มาดากัสการ์ เกาะมหาสมบัติ

เกาะมาดากัสการ์ หลายๆคนอาจจะรู้จักมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะนักพจญภัยหรือผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ แต่ที่เกาะแห่งนี้ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่นิยมมานอกจากนักท่องเที่ยวแล้ว คนกลุ่มนั้นคือ พ่อค้าแม่ค้า นั่นเอง เพราะที่มาดากัสการ์แห่งนี้มีเหมืองพลอยและอัญมณีอยู่เป็นจำนวนมาก หรือเรียกได้ว่าเป็นกรุพลอยในแอฟริกาเลยทีเดียว อย่ามัวรอช้าอยู่เลยค่ะ เราไปชมความสวยงามของพลอยแห่งเกาะมาดากัสการ์ไปพร้อมๆกันค่ะ


เกาะมาดากัสการ์ มีสภาพทางธรณีวิทยาบ่งชี้ว่ามีแร่ธาตุมหาศาล ประกอบกับการค้นพบอัญมณีที่กระจายไปในหลายเขตพื้นที่ จึงเชื่อได้ว่ามาดากัสการ์คือเกาะมหาสมบัติ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ความฝัน อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมภาคเหมืองแร่ปัจจุบันส่งผลน้อยมากต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ แม้รัฐบาลมาดากัสการ์จะมีความพยายามเข้าไปบริหารจัดการ ได้แก่ ปรับปรุงกฎหมายเหมืองแร่เพื่อเป็นหลักประกันแก่นักลงทุน ก่อตั้ง Local Mining Administration เพื่อฝึกอบรมคนทำเหมืองขนาดเล็ก เปิด One Stop Service Office เพื่ออำนวยความสะดวกด้านเอกสารและกระบวนการต่างๆสำหรับการส่งออกแร่ ภายในเกาะมาดากัสการ์พบแร่ธาตุที่มากมาย ได้แก่

-Precious stones (พลอยที่มีค่าสูง): diamond (เพชร), emerald (มรกต), ruby (ทับทิม), sapphire (ไพลิน)

-Industrial and ornamental stones (หินอุตสาหกรรมและเครื่องประดับ) : quartz (ควอตซ์), crystal (คริสตัล), gypsum (ยิปซัม), marble (มาร์เบิล หรือวัสดุคล้านหินอ่อน), labradorite (ลาบราดอไลท์), granite (หินแกรนิต)

-Metals (วัสดุประเภทโลหะ) : gold (ทอง), iron (ธาตุเหล็ก), chromeite (โครไมท์), uranium (ยูเรเนียม) copper (ทองแดง)


แร่ที่พบเจอมากที่สุด คือ พลอย จัดเป็นหินสีที่มีค่าอย่างหนึ่ง ที่หลายๆคนหรือแม้คนไทยอย่างเราก็แสวงหามาสะสมหรือต้องการครอบครองเป็นเจ้าของ พลอยจัดอยู่ในแร่รัตนชาติ คือแร่ประเภทหนึ่ง หรืออาจหมายถึง แร่หินบางชนิด ที่สามารถนำมาเจียระไน ตกแต่ง หรือแกะสลัก เพื่อใช้เป็นเครื่องประดับและมีความสวยงาม ทนทาน และหายาก โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ 1.เพชร (เป็นแร่ 1 ชนิดที่แข็งที่สุด ราคาแพงที่สุดและมีประกายแวววาวมากที่สุด) 2.พลอย (เป็นแร่ที่แข็งน้อยกว่าเพชร มีหลากหลายชนิด หาง่าย ราคาต่ำกว่าเพชร และเมื่อผ่านการตกแต่งหรือเจียระไนแล้ว จะเรียกว่า อัญมณี)


หลายๆคนที่สนจอยากจะซื้อมาใช้หรือซื้อมาขาย ต้องลองตรวจสอบแหล่งที่มาดีดีก่อนนะคะ เพราะอาจจะมีของปลอมปะปนมาบ้าง หรือทางที่ดีควรมีผู้รู้หรือผู้เชี่ยวชาญมาด้วยจะดีมากๆค่ะ


เครดิตรูปภาพ


:https://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2011/04/X10496673/X10496673.html


: https://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1377081577