สูตร 'ยำส้มโอกุ้งสด' ไว้กินดับร้อน จากเชฟใหญ่ ประจำร้านอาหารมโนราห์


'ยำส้มโอกุ้งสด' อาหารทานเล่นรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ที่ถ้าได้ทานช่วงหน้าร้อน น่าจะเป็นเมนูดับร้อนได้ดี เราจึงมีสูตรมาฝาก ซึ่งถือว่าเป็นสูตรดั้งเดิมดยทีมเชฟคุณภาพผู้มากประสบการณ์ นำโดย เชฟอิทธิพล ไชยชาญ (เชฟเช่) เชฟใหญ่ประจำ ร้านอาหารมโนราห์ ที่ล็อบบี้ อาคารชาเลนเจอร์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ที่ให้เกียรติมาถ่ายทอดวิธีการปรุงอย่างพิถีพิถัน สวยทั้งรูปรส และมากด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย




ยำส้มโอกุ้งสด



ส่วนผสม


1.เนื้อส้มโอ 160 กรัม

2.หอมแดง 10 กรัม

3.มะพร้าวคั่ว 10 กรัม

4.หอมเจียว 5 กรัม

5.น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม

6.ผักชีไทย 0.5 กรัม

7.กุ้งขาว 25 กรัม

8.น้ำยำ 50 กรัม

9.กุ้งแห้ง 10 กรัม

10.มะขามเปียก 10 กรัม

11.พริกขี้หนูแดงทอด 2 กรัม

12.ถั่วป่น 10 กรัม

13.น้ำปลา 15 กรัม

วิธีการทำ

1.เริ่มจากเตรียมในส่วนผสมของน้ำยำ ประกอบด้วยมะขามเปียกเป็นส่วนผสม นำน้ำตาบปี๊บไปเคี่ยวกับน้ำปลาจนเดือด

2.เตรียมเนื้อส้มโอที่รสชาติดีไม่มีความฝาด เตรียมใส่ชามพักไว้

3.คลุกเคล้าเนื้อส้มโอ

กับน้ำยำให้เข้ากันจากนั้นโรยด้วยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอดเพิ่มสีสัน จากนั้นชิมรสชาติให้เปรี้ยวอมหวาน อร่อยลงตัว



เชฟอิทธิพล ไชยชาญ (เชฟเช่)


ความเห็นที่ 1
summuliy

ไว้ไปลองทำบ้าง ขอบคุณนะคะ