นักท่องเที่ยวถูกกวางกัดเพิ่ม เหตุใช้อาหารหลอกล่อเพื่อถ่ายภาพ ญี่ปุ่นเตือน นทท.ชมกวางที่ Nara ระวัง!

หงุดหงิด! ญี่ปุ่นพบนักท่องเที่ยวถูกกวางกัดเพิ่ม เหตุใช้อาหารหลอกล่อเพื่อถ่ายภาพ

รัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดนาระของญี่ปุ่นเปิดเผยสถิติเหตุกวางป่ากัดนักท่องเที่ยว จำนวน 164 ราย ระหว่างวันที่ 1 เม.ย. 2017 จนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2018 เพิ่มขึ้นจาก 118 รายในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยผู้บาดเจ็บทั้งหมดเป็นชาวต่างชาติ และส่วนใหญ่กว่า 79 เปอร์เซ็นต์มาจากจีน

รายงานระบุว่าสาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการป้อนอาหารกวางป่าภายในอุทยานเมืองนาระด้วยมือเปล่า แต่กลับหลอกล่อพวกมันอยู่นานสองนานเพื่อถ่ายภาพ ส่งผลให้สัตว์ป่าเกิดความหงุดหงิดจนนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของเหตุกวางกัดดังกล่าว

ยูอิจิโระ คิตะบาตะ เจ้าหน้าที่รัฐบาลฯ บอกกับเจแปน ไทม์ส สื่อญี่ปุ่นว่านักท่องเที่ยวจำนวนมากเล่นกับความอดทนของสัตว์ป่าด้วยการปล่อยให้พวกมันรออาหารนานเกินไป ขณะพวกเขาพยายามถ่ายภาพให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ซึ่งทางการท้องถิ่นมุ่งลดปัญหานี้ด้วยการติดตั้งป้ายเตือนหลากภาษากว่า 40 อัน และผลิตคลิปวีดีโอแนะนำพฤติกรรมที่ถูกต้อง

“นักท่องเที่ยวไม่น้อยคิดว่ากวางในอุทยานฯ นั้นเชื่องและถูกฝึกมา แต่ความจริงพวกมันล้วนเป็นสัตว์ป่าจากธรรมชาติ” นายคิตะบาตะกล่าว พร้อมเสริมว่า “ปกติพวกกวางมักไม่ทำร้ายมนุษย์ พวกมันคุ้นเคยกับมนุษย์ แต่นักท่องเที่ยวควรพึงระลึกไว้เสมอว่าพวกมันคือสัตว์ป่า”

ทั้งนี้ สถิติจากองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น (JNTO) ระบุว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเวียนไปยังจังหวัดนาระกว่า 1.65 ล้านคนในปี 2016 ซึ่งเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวจาก 285,000 คนในปี 2012

Credit : China Xinhua News