บรู๊คเคเซีย เกาะมาดากัสการ์

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับสัตว์ที่ตัวเล็กที่สุดในตระกูลของมัน และพบเห็นได้แค่เฉพาะที่เท่านั้น ซึ่งถือว่าหายากและเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของหลายๆคนอีกมาก ทุกคนอาจจะสงสัยแล้วใช่ไหมคะว่ามันคือตัวอะไร เราไปทำความรู้จักกับพวกมันกันเลยค่ะ

บรู๊เคเซีย (Brookesia) หรือกิ้งก่าคาเมเลียน เป็นสัตว์ที่เราสามารถพบเห็นได้ที่มาดากัสการ์เท่านั้น บรู๊เคเซียถือเป็นกิ้งก่าคาเมเลี่ยนที่เล็กที่สุด ซึ่งมีความยาวเพียง 2.5-5.5 เซนติเมตรเท่านั้น ลำตัวเป็นสีน้ำตาลเข้ม เพื่อที่จะพรางตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่อาศับ บรู๊คเคเซียจะมีสีหม่นๆไม่สดใสเหมือนกิ้งก่าชนิดอื่น และปลายหางที่สามารถม้วนงอได้เพียงแค่สำหรับปีนตามพุ่มไม้เท่านั้น โดยปกติแล้วพวกมันจะหลบซ่อนอยู่ใต้กองใบไม้ที่ทบถมกันอยู่ที่พื้น บรู๊คเคเซีบมีขนาดเล็กมากๆ เล็กจนสามารถเกาะบนหัวไม่ขีดไฟได้ แต่ด้วยความที่สีสันไม่สะดุดตา และตัวเล็กมองยาก จึงทำให้เป็นที่รู้จักน้อย

บรู๊คเคเซียถึงจะมีคนรู้จักน้อยแต่ก็ไม่ใช่ไม่มีใครรู้จักเลย และยังเลี้ยงดูอีกด้วย แต่การเลี้ยงดูมันแสนยากลำบากมา ไม่ทนทานเหมือนกิ้งก่าชนิดอื่นๆ และด้วยนิสัยของมันที่ไม่ค่อยตอบสนองอะไรกับคนเลี้ยงเลย นานๆขยับให้ดูทีนึง จึงสามารถเลี้ยงไว้ดูเล่นเฉยๆ และวิธีการเลี้ยงค่อนข้างลำบากเนื่องจากมันตัวเล็กมาก อาหารของมันคือ ลูกจิ้งหรีด หนอนนก หรือแมลงเล็กๆ ขนาดไม่ถึง 1 ซม.ให้แค่3-5 ตัว/2วัน และยังต้องปรับอุณหภูมิกับความชื้นสัมพัทธ์อีกด้วย ยุ่งยากขนาดนี้ปล่อยให้มันอยู่ตามธรรมชาติดีกว่า เพื่อนๆคิดเหมือนกันไหมคะ

สำหรับใครที่อยากเห็นตัวจริงว่าเจ้าบรู๊คเคเซียมันเล็กจริงๆไหมและจะเล็กขนาดไหน บินลักฟ้าไปพบกับพวกมันได้ที่เกาะมาดากัสการ์เลยค่ะ

แหล่งอ้างอิงhttp://www.wikiwand.com/th