที่ ข้อมูลท่องเที่ยว โดยAngel Star Travel